Thứ Năm, ngày 12/12/2019 08:46 AM (GMT+7)

Thượng úy công an tát nhân viên là xúc phạm nhân phẩm nghiêm trọng

authorBảo Yến Thứ Ba, ngày 12/11/2019 21:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hành vi tát, ném thức ăn vào mặt nhân viên trạm dừng nghỉ Hải Đăng của Thượng úy công an Nguyễn Việt Xô, theo luật sư là hành vi xúc phạm nghiêm trọng tới danh dự, nhân phẩm và xâm hại đến sức khỏe của người khác, gây rối trật tự công cộng.

   

Như Dân Việt thông tin, chiều 10/11, một nhóm người đạp xe đạp thể thao đã vào trạm dừng nghỉ Hải Đăng có địa chỉ tại xã Tân Phú (Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) để nghỉ ngơi.

Một em bé trong nhóm vào khu vực quầy bán đồ ăn vặt và lấy một gói xúc xích ăn liền có giá khoảng 40.000 đồng và xé rách bao bì khi chưa thanh toán.

Thấy vậy, nhân viên đã nhắc nhở cháu bé thì thượng úy Nguyễn Xô Việt (cán bộ công an thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) - bố cháu bé đã ném xúc xích vào người nữ nhân viên bán hàng tại quầy và tát vào mặt nam nhân viên đứng cạnh.

 thuong uy cong an tat nhan vien la xuc pham nhan pham nghiem trong hinh anh 1

Hình ảnh của Nguyễn Xô Việt với hành vi rất phản cảm trên mạng xã hội.

Chiều 11/11, lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định đình chỉ công tác một tháng đối với thượng úy Việt để xác minh, điều tra hành vi đánh nhân viên trạm dừng nghỉ Hải Đăng.

Theo bạn đọc Thùy Trang, hành động của Việt là không thể chấp nhận được: “Hành vi như côn đồ, đối với một công dân bình thường còn khó chấp nhận nhưng đây là một người chiến sĩ công an nhân dân, yêu cầu về sự chuẩn mực trong hành vi ứng xử càng cao. Mới Thượng úy thôi đã như vậy rồi, nếu là cấp bậc cao nữa thì ra sao?”

Tương tự, bạn đọc Lê Đức Anh bày tỏ: “Chưa biết đầu đuôi như thế nào nhưng hành động và thái độ của anh không xứng đáng làm công an nhân dân!”.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng cho rằng hành vi này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến em bé, nickname nhungthangthanhvinh chia sẻ: “Không thể chấp nhận được, vô văn hoá, đi cùng con nhỏ mà lại hành xử như vậy, cậu bé chắc chắn cũng cảm thấy xấu hổ vì hành động của người cha”.

Đồng thời, không ít người cho rằng cần phải có môt hình phạt thích đáng đối với hành vi này. Tài khoản Facebook mang tên Hải Đăng Đinh cho rằng: Đây là hành vi xúc phạm nhân phẩm danh dự của người khác cần phải phạt nặng, và cũng là hình thức cảnh cáo cho những người khác.

 thuong uy cong an tat nhan vien la xuc pham nhan pham nghiem trong hinh anh 2

Nhiều người cho rằng cần phải có hình phạt thích đáng đối với Thượng úy công an Nguyễn Xô Việt. Ảnh: I.T

Về khía cạnh pháp luật, Dân Việt trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn luật sư TP Hà Nội về hành động này. Theo luật sư, đối với hành vi của Thượng úy Việt, cơ quan chức năng cần xác minh làm rõ để có hình thức xử lý cho phù hợp như: Đánh giá tác phong, thái độ ứng xử của Việt trong thời gian gần đây và đối với những người xung quanh. Nếu hành vi là nóng nảy nhất thời cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc và phải xin lỗi, bồi thường khắc phục thỏa đáng cho những người bị hại.

Tuy nhiên, nếu hành vi thể hiện bản tính, biểu hiện của thói quen lạm quyền, lộng quyền của một số cán bộ sa sút phẩm chất thì cần phải có hình thức xử lý thật nghiêm khắc để giữ gìn uy tín cán bộ.

Hành vi này có thể áp dụng chế tài hành chính theo quy định tại Điều 5 Nghị định 167 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội. Cụ thể,  với hành vi ném hàng hóa ( xúc xích) vào người khác sẽ bị phạt từ 500.000 đến 1.000.000 đồng theo quy định tại khoản 2, điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Việc tát, đánh người khác là hành vi xâm hại đến sức khỏe của người khác và gây rối trật tự công cộng. Những hành vi này sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo quy định tại khoản 3 Điều 5 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Cơ quan công an trên địa bàn trạm dừng nghỉ Hải Đăng có thể áp dụng các chế tài hành chính.

Trong trường hợp người bị hại có đơn đề nghị xử lý về hành vi gây thương tích và hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác, cơ quan công an cũng sẽ xem xét đến những yêu cầu này. Trường hợp hai người bị hành hung không có yêu cầu thì căn cứ vào các thông tin, tài liệu vẫn có thể xem xét kỷ luật và xử phạt hành chính theo quy định pháp luật.

Xem bình luận
Tại sao vụ này lại không có thông tin xử lý gì rõ ràng hơn, hay là bị ém cho qua. Mình xem tin tức...
Bình luận có 0 phản hồi
Thôi, về đuổi gà cho vợ.
Bình luận có 0 phản hồi
Vâng,em xin nhận kiểm điểm và rút kinh nghiệm...1 tháng để điều tra 1 sự việc như...
Bình luận có 0 phản hồi
những công an như vậy cho ngay ra khỏi ngành cho dân nhờ
Bình luận có 0 phản hồi
Cho anh ấy sợi dây rút kinh nghiệm là xong.
Bình luận có 0 phản hồi
Vô cớ bị đánh, sao không phản ứng đáp trả? cho dù anh ta là ai!
Bình luận có 0 phản hồi