Thứ Ba, ngày 22/10/2019 13:16 PM (GMT+7)

Dùng súng nhựa cướp hơn 500 triệu, nghi phạm đối mặt hình phạt nào?

authorYến Linh Thứ Hai, ngày 03/06/2019 10:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau hơn 1 ngày truy bắt, Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt được nghi phạm cướp hơn 500 triệu đồng tại Ngân hàng Agribank ở Phú Thọ. Nghi phạm cướp hơn 500 triệu đồng đối mặt hình phạt nào?

   

Như Dân Việt đã thông tin, ngày 2.6, Công an tỉnh Phú Thọ bắt nghi phạm Nguyễn Thành Nam (34 tuổi, quê huyện Phù Ninh) với cáo buộc gây ra vụ cướp 500 triệu đồng tại phòng giao dịch của Agribank ở huyện Thanh Ba.

Theo lời khai của nghi phạm, vì thua tiền lô đề nhiều nên Nam lên kế hoạch đi cướp ngân hàng.

Khoảng 10h30 ngày 31.5, Nam mặc áo mưa, bịt mặt, đội mũ bảo hiểm và cầm dao cùng súng nhựa xông vào Phòng giao dịch của ngân hàng Agribank đóng tại xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba. Nam khống chế nhân viên, yêu cầu đưa toàn bộ số tiền đang kiểm đếm vào một túi xách.

Nam lấy được cọc tiền có 527 triệu đồng rồi lên xe máy tẩu thoát theo hướng quốc lộ 2D.

 dung sung nhua cuop hon 500 trieu, nghi pham doi mat hinh phat nao? hinh anh 2

Hình ảnh Nam bỏ trốn sau khi cướp ngân hàng bị camera ghi lại. Ảnh: VNE

Hành vi của nghi phạm sẽ phải đối mặt với hình phạt nào?

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: “Hành vi của đối tượng đã sử dụng súng, dao đe dọa chiếm đoạt tiền của Ngân hàng không những đã xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của tổ chức được pháp luật bảo vệ mà còn gây mất an ninh trật tự trị an trên địa bàn, gây hoang mang lo sợ trong dư luận xã hội nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh bằng pháp luật hình sự.

Xét hành vi của đối tượng đã chiếm đoạt được hơn 500 triệu đồng đã cấu thành tội Cướp tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, Khoản 4 Điều 168 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 với khung hình phạt cao nhất đến tù Chung thân”.

Theo thông tin ban đầu, đối tượng đã dùng súng nhựa để thực hiện vụ cướp hơn 500 triệu đồng từ ngân hàng.

Luật sưcho rằng theo luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ quy định vũ khí quân dụng là những loại vũ khí được sản xuất theo quy định của lực lượng vũ trang nhân dân như: có số hiệu, ký hiệu. Vì vậy, việc sử dụng súng nhựa có thể không gây nguy hiểm nhưng ở đây cần xét theo khía cạnh đối tượng đã dùng thủ đoạn, hành vi uy hiếp, đe dọa người khác..

“Nếu qua giám định vụ khí đối tượng sử dụng là vũ khí quân dụng thì đối tượng có thể bị khởi tố thêm về tội tàng trữ vũ khí quân dụng. Nếu như qua giám định, vũ khí đó thô sơ đối tượng sẽ bị xử phạt hành chính về tàng trữ vũ khí thô sơ” – Luật sư phân tích thêm.

 dung sung nhua cuop hon 500 trieu, nghi pham doi mat hinh phat nao? hinh anh 3

Nghi phạm Nguyễn Thành Nam tại cơ quan CSĐT. Ảnh: Dân Việt

Cũng theo luật sư, đối tượng là người đã trưởng thành, có đầy đủ năng lực hành vi, chỉ vì muốn có tiền bạc đã lên kế hoạch chuẩn bị hung khí, khẩu trang che mặt, lợi dụng sơ hở trong công tác đảm bảo an ninh tại Chi nhánh Ngân hàng đe dọa sử dụng vũ lực các nhân viên giao dịch chiếm đoạt số tiền hơn 500 triệu.

Hành vi phạm tội của đối tượng là rất táo tợn, liều lĩnh công khai, coi thường pháp luật nên đã một mình xông vào Chi nhánh Ngân hàng cướp tài sản.

“Qua vụ án này, cần xem xét lại công tác đảm bảo an ninh và an toàn tại Chi nhánh Ngân hàng. Cần thiết phải có những biện giám sát và pháp phòng ngừa những sự việc tương tự để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản đối với người dân đến giao dịch, cũng cho các nhân viên ngân hàng. Các biện pháp đảm bảo an toàn như tăng cường nghiệp vụ nhân viên an ninh, kết nối hệ thống báo động với Cơ quan Công an tại địa bàn,...” – Luật sư Thơm cho hay.

Điều 168 Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: (a) Có tổ chức; (b) Có tính chất chuyên nghiệp; (c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%; (d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác; (đ) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng; (e) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ; (g) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; (h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm: (a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng; (b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; (c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: (a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên; (b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên; (c) Làm chết người; (d) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

6. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo luật sư, nếu lời khai của đối tượng Lý Đình Vũ là đúng sự...