Thứ Tư, ngày 23/05/2018 21:05 PM (GMT+7)

Tuyệt chiêu ngừa sỏi mật bằng rau má

authorBác sĩ Lương Lễ Hoàng Thứ Bảy, ngày 05/09/2015 12:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Gan là “tường lửa”, bảo vệ cơ thể khỏi các chất độc hại. Dù là hóa chất hay hoạt chất thiên nhiên đều phải qua gan thanh lọc, lọc chất dinh dưỡng rồi đào thải chất độc qua đường tiêu hóa hoặc tiết niệu. Sau đó, tạp chất phải ra khỏi lá gan, càng sớm càng tốt, càng nhiều càng hay để tránh trường hợp “nuôi ong tay áo”.

   

 tuyet chieu ngua soi mat bang rau ma hinh anh 1

Rau má là món ăn lý thưởng cho người bị viêm gan.  Ảnh:   I.T

Nếu mật từ gan không nhanh chân xuống túi mật, chẳng hạn vì viêm đường dẫn mật trong gan, thì lượng mật tích lũy trong gan trở mặt phá hủy nhu mô gan. Nếu mật từ túi mật không xuống ruột vì viêm túi mật, hay thường gặp hơn nữa vì sỏi túi mật, thì lượng mật trong máu tăng cao vì mật lọt vào máu. Da nạn nhân khi đó vàng như nghệ.

Lượng mật trong túi mật bao giờ cũng tỷ lệ thuận với nồng độ tạp chất nằm sẵn trong mật. Mật càng nằm yên, nằm lâu trong túi mật, tạp chất càng dễ lắng đọng đâu đó trên thành túi mật. Sỏi túi mật khi đó thành hình và to lên rất nhanh, nhất là đối với những gia chủ thừa mỡ, ăn nhiều chất béo, thừa acid từ rượu bia…

Mục tiêu chủ động phòng ngừa sỏi túi mật để qua đó gián tiếp bảo vệ lá gan hoàn toàn khả thi nếu đừng quên các cây thuốc thuộc nhóm “nhuận gan lợi mật” để vừa tạo đường thông thoáng cho mật, vừa bảo vệ nhu mô gan. Một trong những cây thuốc dễ kiếm, dễ dùng, tốt cho gan là rau má.

Từ kinh nghiệm của dân gian quen dùng rau má chống táo bón, các nhà điều trị đã suy diễn tác dụng lợi mật của rau má để mạnh dạn áp dụng cây thuốc này trong các bệnh gan mật. Nhiều công trình nghiên cứu ở Nga đã xác minh khả năng bảo vệ nhu mô gan, hỗ trợ chức năng giải độc của gan và điều hòa biến dưỡng chất béo của rau má. Thầy thuốc Trung Quốc đã chứng minh rau má gia tốc tiến trình phục hồi nhu mô gan. Lá gan nhờ đó không bị xâm lấn bởi tế bào mỡ rồi thành gan nhiễm mỡ.

Nếu tổng kết các công năng vừa kể, từ giải khát, chống bứt rứt, nhuận trường, hạ chất mỡ trong máu, thanh lọc cơ thể, giúp vết thương mau lành, bước qua cải thiện chức năng tư duy cho đến bảo vệ mạch máu… thì rau má rõ ràng là món ăn, thức uống lý tưởng cho người bị viêm gan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong số 12 con giáp, có 3 con giáp trong năm nay sẽ được thần tài...
Tôi cưới vợ không hẳn vì yêu, mà có lẽ bởi vì chông chênh với mối...
Rõ ràng, lúc tôi ôm anh ấy từ phía sau, anh ấy đã nhận nhầm tôi là...