Thứ Hai, ngày 28/05/2018 12:07 PM (GMT+7)

Tranh cãi chuyện ông nội dạy cháu 6 tuổi hết chương trình cấp 1

authorNhư Nguyệt (theo QQ) Thứ Sáu, ngày 04/09/2015 16:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Thái vẫn khẳng định cháu ông không phải thần đồng, có thể học hết chương trình cấp 1 khi mới 6 tuổi là nhờ bộ giáo trình đặc biệt do chính ông biên soạn.

   

Ông Thái, người thành phố Hoài An, Dương Tử (Trung Quốc) vốn là giáo viên trường trung học Hoài An số 1, hiện đã về hưu. Ông Thái có một cháu trai năm nay 6 tuổi, chuẩn bị vào cấp 1 (ở Trung Quốc 7 tuổi mới vào cấp 1) nhưng đã hoàn thành xong chương trình học của cấp 2.

 tranh cai chuyen ong noi day chau 6 tuoi het chuong trinh cap 1 hinh anh 1

Cháu trai 6 tuổi của ông Thái

Theo ông Thái, cháu ông là một cậu bé thông minh hiếu học, nhưng không phải thần đồng. Để dạy cho cháu, ông Thái đã tự mình soạn ra một bộ giáo trình đặc biệt. Từ khi cháu ông biết nhận thức, ông đã dạy chữ cho cháu, hiện cậu bé đã biết hơn 3000 chữ. Lúc các bạn cùng lứa đi nhà trẻ thì cháu ông Thái ở nhà đã học chương trình cấp một, có thể cộng trừ nhân chia thành thạo. Khi các bạn khác còn học vỡ lòng thì cháu ông Thái đã học sang chương trình học cấp 2.

Ông Thái kể, từ nhỏ cháu ông đã không có hứng thú với đồ chơi, tranh ảnh nhưng lại có hứng thú đặc biệt khi nghe ông giảng về văn học, lịch sử, địa lý. Khi có thời gian, ông còn đưa cháu đến phòng thí nghiệm vật lý của trường, cho cháu xem các thí nghiệm thực tế về cơ, điện, quang... Cháu ông Thái đều có thể nắm rõ và giải thích chính xác hiện tượng. Chính ông Thái cũng phải ngạc nhiên và không ngờ cháu mình có thể nhận thức nhiều như vậy.

 tranh cai chuyen ong noi day chau 6 tuoi het chuong trinh cap 1 hinh anh 2

Ông Thái cho rằng, cháu ông hoàn toàn có thể vào thẳng cấp 2.

Ông Thái cho rằng giáo dục nên đánh giá bằng “Trình độ”, không phải đánh giá qua “Bằng cấp”. Với trình độ của cháu ông, cậu bé hoàn toàn có thể vào thẳng cấp 2.

Chuyện ông Thái dạy cháu khiến dư luận dấy lên nhiều tranh luận. Rất nhiều người tỏ ra nể phục và muốn học tập giáo trình, cách giảng dạy của ông Thái để dạy con cháu mình, muốn con cháu mình cũng trở thành “thiên tài”. Tuy nhiên, có một số người nghi ngờ tính xác thực, vì không có kỳ thi nào để kiểm tra đánh giá nên không thể khẳng định trình độ cháu trai ông Thái, rất có thể ông Thái đã thổi phồng về cháu mình. Những người khác lại phản đối cách dạy cháu của ông Thái. Họ lý luận trẻ con nên được vui chơi và phát triển tự nhiên. Cách dạy của ông Thái là “nhồi ép kiến thức”, khiến cháu trai “không có tuổi thơ”,...

Trưởng phòng giáo dục thành phố Hoài An cho biết, từ trước đến nay chưa từng có ngoại lệ cho học sinh 6 tuổi vượt cấp nhiều như vậy. Ngoài ra, bà cũng cho rằng trẻ em nếu hiếu học và có thể học nhiều là tốt, nhưng không nên ép các em học quá nhiều vì kiến thức đã được tính toán hợp lý với khả năng ở từng độ tuổi. Hơn nữa, đi học không chỉ là học kiến thức, mà còn là để hoàn thiện nhân cách, phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần. Do đó, trẻ nên được học cùng bạn bè đồng trang lứa để tránh hiện tượng “lớn sớm”, “lớn ép” và “không có tuổi thơ”.

Tag:  ông nội, tranh cãi,    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô mong chờ một điều lãng mạn, ngọt ngào trong đêm tân hôn nhưng...
Gần đây, các nhà khoa học từ Đại học Queensland (Úc) tìm thấy ở...
Tình cảm thân thiết của Hoàng và Duy khiến tôi cảm thấy nghi ngờ,...