Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 07:22 AM (GMT+7)

Ai bảo váy ngắn là hư?

authorHuân Y Thảo Thứ Hai, ngày 06/04/2015 16:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cho dù có muôn vàn lời giải thích, nàng cũng không thể tìm thấy dù chỉ một lý do hợp lý cho quan niệm váy ngắn là hư hay váy dài là nhàm chán. 

   

Trên mạng dạo này người ta đang truyền tay nhau về những bức ảnh phản ánh định kiến xã hội thường gặp thông qua trang phục, giày dép mà một người phụ nữ mang. Nàng vốn không phải người hay để ý và đánh giá người khác thế nào qua ăn mặc, nhưng vì tò mò nàng cũng ngó qua xem thực hư thế nào.

Đó là ba tấm ảnh của một sinh viên người nước ngoài, trong đó có “thước đo” đối với độ ngắn của váy, độ xẻ sâu của cổ áo và độ cao của gót giày tương ứng với những tính cách như nhàm chám, lỗi thời cho tới trơ trẽn, gái làng chơi.

 ai bao vay ngan la hu? hinh anh 1

Có người lại coi váy áo như thước đo cho phẩm giá người phụ nữ (Ảnh minh họa)

Trước khi xem loạt hình này, nàng tưởng những định kiến cổ hủ ấy đã là của thế kỷ trước. Nàng cho rằng loài người thời nay đã tiến bộ, văn minh hơn nhiều, đó là còn chưa kể tới sự phát triển ngày càng theo xu hướng tự do của thời trang. Vậy mà không ngờ vẫn còn nhiều người mang sự đánh giá xửa xưa đó vào lối sống hiện đại.

Nhưng nghĩ lại, những trường hợp ấy cũng không phải hiếm gặp. Nàng nhớ sáng qua ra siêu thị gần nhà, nàng vốn thích mặc váy nên thấy cũng không có lý do gì để thay…quần, nên nàng cứ thản nhiên xỏ chiếc váy vừa ngắn vừa xòe bước vào siêu thị. Nàng thấy vài cô nói gì đó sau lưng mình, thấy một vài chị nhân viên siêu thị cứ hết len lén nhìn nàng rồi quay ra to nhỏ cùng nhau. Có lẽ giờ nàng đã hiểu lúc đó họ nói gì.

Nàng có cô bạn quanh năm chỉ mặc váy, cực ghét quần và đã thử qua đủ loại váy ngắn, dài, kín, hở, cao cổ, cut-out trước khi hai mươi lăm tuổi. Nàng nhớ đã không ít lần nghe cô ấy kể chuyện bị hàng xóm nói ra nói vào khi thấy cô bước ra ngoài với chiếc váy khoét lưng hay xẻ cao tới đùi.

Họ thực ra không nói gì quá ác ý, nhưng cái cách họ tỏ ra e ngại trước việc cô ăn mặc ra sao làm cô thấy bực mình và cụt hứng. Thế rồi có lẽ đã quen dần với những tình huống không được chào đón do ăn vận, cô bạn nàng đã học cách làm ngơ và vẫn cứ mặc những gì cô ấy thích.

Nhưng không phải ai cũng được thản nhiên như nàng hay cô bạn. Bởi nàng đã chứng kiến nhiều trường hợp lao đao chỉ vì váy ngắn, váy dài.

 ai bao vay ngan la hu? hinh anh 2

Nàng đã chứng kiến nhiều trường hợp lao đao vì váy ngắn, dài (Ảnh minh họa)

Mới chỉ một, hai ngày trước đó thôi, nàng giật mình kinh hãi khi đọc mẩu tin có người vợ bị chồng đánh tới tử vong chỉ vì mặc váy ngắn đi ăn cưới. Sao thời nay vẫn còn chuyện như vậy xảy ra? Hay là xã hội thực sự không thể bảo vệ những người phụ nữ thích mặc váy?

Cho dù có muôn vàn lời giải thích, nàng cũng không thể tìm thấy dù chỉ một lý do hợp lý cho quan niệm váy ngắn là hư hay váy dài là nhàm chán. Thời trang đích thực với nàng không có chỗ cho những từ ngữ tiêu cực ấy xen vào. Và nàng sẽ còn tiếp tục mặc váy, cho tới khi nào nàng hết thích mới thôi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động được cho là Nam Em tự tay gửi hoa và bánh chúc mừng sinh...
Hình ảnh mới nhất của Nhã Phương tại Quảng Ninh khiến fan khá bất...
Trường Giang đã chính thức lên tiếng về mối quan hệ thực sự giữa...