Thứ Bảy, ngày 23/11/2019 04:18 AM (GMT+7)

4 thanh niên hành hung nữ nhân viên xe buýt đối diện hình phạt nào?

authorĐình Việt Thứ Hai, ngày 21/10/2019 15:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Luật sư cho biết, xét hành vi của các đối tượng thấy đã có dấu hiệu phạm tội hình sự. Tuy nhiên, để khởi tố, nạn nhân cần có đơn yêu cầu.

   

Như Dân Việt đã thông tin, một nữ nhân viên xe buýt số hiệu 103B tuyến Mỹ Đình - Ứng Hòa thuộc Xí nghiệp xe buýt Cầu Bươu bị 4 thanh niên hành hung đến mức phải nhập viện sau khi nhắc nhở những người này không được chửi bậy trên xe. Sự việc xảy ra vào chiều ngày 20/10, ngày Phụ nữ Việt Nam.

Sáng nay (21/10), trao đổi với PV Dân Việt, ông Vũ Văn Trí - lái xe buýt tuyến 103b xác nhận sự việc và cho biết, người bị hành hung là chị Đ.T.H (27 tuổi), phụ xe của tuyến.

 4 thanh nien hanh hung nu nhan vien xe buyt doi dien hinh phat nao? hinh anh 1

Cơ quan công an đã xác định được nhóm đối tượng hành hung chị H. 

Ông Vũ Văn Trí - lái xe buýt tuyến 103B thông tin, sau khi thực hiện xong hành vi, nhóm thanh niên này xuống xe tại khu vực nhà thi đấu Thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hoà, trước khi xuống những thanh niên này để lại 1 triệu đồng và bảo chị H cầm lấy để mua thuốc nhưng chị H từ chối.

“Lúc đầu tôi cũng đã nhắc nhở rồi nhưng nhóm này không nghe, sau đó H nhắc nhở tiếp liền bị họ hành hung. Mấy thanh niên đưa tiền H không nhận, chúng đã ép tôi cầm” – ông Trí nhớ lại.

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) đã cho biết, Điều 20 Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 quy định :“Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

Pháp luật đã nghiêm cấm công dân sử dụng vũ lực để giải quyết bất kỳ mâu thuẫn nào phát sinh, trừ trường hợp phòng vệ chính đáng hoặc tình thế cấp thiết. Hậu quả xảy ra đến đâu thì sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng theo quy định của pháp luật.

Theo vị luật sư, đáng lẽ ngày 20/10 là ngày cả xã hội tôn vinh người phụ nữ Việt Nam nhưng đáng tiếc các đối tượng đã có hành vi đi ngược lại những giá trị cao quý của con người, coi thường nhân phẩm danh dự người phụ nữ.

Hành vi của các đối tượng thấy đã thể hiện sự vô giáo dục, côn đồ, hung hãn không những xúc phạm nhân phẩm người phụ nữ mà còn đang tâm hành hung gây thương tích dã man cho nạn nhân.

Xét hành vi của các đối tượng thấy chỉ vì bị nữ nhân viên phụ xe buýt nhắc nhở nói tục, chửi bậy, ứng xử văn hóa nơi công cộng mà bị nhóm này đánh phải nhập viện đã có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 134 BLHS.

Tuy nhiên để có căn cứ xử lý về Tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 BLHS 2015, người bị hại cần thiết phải có đơn yêu cầu xử lý các đối tượng theo quy định tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 đó là khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại.

"Kết quả giám định tỷ lệ thương tích của Cơ quan chuyên môn trong tố tụng hình sự càng cao, các đối tượng càng phải chịu hình phạt càng lớn, tương ứng với định khung tăng nặng theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015.

Trong trường hợp tỷ lệ thương tích của nữ nhân viên dưới 11% thì vẫn có thể khởi tố các đối tượng theo điểm i khoản 1 Điều 134 BLHS là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật và được dư luận xã hội đồng tình" – luật sư Thơm phân tích.

Cũng liên quan đến vụ việc này, trưa 21/10, trao đổi với PV, Trung tá Đặng Thanh Tuấn, Đội trưởng Đội tổng hợp Công an huyện Ứng Hoà (Hà Nội) cho hay, cơ quan CSĐT Công an huyện đã xác định được danh tính nhóm thanh niên 4 người đánh chị H (SN 1992, ở xã Hoà Phú, huyện Ứng Hoà, Hà Nội) - nữ nhân viên phục vụ trên xe buýt. Trong nhóm đối tượng có kẻ từng có tiền án, tiền sự.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an trên khắp cả nước trong nhiều năm qua đã triệt phá nhiều ổ...