Thứ Tư, ngày 23/01/2019 14:24 PM (GMT+7)

Nghi phạm sát hại tài xế, cướp ô tô ở Hải Dương sẽ bị xử lý ra sao?

authorĐình Việt Thứ Ba, ngày 12/06/2018 09:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Luật sư cho biết, hành vi của nghi phạm đã cấu thành tội “Giết người” và tội “Cướp tài sản”. Tội danh và hình phạt được quy định tại Điều 123 và Điều 168 BLHS 2015.

   

Tối hôm qua (11.6), Công an tỉnh Hải Dương cho biết, đơn vị này đã bắt được nghi phạm sát hại tài xế ô tô để cướp xe gây hoang mang dư luận. Theo đó, đối tượng là Vũ Viết Tuân (30 tuổi, HKTT tại thôn Cam Lộ, xã Tân Việt, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương).

Trao đổi với Dân Việt dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh - Đoàn luật sư Hà Nội cho biết, hành vi của nghi phạm không những đã tước đi quyền được sống của người khác mà còn xâm hại đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ.

 nghi pham sat hai tai xe, cuop o to o hai duong se bi xu ly ra sao? hinh anh 1

Nghi phạm Tuân (ảnh nhỏ) và hiện trường vụ án.

Chỉ vì mục đích có tiền tiêu sài, nghi phạm đã chuẩn bị hung khí nguy hiểm, thuê xe ô tô của anh H, điều đến địa điểm đã lên kế hoạch trước. Sau đó, lợi dụng sơ hở đã ra tay tàn ác sát hại để nhằm chiếm đoạt chiếc xe ô tô cùng các tài sản khác của người bị hại. Hành vi phạm tội của nghi phạm đã thể hiện ý thức sát hại hại nạn nhân rồi chiếm đoạt tài sản “giết trước, cướp sau”.

Xét hành vi của nghi phạm thấy đã cấu thành tội “Giết người” và tội “Cướp tài sản”. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm g, n khoản 1 Điều 123 và Điều 168 BLHS 2015.

Theo luật sư Thơm, đối với tội cướp tài sản, nghi phạm sẽ phải đối mặt hình phạt tương ứng với trị giá tài sản chiếm đoạt được là chiếc xe ô tô, cùng các tài sản khác (nếu có).

Kết quả quả định giá tài sản trong tố tụng hình sự sẽ làm căn cứ xử lý tương ứng bị cáo theo định khung hình phạt được quy định tại Điều 168 BLHS 2015.

Đối với tài sản là chiếc xe ô tô chiếm đoạt trên đường bỏ trốn đã bị tai nạn nên nghi phạm vứt lại thì sẽ còn phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại làm hư hỏng ô tô.

Đây là vụ án giết người, cướp tài sản do nghi phạm Vũ Viết Tuân thực hiện. Quá trình thực hiện hành vi của nghi phạm thấy không còn tính người, đi ngược lại những giá cơ bản nhất của con người.

Chính vì thế, nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, nghi phạm phải đối mặt với khung hình phạt chung cho cả 2 tội là tử hình.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, tại xóm Mới, thôn Đoài, xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà người dân phát hiện một nam thanh niên nằm sấp trên đường đã tử vong. Bên cạnh nam thanh niên có một con dao bầu, trên người có vết thương nghi vấn là án mạng. 

Quá trình điều tra, Công an tiếp tục phát hiện 1 chiếc xe ô tô của nạn nhân nằm ở ven đường chân cầu Hợp Thanh, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Hà. Danh tính nạn nhân cũng được xác định ngay sau đó là anh D.V.H (31 tuổi, ở tổ 62, phường Cẩm Đông, Cẩm Phả, Quảng Ninh). Anh Hải là lái xe chạy dịch vụ taxi.

Tìm hiểu lộ trình đêm ngày 10, rạng sáng 11.6, cơ quan Công an xác định anh H có đón khách dọc đường là một người đàn ông từ phường Cẩm Đông (Cẩm Phả) về huyện Thanh Hà. Đối tượng nghi vấn là người ở huyện Thanh Hà từng làm việc ở Quảng Ninh.

Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh rà soát, truy tìm và bắt giữ được Vũ Viết Tuân trong chiều cùng ngày. Tuân được cho là đối tượng có mối quan hệ xã hội rộng, từng lao động ở Trung Quốc và TP Cẩm Phả.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

n) Có tính chất côn đồ;

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm.

Xem bình luận
Tội như này ai chả biết
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đề nghị không đưa các...