Thứ Hai, ngày 23/10/2017 18:53 PM (GMT+7)

Tuyệt chiêu chọn na ngon ngọt, nhiều cùi ít hạt

authorNguyên Thảo (tổng hợp) Thứ Hai, ngày 14/08/2017 06:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Na là loại quả không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có tác dụng giải độc, phòng ngừa bệnh. Nhiều người thích ăn na vì quả này có vị ngọt thơm rất dễ ăn. Tuy nhiên, không ít người "ngại" ăn na vì có quá nhiều hạt. Các mẹo dưới đây sẽ giúp bạn chọn được na ngon ngọt, nhiều cùi, ít hạt.

   

Quả na được phân thành hai loại là na dai và na bở dựa vào đặc tính của quả (sự liên kết giữa các múi với vỏ và giữa các múi với nhau). Na dai có ưu điểm ăn ngọt, để được lâu, không dễ nát, dễ bóc vỏ, múi na nhằn dễ tróc ra khỏi hột và múi cũng dai hơn. Quả na dai có vỏ mềm, màu xanh, thịt trắng lại ít hạt. Thêm vào đó, na dai được ưa chuộng hơn bởi mùi thơm và vị ngọt sắc nổi bật hơn so với na bở.

 tuyet chieu chon na ngon ngot, nhieu cui it hat hinh anh 1

Cách chọn na ngon ngọt, nhiều cùi ít hạt

- Dựa vào vỏ na: Khi chọn na, với những quả na chín nên chọn những quả na vỏ mềm đó là na dai, vỏ cứng là na bở.

- Dựa vào mắt na: Chọn những quả mắt na to, màu trắng ngà, không thâm đen hay nứt nẻ. Với những quả na có nhiều vết nứt nẻ, va chạm và ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước, tuyệt đối không chọn bởi na ăn sẽ không ngon, vị ủng.

 tuyet chieu chon na ngon ngot, nhieu cui it hat hinh anh 2

- Chọn na dai và na bở: Na dai vị ngọt, ít hột hơn na bở, lựa quả có vỏ mỏng, mắt nở và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống, đó là na chín cây, ăn ngọt và thơm. Trong khi đó, na bở chọn quả tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, da xanh non, cuống nhỏ, chín mềm không nứt.

 tuyet chieu chon na ngon ngot, nhieu cui it hat hinh anh 3

 tuyet chieu chon na ngon ngot, nhieu cui it hat hinh anh 4

Na dai có phần cuống bám chặt và quả khó tụt ra còn na bở khi đã chín thì phần núm sẽ tụt ra khỏi quả một các dễ dàng.

Dù là na dai hay na bở, bạn hãy chọn những quả na to, quả tròn đều. Quả na ngon là quả có mắt to đều, núm nhỏ, vỏ có màu trắng ngà không thâm đen nứt nẻ. Với những quả na có nhiều vết nứt nẻ, va chạm và ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước, tuyệt đối không chọn bởi na ăn sẽ không ngon, vị ủng hoặc sẽ có giòi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vợ chồng tôi mới cưới được hơn 1 năm. Chúng tôi sống trong một căn...
Mỗi đêm phải đối diện với sự cô quạnh trong chính căn phòng nhỏ,...
Ngày 20.10 với tôi đã trôi qua trong tê dại cảm xúc. 12h đêm, tôi...