Thứ Năm, ngày 17/01/2019 19:54 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 06/01/2016 14:54 PM (GMT+7)

Thực hư "xương bê trinh nguyên" chữa bách bệnh

Xương bê “trinh nguyên”, loại bê con mới sinh, chỉ bú mẹ chứ chưa từng ăn cỏ, được bán với giá lên đến cả triệu đồng/kg”. Đắt như vậy, nhiều người vẫn săn lùng vì cho rằng… có thể chữa bách bệnh?

   

Săn lùng xương bê “trinh nguyên”

Những ngày gần đây, nhiều người ở Hà Nội truyền tai nhau về một loại “biệt dược” được sử dụng vào các bữa ăn của đại gia với khả năng chữa được bách bệnh, đặc biệt là các bệnh xương khớp, đó là xương ống bê Úc, hay còn gọi là xương bê “trinh nguyên”.

Trao đổi qua điện thoại với một đầu mối chuyên mua xương ống, số điện 09846035xx của công ty H.A., được biết, loại xương này có giá khoảng 800.000 đồng đến 1 triệu đồng/kg, có thời điểm phải đặt trước cả tháng mới có hàng nhập, chuyển từ TP.HCM ra Hà Nội.

 thuc hu "xuong be trinh nguyen" chua bach benh hinh anh 1

Xương bê Úc “trinh nguyên” được rao bán trên mạng với khả năng chữa bách bệnh?

Nhân viên này cho biết thêm, tuy là hàng có giá tiền triệu đắt gấp 3-4 lần giá một kg thịt bò ngon tại Việt Nam, nhưng mặt hàng xa xỉ này bán khá chạy và thường xuyên hết hàng, giá thành thay đổi liên tục, khách hàng phải chuyển tiền trước sau đó khoảng một tuần sẽ có hàng chuyển về tận nơi.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi về giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cũng như hạn sử dụng (date) thì nhân viên này ấp úng trả lời rằng “hàng hết liên tục nên không để ý hạn sử dụng, còn đây là hàng nhập khẩu mà khách hàng toàn là người có điều kiện, nên nếu mua thì cứ yên tâm, công ty đảm bảo an toàn”.

Tiếp tục liên hệ với chị Hà, nhân viên của một công ty chuyên thực phẩm sạch tại TP.HCM, PV được biết, các cửa hàng bán xương bê Úc tại Việt Nam đều nhập xương ống bê đông lạnh Úc của một công ty chuyên nhập thực phẩm trực tiếp từ nước này về bán. Loại xương bê này thường chỉ tiêu thụ trong ngày ít khi tồn đọng.

Theo nhân viên này thì có rất nhiều công ty không nhập hàng từ Úc nhưng họ lại “dựa hơi” vào tên tuổi này để kiếm lời, nhiều công ty thường đi thu mua những con bê đực trong các trang trại bò sữa ở khắp nơi như Mộc Châu (Sơn La), Nghệ An... về lấy xương để trà trộn bán cùng.

Có thể chữa bách bệnh?

Liên quan đến việc xương ống bê Úc có khả năng chữa bệnh xương khớp nên mới có giá cao, trao đổi với PV, bác sỹ Nguyễn Đức Hiệp (bệnh viện GTVT -Hà Nội) giải thích: “Trên thực tế, nước hầm xương cực tốt cho hệ xương khớp, có nghĩa là tác dụng lớn nhất của nước hầm xương là dành cho hệ xương khớp. Các bệnh nhân bị tổn thương về xương khớp nên sử dụng thường xuyên nước hầm xương để nhanh phục hồi”.

Theo bác sỹ Hiệp, người dùng cần có mức độ nhất định, còn đối với xương ống bê Úc được đồn thổi có khả năng chữa bệnh thì chưa có một nghiên cứu nào chứng minh. Hơn nữa, xương bò Úc hay bất kể loại bò nào cũng chỉ là loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, chứ không thể chữa bệnh được”, bác sỹ Hiệp khuyến cáo.

Trao đổi với PV, PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm (Phó Viện trưởng viện Dinh dưỡng) khẳng định: “Xương bê Úc được đồn thổi chữa bách bệnh chỉ là chiêu trò kiếm lời của người bán hàng mà thôi. Xương bê “trinh nguyên” là cách người bán hàng đặt ra, để thu hút khách hàng, chứ trong thực phẩm, không có khái niệm này. Hơn nữa, xương bê này không thể chữa bệnh, chứ đừng nói là chữa bách bệnh. Đó chỉ là tin đồn nhảm, thiếu căn cứ khoa học”.

Theo Đức Kế (Người Đưa Tin)
Xem bình luận
xương nào mà chả là xương . họ tào đấy
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Những con giáp này đón năm mới 2019 với nhiều chuyển biến tích cực,...
Ngôi biệt thự của gia chủ trong đám cưới "200 cây vàng" tại Nam Định...
Nếu tôi không áy náy về việc đã sẵng giọng với vợ và muốn về nhà...