Thứ Hai, ngày 21/05/2018 01:10 AM (GMT+7)

Về quy định thai trên 12 tuần không được phá: Nên "siết chặt" hay tuyên truyền?

authorDiệu Linh Thứ Sáu, ngày 18/09/2015 06:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo NTNN ra ngày 16.9 có bài “Thai nhi trên 12 tuần không được phá” phản ánh quy định mới trong Dự thảo Luật Dân số. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng quy định có tính “siết chặt” này chỉ làm tăng các nguy cơ về sức khỏe.

   

 ve quy dinh thai tren 12 tuan khong duoc pha: nen "siet chat" hay tuyen truyen? hinh anh 1

Ảnh minh họa:  Khám thai tại Bệnh viện Đa khoa  Thu Cúc (Hà Nội).   Ảnh:    I.T

Lý giải về quy định này, ông Nguyễn Đình Bách – Vụ trưởng Vụ Pháp chế -Thanh tra, Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) cho biết, tình trạng mất cân bằng giới tính ở Việt Nam đang khá cao. Tỷ lệ người dân biết được giới tính thông qua siêu âm từ 12 tuần tuổi trở lên là phổ biến. Theo nghiên cứu của Tổng cục Dân số -Kế hoạch hóa gia đình, tỷ lệ phụ nữ mang thai biết trước giới tính thai nhi năm 2006 là 66,8%,  tăng lên 81,3% vào năm 2012. Khi biết được giới tính thai nhi, một số người đã có hành vi loại bỏ thai nhi gái (từ 12 tuần tuổi trở lên). Báo cáo kết quả khảo sát, đánh giá những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến mất cân bằng giới tính  khi sinh tại 5 tỉnh có tỷ lệ mất cân bằng giới tính cao (Hưng Yên, Bắc Giang, Nam Định, Quảng Ninh, Cần Thơ), tỷ lệ phá thai to trên 12 tuần là 2-7% trong tổng số ca phá thai. Ngoài ra, từ 2009-2011, Đoàn kiểm tra Bộ Y tế đã thanh kiểm tra 39 cơ sở y tế công lập và tư nhân. Kết quả có gần 30.000 ca phá thai, thai dưới 12 tuần tuổi chiếm 95,2%, thai trên 12 tuần tuổi chiếm 2,7% (hơn 800 ca), không rõ tuổi thai là 21%. 

Do vậy, theo ông Bách, dự thảo Luật Dân số hạn chế phá thai trên 12 tuần tuổi đối với các cặp vợ chồng là để kiềm chế tình trạng phá thai vì giới tính thai nhi. Hơn nữa, phá thai trên 12 tuần cũng gây nhiều rủi ro về sức khỏe. Bác sĩ Nguyễn Thị Hoài Đức – Giám đốc Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình (Hà Nội) cho biết, phá thai to (từ 12 tuần trở lên) dễ xảy ra nguy cơ băng huyết, thủng tử cung nếu không được cấp cứu kịp thời như tiếp máu, cầm máu thì có thể xảy ra tử vong. Các nguy cơ viêm nhiễm dẫn đến dính vòi trứng, vô sinh rất cao.

Chị Nguyễn Thị Nga (Hải Hậu, Nam Định) cho biết, nếu cấm phá thai trên 12 tuần tuổi sẽ khiến người ta lén lút đi phá ở các cơ sở tư nhân, không lưu lại hồ sơ, nếu xảy ra tai biến còn tai hại hơn nhiều.  Anh Trần Văn Kha (Phủ Lý, Hà Nam) cũng chia sẻ, một số người ở quê anh còn lên Hà Nội để tìm đến các dịch vụ thử giới tính thai nhi khi mới mang thai 1-2 tháng (thử máu, que thử, thử nước ối). “Như vậy luật cấm phá thai trên 12 tuần tuổi với mục tiêu hạn chế lựa chọn giới tính thai nhi là đã quá lạc hậu với thực tế” – anh Kha đánh giá.

Còn GS Nguyễn Đình Cử - chuyên gia dân số (nguyên Viện trưởng Viện Dân số) cũng cho biết, thực tế hiện các cơ sở y tế (đặc biệt cơ sở tư nhân) quá dễ dãi trong phá thai, có thể dẫn đến cẩu thả trong việc đảm bảo sức khỏe cho phụ nữ phá thai. Do đó xu hướng “siết chặt điều kiện nạo phá thai” thì cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, theo GS Cử, việc tuyên truyền giáo dục để các bạn trẻ nhận thức ra tác hại của việc quan hệ tình dục không an toàn và tự giác bảo vệ bản thân và bạn tình có hiệu quả cao hơn rất nhiều việc siết nạo phá thai. 

Theo GS Cử, hiện các kỹ thuật biết giới tính thai nhi hiện đại hơn (thử máu, thử nước tiểu) còn mới mẻ nên giá cả đắt, người dân ít sử dụng. Nhưng nếu lâu dài, phổ biến hơn, giá thành sẽ rẻ, người dân sẽ dùng nhiều. Nếu quy định “cứng” thì luật sẽ dễ lạc hậu. 

 Ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số -Kế hoạch hóa gia đình cho rằng:  Biện pháp phổ biến, rẻ tiền mà người dân hay dùng để biết giới tính thai nhi là siêu âm thai từ 12 tuần trở lên. Còn các biện pháp khác có thể lén lút xuất hiện đây đó nhưng giá thành đắt nên ít người thực hiện.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Say rượu và ngoại tình thường đi đôi với nhau như hình với bóng.
Khu vườn 50m2 trên sân thượng khiến nhiều người bất ngờ khi được...
3 con giáp này dù có xuất thân nghèo khó thì nhờ sự giỏi giang và...