Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 16:42 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 18/03/2016 07:22 AM (GMT+7)

Ung thư trực tràng ngày càng tấn công người trẻ

30 năm trước, độ tuổi trung bình mắc ung thư trực tràng là 67, giờ đây giảm còn 61 và tiếp tục có xu hướng trẻ hóa.

   

Theo Health, ung thư trực tràng thường chỉ tấn công người già, nhưng y học ngày càng chứng kiến nhiều người trẻ tuổi mắc bệnh. "Ngay lúc này, tôi có bệnh nhân 31 tuổi, 36 tuổi và 41 tuổi. Tất cả đều bị ung thư trực tràng", bác sĩ phẫu thuật James Church, trưởng phòng Nội soi tại Cleveland Clinic (Mỹ) cho biết. Theo ông, số lượng bệnh nhân trẻ vẫn còn ít so với lứa tuổi 60, xu hướng gia tăng là rất đáng lo ngại. 

 ung thu truc trang ngay cang tan cong nguoi tre hinh anh 1

Đừng bao giờ nghĩ mình quá trẻ để bị ung thư trực tràng. Ảnh: cancer-treatment-madurai.com.

Bác sĩ Church lý giải, bên cạnh yếu tố di truyền, viêm loét đại tràng, thói quen ăn uống thiếu lành mạnh và lười vận động cũng đẩy cao nguy cơ ung thư. Tuy vậy, rất khó để xác định chính xác yếu tố nào thực sự dẫn đến ung thư ở giới trẻ bởi cho đến nay không một công trình nào nghiên cứu về vấn đề này. Điều chắc chắn là ung thư trực tràng phổ biến hơn ở đàn ông.

Bên cạnh đó, bác sĩ Church lưu ý, ung thư trực tràng cần được chẩn đoán càng sớm càng tốt. Ở giai đoạn đầu, ung thư vẫn bị giới hạn trong thành ruột nên hầu hết bệnh nhân có thể khỏi bệnh. Giai đoạn 2, ung thư vượt ra khỏi thành ruột nhưng chưa lan đến hạch bạch huyết, y học vẫn cứu được 90% bệnh nhân. Sang giai đoạn 3, hạch bạch huyết đã bị ảnh hưởng, tỷ lệ sống sót giảm xuống 67%. Đến giai đoạn 4, ung thư tấn công gan hoặc phổi, chỉ 10% bệnh nhân sống được thêm 5 năm. 

Bác sĩ Church khuyến cáo người ở mọi độ tuổi bị chảy máu trực tràng dù chỉ một ngày cũng nên đi khám bác sĩ. Các phương pháp sàng lọc chỉ được thực hiện từ tuổi 50 trở đi nên bạn đừng chủ quan, chờ đợi mà nên chủ động bảo vệ sức khỏe của mình.

Theo Minh Nguyên (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người xưa có câu “cái gì nhiều quá cũng không tốt” là có lý của nó....
Trong vòng 2 năm tới đây, có 3 con giáp sẽ sớm thoát được hoàn cảnh...
Mỗi lần ngồi với đám bạn, thấy bọn họ kể chuyện tán tỉnh em này, à...