Thứ Năm, ngày 24/01/2019 11:27 AM (GMT+7)

9 bí mật giờ mới kể về "Húng Nhại 2"

authorLong Hy (Theo BZ) Thứ Tư, ngày 02/12/2015 05:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những câu chuyện hậu trường của bom tấn hành động "Húng Nhại 2" khiến nhiều người bất ngờ.

   

1. Đoạn mở đầu hoàn toàn khác trong tiểu thuyết

 9 bi mat gio moi ke ve "hung nhai 2" hinh anh 1

Jennifer Lawrence và đạo diễn Francis Lawrence trên trường quay.

Đạo diễn Francis Lawrence cho biết, tiểu thuyết mở đầu với hình ảnh "đả nữ" Katniss Everdeen xuất hiện giữa đống đổ nát của Quận 12 quê hương cô và nhớ về thời gian cô từng ở Quận 13. Tuy nhiên, tình tiết này đã được đoàn phim chuyển thẳng tới cảnh quay Katniss làm quen với Quận 13 và lần đầu gặp gỡ người đàn bà thép Coin, đối lập với những cảnh hành động ở giữa phim.

2. Những đoạn ứng biến giữa Jennifer Lawrence với tài tử quá cố

 9 bi mat gio moi ke ve "hung nhai 2" hinh anh 2

Tài năng của hai ngôi sao thuộc hai thế hệ được thể hiện trong Mockingjay.

Theo tiết lộ của nhà sản xuất Nina Jacobson, khi thực hiện phần cuối, Jennifer Lawrence và tài tử quá cố Philip Seymour Hoffman đã có nhiều cảnh quay vui nhộn và những màn ứng biến ngoài kịch bản. Còn theo đạo diễn Francis, phân cảnh giữa Jennifer và Philip được thực hiện theo nhiều phong cách, từ "hài kịch" cho đến "nghiêm trọng" bởi cả hai được tha hồ sáng tạo theo khả năng của mình.

3. Cô đào Effie Trinket thay hẳn nhân vật Fulvia

Đạo diễn Francis Lawrence tiết lộ, nhân vật Effie Trinket của nữ diễn viên Elizabeth Banks đã thay thế hoàn toàn nhân vật Fulvia Cardew trong tiểu thuyết của Suzanne Collins, đồng thời trở thành trợ lý của Plutarch (Philip Seymour Hoffman) thay cho Fulvia.

 9 bi mat gio moi ke ve "hung nhai 2" hinh anh 3

Elizabeth Banks (phải) trao đổi kịch bản cùng Jennifer Lawrence.

 9 bi mat gio moi ke ve "hung nhai 2" hinh anh 4

Hình ảnh Eiffe và lần cuối thiết kế cho Katniss.

Nhà sản xuất Jacobson thừa nhận, đây là quyết định quan trọng để nhân vật Effie thể hiện được vai trò của mình đối với phiến quân và buộc phải rời khỏi Capitol cùng những gì cô từng thương yêu. Qua đó, Effie sẽ trả lời được câu hỏi của mình ở cuối tập phim Catching Fire.

4. Ghi hình trong "bản sao" thủy phi cơ để cảnh quay chân thực hơn

Đạo diễn Francis Lawrence hé lộ, mô hình bên trong chiếc thủy phi cơ (hovercraft) được ê-kíp đạo cụ thiết kế, sau đó được nâng lên bằng một chiếc cần cẩu lớn ở độ cao hơn 18m cùng các diễn viên ghi hình bên trong.

 9 bi mat gio moi ke ve "hung nhai 2" hinh anh 5

Cần cầu đưa mô hình có thiết kế bên trong của một thủy phi cơ trên không trung.

Khi cần hạ cánh, cần cẩu sẽ đưa mô hình thủy phi cơ xuống và khán giả cũng nhìn thấy các nhân vật tiếp đất. Việc làm cần thiết này giúp cảnh quay trở nên chân thực hơn như có sự tồn tại của một chiếc thủy phi cơ thực thụ trong phim.

5. Hình ảnh bệnh viện là bước ngoặt giúp Katniss nhận ra vai trò của mình

 9 bi mat gio moi ke ve "hung nhai 2" hinh anh 6

Quang cảnh hoang tàn của bệnh viện ở Quận 8 khiến Katniss thay đổi suy nghĩ.

Hình ảnh bệnh viện ở Quận 8 chính là cảnh cực kỳ quan trọng của bộ phim, được coi như một mỏ neo của Mockingjay 1. Nó củng cố vai trò của Katniss khi tham gia vào vai trò của Húng Nhại, biểu tượng của phiến quân nổi dậy chống lại Capitol.

Katniss không hề tin rằng cô có đủ khả năng giúp hoặc có ý nghĩa nào đó với những người dân thường. Thế nhưng khi đối diện với bệnh viện, đã giúp người nữ anh hùng đưa ra quyết định đúng đắn.

6. Jennifer Lawrence và Woody Harrelson luôn đùa nghịch trên trường quay

 9 bi mat gio moi ke ve "hung nhai 2" hinh anh 7

Một cảnh quay chung thực sự nghiêm túc giữa Woody Harrelson (phải) với Jennifer Lawrence (giữa).

"Những cảnh phim giữa Jennifer với anh Woody lúc nào cũng vui vẻ", đạo diễn Lawrence nhớ lại. Còn Jacobson cho rằng, thật khó để khiến cả hai trở nên nghiêm túc mỗi khi vai diễn của cả hai cùng xuất hiện, bởi họ thân thiết và quý mến nhau nên thường xuyên đùa cợt trên phim trường.

7. Một nhà máy thực sự bị phá hủy cho cảnh điêu tàn Quận 12

 9 bi mat gio moi ke ve "hung nhai 2" hinh anh 8

Đạo diễn Lawrence bên nhà máy bị phá hủy cho Mockingjay 2.

Đạo diễn Francis Lawrence cho biết, đội ngũ thiết kế sản xuất phim và giám đốc địa điểm quay đã tìm được một nhà máy ở ngoại ô cách Atlanta khoảng 1 giờ di chuyển. Địa điểm này gần như đã bị bỏ hoang và phá hủy. Ê-kíp phim được phép sử dụng nhà máy phục vụ cho việc quay Mockingjay 2, thậm chí còn phá hủy toàn bộ nhà máy để ghi hình cảnh đổ nát của Quận 12.

8. Ý tưởng phản ứng của các quận trước thông điệp của Húng Nhại

Jacobson cho biết, biên kịch Peter Craig lần đầu tham gia đoàn phim đã nghĩ ngay đến ý tưởng về sự ánh hưởng của Katniss đối với các quận khác ở Panem cũng như phản ứng của họ trước thông điệp của cô.

 9 bi mat gio moi ke ve "hung nhai 2" hinh anh 9

Trang trại thông được sử dụng cho cảnh cháy nổ của Mockingjay 2.

Cuối cùng đoàn phim đưa ra thông điệp được nhắc đi nhắc lại của Katniss: "Nếu chúng ta cháy thì họ (Captiol) cũng cháy".

Trong khi cảnh rừng thông cháy được đoàn phim thực hiện ghi hình tại một trang trại thông ở phía Tây Bắc, cách Atlanta 2 giờ chạy xe.

9. Hình ảnh Thủ tướng Coin trong cảnh bom đạn được lấy ý tưởng từ phim Das Boot

Phân cảnh bom dội ở Quận 13 cho thấy sự thông minh của Thủ tướng Coin (Julianne Moore) và tư thế của một nhà lãnh đạo cần có ở con người bà. Qua đó khán giả thấy cách Coin khiến Capitol rối trí và sống sót từ cuộc chiến không phải nhờ may mắn.

 9 bi mat gio moi ke ve "hung nhai 2" hinh anh 10

Jullinne Moore (trái) trò chuyện cùng đạo diễn Francis Lawrence.

Ý tưởng về nhân vật Coin được Francis Lawrence cho biết, ông và biên kịch Peter đã bàn bạc rất nhiều về nhân vật Wolfgang Peterson trong phim Das Boot (tên tiếng Anh The Boat sản xuất năm 1981).

Trong phim có cảnh hoành tráng khi các tàm ngầm bị mắc kẹt và lặn ngày càng sâu, còn mọi người thì hoảng loạn. Thế nhưng người thuyền trưởng thề rằng tàu ngầm có thể vượt qua giới hạn về độ sâu.

 9 bi mat gio moi ke ve "hung nhai 2" hinh anh 11

Thuyền trưởng Wolfgang Peterson trong phim Das Boot.

Lawrence và Peter đắc chí với ý tưởng để Coin thể hiện sức mạnh thực sự của bà bằng câu nói: "Các bạn biết gì không, chúng ta sẽ bị dội bom nhưng ta sẽ không dùng đến hạm đội hay súng đạn. Hãy ẩn nấp và để chúng dội bom ta, chúng ta có thể chống chọi được".

Đây quả thực là điều kinh hoàng và đáng sợ, tuy vậy Coin đã đủ vững tin khi đưa ra quyết định của bà khi dựa vào tình thế của Quận 13. Điều này được đạo diễn Francis Lawrence so sánh với cảm giác ngột ngạt khi ở trong tàu ngầm dưới độ sâu hơn 90m của đại dương khi các nhân vật trong Das Boot phải chịu đựng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội Nhật và truyền thông nước bạn tỏ ý chê bai đội tuyển VN khiến...
Cảnh phim "Đại gia chân đất 9" tiếp tục gây tranh cãi và đây là phản...
Trong khi đồng đội người nhắm mắt, người che mặt, thì đội trưởng...