Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 20:54 PM (GMT+7)

Hộ khẩu thiếu ngày sinh, mất giấy khai sinh có làm được thẻ căn cước?

authorBảo Yến Thứ Bảy, ngày 22/06/2019 06:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong sổ hộ khẩu thiếu ngày tháng năm sinh, giấy khai sinh gốc bị thất lạc có làm được thẻ căn cước được không?

   

Tôi đã đến Công an quận xin chuyển CMND sang thẻ căn cước nhưng không chuyển được vì hộ khẩu thiếu ngày tháng sinh. Tôi được hướng dẫn là cần giấy khai sinh gốc. Năm nay tôi 75 tuổi rồi. Chắc không thể tìm được giấy khai sinh nữa. Vậy tôi còn cơ hội làm thẻ căn cước công dân và Hộ chiếu không?

                                                                                                    (Bạn đọc giấu tên) 

Trả lời:

Luật sư Nguyễn Thị Huế - Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết:

Căn cứ Điều 18 Nghị định 137/2015 NĐ-CP quy định:

Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên đã đăng ký thường trú được cấp thẻ Căn cước công dân. Cơ sở để tính tuổi căn cứ vào ngày, tháng, năm sinh của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; trường hợp thông tin về ngày, tháng, năm sinh của người đó chưa có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì căn cứ vào giấy khai sinh bản chính hoặc sổ hộ khẩu để xác định ngày, tháng, năm sinh của người đó.

Trường hợp của bạn là không có ngày, tháng, năm sinh trong sổ hộ khẩu đồng thời giấy khai sinh bản chính bị thất lạc thì căn cứ để xác định năm sinh ghi trong thẻ bảo hiểm y tế, thẻ cựu chiến binh,…để cơ quan công an có đủ căn cứ cấp thẻ Căn cước công dân theo quy định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư cho biết, trong trường hợp chứng minh được lỗi cố ý không...