Thứ Hai, ngày 21/05/2018 04:48 AM (GMT+7)

Uống trà xanh mỗi ngày - giảm nguy cơ tử vong sớm

authorNhư Nguyệt (theo Daily Mail) Thứ Tư, ngày 24/02/2016 15:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo các nhà nghiên cứu Nhật Bản, chỉ cần một tách trà xanh mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong sớm.

   

Các nhà khoa học đã nghiên cứu hơn 90.000 người ở độ tuổi 40-69 trong vòng bốn năm qua cho thấy rằng những người thường xuyên uống trà xanh uống thì tỷ lệ chết vì bệnh tim, đột quỵ và các bệnh về đường hô hấp giảm đáng kể.

Theo báo cáo thường niên của Epidemiology, những phụ nữ uống chỉ một ly một ngày thì nguy cơ chết sớm sẽ giảm 10%, nhưng nếu uống nhiều hơn 5 ly một ngày thì nguy cơ sẽ giảm đến 17%. Tỷ lệ ở nam giới cũng xấp xỉ như vậy. Một giả thuyết cho rằng trà xanh có chứa chất chống oxy hóa gọi là polyphenol, bao gồm EGCG, giúp điều hòa huyết áp và mỡ trong cơ thể.

 uong tra xanh moi ngay - giam nguy co tu vong som hinh anh 1

Các đặc tính chữa bệnh của trà xanh có thể giúp bạn tránh bệnh tim mạch và thậm chí có tác dụng trong việc điều ung thư và tiểu đường. Các nhà khoa học giải thích: "Trà xanh, đen và trà ô long đều xuất phát từ lá của cây chè (tên khoa học là sinensis Camellia). Trà xanh được chế biến từ lá chưa lên men, lá trà ô long được lên men một phần, và trà đen được lên men hoàn toàn.

Càng nhiều lá được lên men, hàm lượng polyphenol càng thấp và caffeine càng cao. Trà xanh có polyphenol cao nhất, vì thế uống trà xanh có lợi cho sức khỏe nhất." Nhiều chuyên gia y tế đã tìm ra các tác động tích cực của việc uống trà xanh do chứa hàm lượng cao polyphenol là chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

 uong tra xanh moi ngay - giam nguy co tu vong som hinh anh 2

Những người béo phì có nhiều khả năng phát triển bệnh tim mạch, và một số nghiên cứu cho thấy uống trà xanh có thể giúp giảm cân. Trong năm 2014, Đại học bang Pennsylvania đã báo cáo về một nghiên cứu chuột mà tìm thấy những con chuột có chế độ ăn giàu chất béo được sử dụng thêm chiết xuất trà xanh. Kết quả cho thấy những con chuột này sụt cân đáng kể và sức khỏe cũng được cải thiện rõ rệt.

Ngoài ra, trà xanh còn làm giảm tổng cholesterol và tăng HDL (loại cholesterol tốt) trong cả động vật và con người.

Mặc dù nghiên cứu chỉ ra những tác động tích cực của trà xanh, nhưng nhiều nhà khoa học cho rằng việc sử dụng trà xanh vẫn cần nghiên cứu thêm vì uống quá nhiều trong thời gian dài vẫn có thể có tác động tiêu cực đến cơ thể vì trong trà vẫn có caffeine và nhôm, những chất sử dụng quá nhiều sẽ có hại cho cơ thể.

Ngoài ra, có một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất polyphenol trong trà gây ức chế khả dụng sắt, dễ gây thiếu máu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khu vườn 50m2 trên sân thượng khiến nhiều người bất ngờ khi được...
Sự căng thẳng khiến bạn không thể lên đỉnh? Một nghiên cứu mới có...
Tôi biết họ cần đứa con trong bụng chứ chẳng cần gì tôi. Tôi giờ đã...