Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 11:12 AM (GMT+7)

“Vũ khí bí mật” thúc đẩy con ham đọc sách của mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam

authorTùng Anh Thứ Bảy, ngày 25/03/2017 07:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo chị Phan Hồ Điệp – giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam, muốn con ham đọc sách phải tạo thói quen từ bé. Tuy nhiên, “vũ khí” lợi hại nhất lại không nằm trong tay các bà mẹ.

   

Chị Nguyễn Thu Dung (Nam Sách – Hải Dương) than phiền chồng chị không bao giờ chịu đọc truyện cho con mỗi buổi tối trước khi đi ngủ mặc dù con rất thích. Chị Dung cho biết, chị mới sinh đứa thứ 2, việc chăm sóc con mệt mỏi nhất là vào buổi tối khi phải cho đứa bé ngủ.

 “Chồng hay biện lý do là đọc không hay bằng vợ, con không thích nghe để bắt vợ phải đọc. Dần dà, con bé cũng không thích bố đọc thật, nó chờ bằng được mẹ cho em ngủ xong để đọc sách cho nó” – chị Dung nói.

Trong khi đó, anh Trần Hữu Nam (Hà Nội) lại rất muốn tạo thói quen đọc sách cho con từ khi nhỏ, nhưng mỗi lần thấy bố mẹ cầm cuốn truyện chuẩn bị đọc thì con anh lại hất tung sách và chạy đi chỗ khác. Anh cho biết đã tìm đủ mọi cách để con thích đọc truyện nhưng đều không hiệu quả.

 “vu khi bi mat” thuc day con ham doc sach cua me than dong do nhat nam hinh anh 1

Giọng đọc của bố khiến trẻ thu hút hơn (Ảnh minh hoạ IT)

Chia sẻ về vấn đề này, chị Phan Hồ Điệp – giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng, việc tạo thói quen đọc sách cho con nên bắt đầu từ khi… con còn nằm trong bụng mẹ. Điều đặc biệt là các ông bố chính là người giúp con tốt nhất hình thành thói quen này.

“Khoa học đã chứng minh rằng, thời gian nằm trong bụng mẹ đứa trẻ thích nghe giọng của bố hơn là giọng của mẹ. Khi đứa trẻ chào đời, nó cũng nhận ra giọng của bố trước khi nhận ra giọng của mẹ. Chính vì vậy, các ông bố đừng bỏ lỡ cơ hội này, hãy chịu khó dành thời gian trò chuyện với con” – chị Điệp nói.

Đối với thái độ thiếu hợp tác của con, theo chị Phan Hồ Điệp bố mẹ phải thật kiên nhẫn: “Khi con không chú ý, giật sách, quay đi chỗ khác thì bố mẹ cũng đừng nản. Hãy thay đổi tư thế đọc và vị trí đọc. Chỉ cần trong suốt quá trình bố, mẹ đọc con ngước lên 1 lần thể hiện sự chú ý cũng là thành công cần ghi nhận rồi” – chị Điệp nói.

Chị Điệp cũng cho rằng ngoài việc duy trì đọc sách hàng ngày cho con, bố mẹ cần tìm hiểu và mua những loại sách phù hợp với lứa tuổi. Trong khi đọc thì cần tương tác với con qua các câu hỏi tại sao để con không bị bị động tiếp nhận, tạo cho con không gian đọc sách và sự tiếp nhận hình ảnh đẹp từ thói quen đọc sách từ chính bố mẹ.

Thạc sỹ Lê Thị Lan Anh – Viện trưởng viện phát triển giáo dục và trí tuệ Việt thì cho rằng, các ông bố đừng bao giờ nghĩ là mình đọc không hay mà không đọc sách cho con.

“Miễn là mình dành thời gian cho con, bạn sẽ cảm nhận được niềm vui và sự khác biệt trong cách tiếp nhận câu truyện từ lời kể của bố và mẹ. Bố cũng có cách gợi mở rất khác với mẹ nên hãy cứ để cho con tiếp nhận 2 luồng khác nhau từ bố và mẹ, giúp con có sự phấn đấu qua các nấc thang nhằm hoàn thiện bản thân” – bà Lan Anh nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chào mừng ngày Phụ nữ Viêt Nam 20/10, hãy dành tặng phái đẹp những...
Có khi một năm, họ đưa 3 phụ nữ mang thai đến trung tâm giám định...
Tôi không ngờ trong khi tôi vất vả với công việc bên ngoài, người...