Thứ Hai, ngày 21/01/2019 20:48 PM (GMT+7)

Vì sao ớt có thể gây bỏng miệng?

authorNhư Nguyệt (theo Mirror) Thứ Ba, ngày 12/01/2016 15:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà khoa học giải thích bí mật “cay cháy miệng” của những trái ớt nho nhỏ và bật mí thủ thuật vô cùng đơn giản để làm dịu cảm giác đau rát do ớt gây ra.

   

Từ xa xưa, ớt đã được sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn để gia tăng hương vị cho các món ăn, giúp mọi người cảm thấy ngon miệng hơn. Tuy nhiên, nếu vị ớt quá cay sẽ khiến bạn cảm giác như lưỡi bị đốt cháy, mắt nổi đom đóm và nước mắt nước mũi chảy ròng ròng khi ăn. Nguyên nhân do đâu mà một trái ớt nhỏ bé lại có sức “công phá” lớn như vậy? Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học từ Hiệp hội Hóa học Mỹ (ACS) đã giải thích cho hiện tượng này.

 vi sao ot co the gay bong mieng? hinh anh 1

Ảnh minh họa

Chất chịu trách nhiệm gây hiệu ứng bỏng rát trong miệng là capsaicin – một chất không màu, không mùi, tập trung ở các mô của vỏ ớt. Hóa chất này bám vào các thụ thể TRPV1 trong các tế bào lưỡi. Thụ thể TRV1 đóng vai trò phát hiện gia vị, khi bị capsaicin tác động sẽ truyền tín hiệu về não, khiến bạn cảm nhận được cảm giác “cay cháy miệng”.

Sau đó, não của chúng ta sẽ gửi các tín hiệu hóa học để kích thích các hệ thống trong cơ thể chúng ta thoát khỏi tình trạng nàycàng sớm càng tốt. Đây là lý do tại sao mũi và mắt của chúng ta bắt đầu chảy nước, cơ thể có nhu cầu muốn uống cái gì đó mát mẻ. ACS giải thích: “Cơ thể chúng ta đang làm mọi thứ để đào thải caspsaicin, hoặc ít nhất là để ngăn chặn sức nóng của hóa chất này."

 vi sao ot co the gay bong mieng? hinh anh 2

Vậy chúng ta nên làm gì trong tình trạng này? Đa phần mọi người đều chọn cách uống nước, nhưng đây là một sai lầm nghiêm trọng.

Các nhà khoa học giải thích: "Nước làm lan tỏa capsaicin quanh miệng, càng khiến bạn cảm thấy nóng rát hơn". Lời khuyên cho bạn là nên ăn một cây kem hoặc một cốc sữa chua vì sữa hoặc kem có thể “kéo các phân tử capsaicin ra khỏi thụ thể TRPV1 và hòa tan chúng, tạo cho bạn ngọt ngào, làm dịu cơn nóng tức khắc."

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phụ nữ tuổi Mùi, tuổi Hợi và tuổi Mão là những người trời sinh có...
Quả nhiên khi tôi về đến nhà, Miên còn chủ động hơn tôi, cô mặc váy...
Món mứt xoài dẻo, ăn dai dai, chua chua ngọt ngọt chắc chắn sẽ vô...