Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 01:15 AM (GMT+7)

14 năm nhớ Trịnh Công Sơn

authorMiên Thảo Thứ Tư, ngày 25/03/2015 16:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 14 năm trôi qua, “bóng núi” vẫn hiện hữu trong đời sống âm nhạc Việt Nam.

   

Vào ngày 1.4.2001, công chúng bàng hoàng khi hay tin nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã ra đi. Đám tang của ông đi vào lịch sử của làng văn nghệ Việt Nam bởi hàng ngàn người đưa tiễn, với đủ các thành phần trong xã hội. Điều đó minh chứng rằng, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được các tầng lớp giai cấp trong xã hội yêu mến và âm nhạc của ông sẽ sống.

Lúc đó, khi tiễn đưa Trịnh Công Sơn về với cát bụi, nhạc sĩ Trần Long Ẩn ngậm ngùi: "Dù có bay vào cõi vĩnh hằng, anh vẫn để lại bóng dáng như một ngọn núi lớn. Ở đó có mây trời, có gió, có suối reo, có chim hót và ngọn núi ấy không bao giờ mất. Tác phẩm của anh được khán giả đón nhận như chính hơi thở của mình. Sự cống hiến của anh về tình yêu đất nước, về thân phận hữu hạn của kiếp người, Trịnh Công Sơn đã vượt lên cả số phận và định mệnh…". 

Quả nhiên, 14 năm trôi qua, “bóng núi” vẫn hiện hữu trong đời sống âm nhạc nước nhà. Những bài hát của Trịnh Công Sơn vẫn luôn được công chúng đón nhận, yêu mến và trân trọng.

 14 nam nho trinh cong son hinh anh 1
Trịnh Công Sơn đã qua đời 14 năm nhưng âm nhạc của ông vẫn sống mãi trong lòng công chúng.

Nhạc Trịnh trong mát và tự nhiên như suối nguồn cứ ngấm vào trong mỗi trái tim người yêu nhạc. Những bài hát ngợi ca quê hương, tình yêu và thân phận con người dường như giúp người nghe có thêm niềm yêu sống với đời, cảm thấy được an ủi, được vỗ về và sẻ chia cả những niềm vui, nỗi tuyệt vọng.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa đã từng  đi nhiều nơi, cảm nhận được sức sống mãnh liệt của nhạc Trịnh trong đời sống, và ông đã viết: "Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ có nhiều người hâm mộ nhất. Đi đến đâu, tôi cũng thấy người ta hát ca khúc của anh. Nhạc Trịnh không chỉ ngự trị khắp mọi nơi của xứ Việt này mà còn len lỏi đến tận những ngóc ngách sâu thẳm nhất trong cõi tinh thần của người Việt ở hải ngoại. Dường như ở đâu, Trịnh Công Sơn cũng có người yêu mến."

Cùng góp vào dòng nhớ Trịnh Công Sơn, nhiều năm qua, các chương trình ca nhạc với chủ đề âm nhạc Trịnh Công Sơn để tri ân người nhạc sĩ tài hoa và tri ân những khán giả yêu nhạc Trịnh đã được tổ chức.

Năm nay, nhân kỷ niệm 14 năm ngày Trịnh Công Sơn rời xa cõi tạm, đêm nhạc đặc biệt mang tên: 14 năm nhớ Trịnh Công Sơn! đã được tổ chức với những tình khúc bất hủ của Trịnh qua những giọng ca nổi tiếng như Cẩm Vân, Đức Tuấn. Đặc biệt, lần đầu tiên có sự xuất hiện của nghệ sĩ chơi guitar trứ danh - Thế Vinh với những giọt đàn da diết rơi vào cõi lắng sâu và chạm tới đáy tim của những người yêu nhạc.

14 năm nhớ Trịnh Công Sơn diễn ra vào tối ngày 4.4 tới tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vợ mới cưới của giọng ca "Trái tim anh thuộc về em” sở hữu nét đẹp...
Dương Triệu Vũ nói anh và Đàm Vĩnh Hưng có tự trọng nên không bán...
Sau khi "dao kéo" vòng 1, Hoa hậu Kỳ Duyên tự tin hơn, mới đây cô...