Thứ Ba, ngày 12/12/2017 07:53 AM (GMT+7)

Vấn vương những đặc sản núi rừng có một không hai ở Hòa Bình

authorNgọc Phạm (tổng hợp) Thứ Hai, ngày 25/09/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hòa Bình là nơi có nhiều món ăn đậm đà hương vị Tây Bắc, khiến thực khách thích mê mệt quên cả lối về.

   

Măng chua nấu thịt gà

 van vuong nhung dac san nui rung co mot khong hai o hoa binh hinh anh 1

Gà phải là gà ở Lạc Sơn, thịt vừa dai, vừa thơm, vị lại rất lạ, đem nấu cùng với măng muối chua đến khi nhừ. Từng miếng gà khi bày ra đều có mùi thơm đặc trưng, vị ngon của thịt gà hòa quyện cùng măng chua tạo nên hương vị ngọt và thanh.

Chả cuốn lá bưởi

 van vuong nhung dac san nui rung co mot khong hai o hoa binh hinh anh 2

Miếng chả lá bưởi thơm nồng mùi thịt quyện với tinh dầu bưởi, đem lại một cảm giác rất lạ. Phần thịt không quá ngấy, săn, ngọt vị; còn phần lá bưởi cháy giòn giòn, thơm thơm, cắn một miếng đã thấy tê tê nơi đầu lưỡi, không cay, không đắng mà lại đem đến một cảm giác vô cùng thích thú.

Thịt lợn muối chua

 van vuong nhung dac san nui rung co mot khong hai o hoa binh hinh anh 3

Đặc sản thịt lợn muối chua có ở rất nhiều vùng Tây Bắc. Ở Hòa Bình cũng có cách chế biến độc đáo, nên khi ăn sẽ cảm thấy vị chua nhẹ nơi đầu lưỡi, phần thịt muối đậm đà, dai dai, mằn mặn thơm mùi gạo.

Thịt trâu nấu lá lồm

 van vuong nhung dac san nui rung co mot khong hai o hoa binh hinh anh 4

Thịt trâu thái miếng nhỏ cho vào nồi đất hầm kỹ cùng với lá lồm giã nhỏ (lá có vị chua), gạo tấm cho đến khi gạo nở bung, sánh đặc lại. Khi chín, thịt trâu dai, thấm đượm vị chua của lá đồm, cùng với mùi thơm dễ chịu của gạo.

Lợn mán thui luộc

 van vuong nhung dac san nui rung co mot khong hai o hoa binh hinh anh 5

Thịt lợn mán nổi tiếng săn chắc, ít mỡ nhiều nạc, da giòn mà lại ngọt thịt. Khi thui trên bếp củi, miếng da trở nên vàng óng, giòn rụm, miếng thịt vừa chín tới hồng nhạt tỏa mùi thơm quyến rũ. Thịt này thường được chấm với muối dổi nướng.

Măng đắng

 van vuong nhung dac san nui rung co mot khong hai o hoa binh hinh anh 6

Những miếng măng trắng muốt, giòn giòn, ngọt dịu xen lẫn vị đắng nhè nhẹ là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn dân dã nơi đây, như măng đắng xào tỏi, măng nấu với thịt lợn mán, hoặc thịt vịt đem hầm hay xào đều rất thơm ngon.

Cá nướng sông Đà

 van vuong nhung dac san nui rung co mot khong hai o hoa binh hinh anh 7

Những con cá tươi rói để nguyên con rồi dùng xiên từ đầu tới đuôi, dùng nẹp kẹp vào để cá khỏi bị rơi. Cá được nướng trên than hồng cho đến khi cháy xém, tỏa mùi thơm. Khi ăn chỉ cần rắc thêm một chút muối, rồi quấn vào trong lá chuối để một lúc là có thể ăn được.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Kiến trúc sáng tạo, vật liệu thô mộc, gần gũi với người Việt khiến...
Bỏ mặc người vợ bầu, tôi bắt đầu cuộc tình vụng trộm với chính bạn...
Ai ai cũng ghen tỵ vì tôi đã cưới được một người vợ trẻ, đẹp, thua...