Thứ Ba, ngày 21/01/2020 18:41 PM (GMT+7)

2 cách xác nhận CMND khi chuyển sang thẻ căn cước

authorPV Thứ Tư, ngày 27/11/2019 08:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi đổi Chứng minh nhân dân (CMND – chứng minh thư) sang thẻ Căn cước công, số CMND và thẻ Căn cước không giống nhau, cách nào để xác nhận CMND và Căn cước công dân là của một người?

   

Theo luật Căn cước công dân, từ ngày 1/1/2020, dự kiến sẽ triển khai cấp thẻ Căn cước công dân trên cả nước thay thế cho CMND. Đối với các CMND đã được cấp trước đó vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn 15 năm kể từ ngày cấp. Nếu công dân có yêu cầu vẫn được đổi sang thẻ Căn cước công dân.

Tuy nhiên, khi đổi từ CMND 9 số sang Căn cước công dân sẽ được cấp số mới (CMND 12 số được giữ nguyên số), do vậy, muốn xác nhận CMND và Căn cước công dân, có thể dùng 2 cách sau:

1. Dùng CMND cắt góc

Trước đây, khi chuyển từ CMND 9 số sang thẻ Căn cước công dân, trường hợp CMND còn rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) sẽ được cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND đó, mỗi cạnh góc vuông là 2cm, ghi vào hồ sơ và trả CMND đã được cắt góc cho người đến làm thủ tục.

Theo khoản 4 Điều 1 Thông tư 40/2019/TT-BCA, từ ngày 18/11/2019, trong thời gian chờ cấp thẻ Căn cước công dân sẽ chưa cắt góc CMND mà được dùng để sử dụng trong thời gian này.

Thay vào đó, khi trả thẻ Căn cước công dân, cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị công dân nộp giấy hẹn trả thẻ cùng với CMND và lúc này mới tiến hành cắt góc CMND trả cho người đến nhận thẻ Căn ước công dân.

 2 cach xac nhan cmnd khi chuyen sang the can cuoc hinh anh 2

Ảnh minh họa. I.T

Trường hợp, công dân yêu cầu trả thẻ Căn cước qua bưu điện thì mới cắt góc CMND ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ.

Theo đó, CMND bị cắt góc sẽ không còn giá trị pháp lý nhưng được dùng để chứng minh CMND loại 9 số nếu công dân đã chuyển sang Căn cước công dân trong khi thực hiện các giao dịch với ngân hàng và các giao dịch khác...

2. Dùng Giấy xác nhận số CMND

Cũng từ ngày 18/11/2019, tất cả các trường hợp chuyển từ CMND 9 số sang thẻ Căn cước công dân đều sẽ được cấp Giấy xác nhận số CMND.

Trước đây, công dân có yêu cầu cấp Giấy xác nhận số CMND khi chuyển sang thẻ Căn cước công dân phải điền “Có” vào mục 22 tại Tờ khai Căn cước công dân, hiện nay thì không cần nữa (Mẫu Tờ khai Căn cước công dân đã được thay đổi từ ngày 18/11/2019 theo Thông tư 41/2019/TT-BCA).

Theo đó, Giấy xác nhận số CMND được trả cho công dân cùng với thẻ Căn cước công dân.

Như vậy, ngoài việc dùng CMND cắt góc thì người dân còn có thể sử dụng Giấy xác nhận số CMND để đối chiếu CMND cũ và thẻ Căn cước công dân là của một người.

Trường hợp CMND bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) sẽ bị thu, hủy và được cấp Giấy xác nhận số CMND nên dù trong bất cứ tình huống nào, người dân vẫn sẽ được cấp Giấy xác nhận số CMND để sử dụng.

*Tư vấn: Luật Việt Nam

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật phòng chống tác hại của rượu, bia chính thức có hiệu lực từ...