Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 23:56 PM (GMT+7)

Có thể làm CMND khi chỉ có giấy đăng kí tạm trú tạm vắng?

authorBảo Linh (Ghi) Thứ Tư, ngày 04/12/2019 08:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trường hợp công dân chỉ có giấy đăng ký tạm trú tạm vắng, liệu có thể làm chứng minh nhân dân không?

   

Câu hỏi:

Em năm nay 21 tuổi và chưa có chứng minh nhân dân vì nhà em không có giấy tờ hộ khẩu hay sổ đỏ gì cả. Em thật sự không biết phải làm như thế nào, em chỉ có giấy khai sinh bản gốc và 1 giấy đăng kí tạm trú tạm vắng. Vậy em phải làm sao để làm được chứng minh thư?

Bạn đọc: Vũ Văn Hải

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn đọc Vũ Văn Hải, luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An, Đoàn luật sư TP Hà Nội trả lời như sau:

Đối tượng được cấp chứng minh thư nhân dân theo quy định tại Nghị định 05/1999/NĐ – CP  được sửa đổi bổ sung năm 2013 có quy định :

Điều 3. Đối tượng được cấp Chứng minh nhân dân

1- Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam (sau đây gọi tắt là công dân) có nghĩa vụ đến cơ quan công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú làm thủ tục cấp Chứng minh nhân dân theo quy định của Nghị định này.

2- Mỗi công dân chỉ được cấp một Chứng minh nhân dân và có một số chứng minh nhân dân riêng.

Như vậy công dân Việt nam  từ đủ 14 tuổi có nghĩa vụ làm chứng minh thư nhân dân tại cơ quan công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Thủ tục làm chứng minh thư nhân dân được quy định tại điểm a khoản 1 điều 6 Nghị định 05/1999/NĐ – CP : 1. Công dân quy định tại khoản 1 Điều 3 có nghĩa vụ phải đến cơ quan Công an làm thủ tục cấp Chứng minh nhân dân:

a) Cấp Chứng minh nhân dân mới:

- Xuất trình hộ khẩu thường trú;

- Chụp ảnh;

- In vân tay;

- Khai các biểu mẫu;

- Nộp giấy Chứng minh nhân dân đã cấp theo Quyết định số 143/CP ngày 09 tháng 8 năm 1976 (nếu có).

Như vậy, căn cứ quy định trên cần phải có hộ khẩu thường trú thì được làm chứng minh thư nhân dân. Trong trường hợp này bạn không thể thực hiện thủ tục xin cấp chứng minh nhân dân nếu chỉ có sổ tạm trú.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật phòng chống tác hại của rượu, bia chính thức có hiệu lực từ...