Thứ Hai, ngày 10/12/2018 09:01 AM (GMT+7)

Túi nilon có thể là nguyên nhân khiến bạn tăng cân

authorNhư Nguyệt (theo Daily Mail) Thứ Năm, ngày 21/01/2016 10:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phthalates có trong túi nilon, bao bì có thể ảnh hưởng đến hormone và trao đổi chất, dẫn đến tăng cân.

   

Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện ra các hóa chất được tìm thấy trong nhựa vinyl, túi bao bì và khăn trải bàn cũng có thể được tìm thấy trong thực phẩm của bạn và chính hóa chất này là nguyên nhân khiến bạn tăng cân.

Phthalates được biết là một nhóm hóa chất sử dụng để giúp nhựa dẻo hơn và dai hơn, thường dùng trong sản xuất bao bì thực phẩm. Một nghiên cứu từ Trung tâm Helmholtz nghiên cứu môi trường ở Đức phát hiện ra rằng khi phthalates xâm nhập vào cơ thể, chúng có thể ảnh hưởng đến hệ thống hormone của một người.

Chất này có thể làm thay đổi quá trình chuyển hóa và khiến cơ thể không thể kiểm soát được cân nặng - đặc biệt là đối với phụ nữ.

 tui nilon co the la nguyen nhan khien ban tang can hinh anh 1

Ảnh minh họa

Tiến sĩ Martin von Bergen thuộc trung tâm Helmholtz, tiết lộ: "Mối tương quan giữa nồng độ phthalate tăng trong cơ thể con người và sự phát triển của thừa cân đã được chứng minh trong các nghiên cứu dịch tễ học và cần được phân tích chi tiết hơn”.

Tỷ lệ thừa cân ở Đức đối với người lớn là 50% còn ở trẻ em và thanh thiếu niên là hơn 15%. Tiến sĩ von Bergen cho biết: "Đây là những con số đáng báo động. Bởi vì mỗi kg vượt quá so với trọng lượng lý tưởng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tổn thương khớp, viêm nhiễm mãn tính và ung thư."

Tăng cân quá mức có liên quan đến thói quen ăn uống xấu, thiếu vận động và các yếu tố di truyền. Nghiên cứu của trung tâm Helmholtz cho biết một nguyên nhân khác dẫn đến thừa cân là do các chất ô nhiễm - bao gồm phthalate.

Phthalates thường chuyển từ bao bì thực phẩm vào các sản phẩm béo - như phô mai hoặc xúc xích rồi qua thức ăn tiến vào cơ thể con người. Một nghiên cứu trước đây cho thấy những con chuột tiếp xúc với phthalates có trong nước uống đã bị tăng cân đáng kể, nhất là với chuột cái. Tiến sĩ von Bergen nói: "Thí nghiệm là minh chứng tốt nhất cho thấy phthalates ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự cân bằng hormone. Phthalates làm phát sinh những thay đổi đáng kể, ví dụ như tăng cân, kể cả khi Phthalates có nồng độ thấp.

Nghiên cứu tập trung vào việc xác định các sản phẩm trao đổi chất trong máu của chuột. Các nhà khoa học xác định rằng tỷ lệ các axit béo không bão hòa trong máu tăng lên và sự chuyển hóa glucose đã bị gián đoạn do ảnh hưởng của phthalates. Thành phần của các thụ thể trong máu cũng thay đổi, trong đó có thể có ảnh hưởng đến sự trao đổi chất. Một số sản phẩm trao đổi chất được hình thành bởi mô mỡ tham gia điều khiển ở các cơ quan khác, cuối cùng dẫn đến tăng cân. Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục nghiên cứu ảnh hưởng của các phlatates về trao đổi chất.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí PLoS One.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi còn yêu chồng và không muốn ly hôn nhưng nếu quay lại sống cùng...
Phần nhà ở được cải tạo từ 3 ngôi nhà ống liền kề. Gia chủ còn mua...
Một số đặc điểm trên cơ thể hé lộ chị em sẽ có cuộc sống may mắn,...