Thứ Bảy, ngày 25/11/2017 04:09 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 15/09/2016 10:00 AM (GMT+7)

Vì sao trẻ ngủ hay giật mình?

Có nhiều nguyên nhân làm cho trẻ dễ bị giật mình như tiếng ồn, tã ướt, trẻ bị đói, nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quá lạnh...

   

Con gái tôi 9 tháng tuổi, không hiểu sao cháu ngủ rất hay bị giật mình choàng tỉnh và khóc ré lên. Tôi cũng không biết vì sao khoảng 2 tháng nay cháu tăng cân chậm, không tăng nhanh như những tháng trước. Ở độ tuổi này, cháu có thể ăn váng sữa được chưa?

Hồng Hà (Thái Bình)

 vi sao tre ngu hay giat minh? hinh anh 1

Trẻ càng lớn, tốc độ tăng cân sẽ chậm lại. Tháng đầu sau sinh trẻ có thể tăng 1 – 1,3kg, từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6 trẻ tăng khoảng 0,6 kg/tháng, từ tháng thứ 6 đến tháng 12 tăng khoảng 0,3 – 0,4kg/tháng, sau 1 tuổi tăng 2kg/năm. Trong trường hợp nếu trẻ vẫn mãi đứng cân trong vài tháng hoặc tăng cân quá chậm thì bạn mới nên xem lại trẻ có được bú đủ hay không, sau bú bé ngủ có ngon giấc không, màu sắc và lượng nước tiểu của bé như thế nào?...

Ngoài ra, trẻ bú mẹ thường đi tiêu phân sệt vàng, mùi hơi chua, số lần đi tiêu có thể 3-4 lần trong ngày. Nếu tính chất phân thay đổi như phân xanh, nhầy hoặc có máu trong phân, hay phân lỏng toàn nước nhiều lần hơn ngày thường bạn cần cho trẻ đi khám bác sĩ để điều trị kịp thời.

Với giấc ngủ, trẻ nhỏ thường ngủ không say như người lớn. Có nhiều nguyên nhân làm cho trẻ dễ bị giật mình như tiếng ồn, tã ướt, trẻ bị đói, nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quá lạnh... Ngoài ra, có thể do thiếu một số chất như: Canxi, vitamin D... trường hợp này trẻ thường có kèm theo các triệu chứng khác như đổ mồ hôi trộm, chậm mọc răng, thóp chậm đóng, rụng tóc hình vành khăn. Bạn cần xác định lại xem có nguyên nhân nào như đã kể trên làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ không. Nếu đã loại trừ hết các nguyên nhân trên, bạn cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa nhi để được chẩn đoán nguyên nhân và bổ sung các chất cần thiết.

Váng sữa là một chế phẩm của sữa bò tươi, với thành phần chủ yếu là chất béo sữa, có đạm sữa giống trong sữa tươi, có canxi… rất tốt cho trẻ. Em bé nhà bạn đã được 9 tháng tuổi nên bé hoàn toàn có thể ăn loại thực phẩm bổ dưỡng này.

Theo Chuyên gia tư vấn Kim Mai (giadinh.net)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau đêm “động phòng” gian nan ấy, hai vợ chồng phải rủ nhau học hỏi...
Cưới nhau đến ngày thứ 3, sáng hôm ấy, tôi bị đánh thức bởi âm...
“Tớ mà bỏ chồng thì cũng không bỏ được mẹ chồng. Đi ra đường, nhiều...