Thứ Bảy, ngày 17/08/2019 21:49 PM (GMT+7)

Đỗ xe trước cửa nhà dân và hành vi phá hoại xe bị xử lý thế nào?

authorPV Thứ Ba, ngày 07/05/2019 10:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Có rất nhiều trường hợp do tài xế ô tô đỗ xe trước cửa nhà dân và bị người dân đập phá, xịt sơn lên xe… hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào? (Bạn đọc Hồ Vinh Quang)

   

Trả lời

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Luật Giao thông đường bộ năm 2008: Người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ. Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ và trên đường phố phải thực hiện theo các quy định tại Điều 18 về dừng xe, đỗ xe trên đường bộ và Điều 19 về dừng xe, đỗ xe trên đường phố.

 do xe truoc cua nha dan va hanh vi pha hoai xe bi xu ly the nao? hinh anh 1

Trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định liên quan đến dừng xe, đỗ xe thì sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26.5.2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Mặt khác, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 cũng đã quy định về việc sử dụng đường phố, các hoạt động khác trên đường phố và trên đường bộ; đồng thời quy định trách nhiệm quản lý Nhà nước về giao thông đường bộ của các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền và Ủy ban nhân dân các cấp.

Đối với hành vi phá hoại xe ô tô, căn cứ vào tình tiết vụ việc, tính chất, mức độ, hậu quả thiệt hại, lỗi của từng bên có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc giải quyết theo pháp luật dân sự.

*Nguồn Cổng thông tin Điện tử Bộ Công an

Xem bình luận
Truoc het phai Xu Ly Xe Dau truoc cua nha dan cam tro viec di lai.gd Nhạc nho ma con Dau thi la tinh...
Bình luận có 0 phản hồi