Thứ Tư, ngày 23/05/2018 04:53 AM (GMT+7)

Ái Vân ngại ngần tham gia Giai điệu Tự hào

authorYên Chi Thứ Ba, ngày 24/03/2015 16:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ca sĩ Ái Vân cho biết, chị hơi do dự khi nhận được lời mời của Giai điệu Tự hào. Khoảng cách địa lý quá xa xôi, hơn nữa, mọi người vẫn kể không khí bình luận của các khách mời ngoài trường quay rất nóng trong khi tính chị vốn ưa thủ thỉ, nhẹ nhàng.

   

Lấy tiêu đề “Đất nước lời ru” – một ca khúc của nhạc sĩ Văn Thành Nho là chủ đề cho số phát sóng tháng 3 năm 2015, Giai điệu Tự hào không chỉ giới thiệu những khúc hát ru, ngợi ca tình mẫu tử  thuần túy mà ẩn sau trong từng ca khúc còn là biểu tượng của đất nước, Tổ Quốc thiêng liêng.

Trở về từ Cộng hòa Liên bang Đức để biểu diễn cho chương trình truyền hình Giai điệu Tự hào, nghệ sĩ Ái Vân đã thể hiện ca khúc Ru con mùa đông đầy cảm xúc.

 ai van ngai ngan tham gia giai dieu tu hao hinh anh 1

 
Nghệ sĩ Ái Vân và ca khúc Ru con mùa đông

"Bông hồng của nền âm nhạc Việt Nam" thập niên 80 cho biết, chị hơi do dự khi nhận được lời mời của Giai điệu Tự hào. Khoảng cách địa lý quá xa xôi, hơn nữa, mọi người vẫn kể không khí bình luận của các khách mời ngoài trường quay rất nóng trong khi tính chị vốn ưa thủ thỉ, nhẹ nhàng.

Phải đến lần thứ 2, nhạc sĩ Quốc Trung mới thuyết phục chị về nước biểu diễn. Thực tế không như chị nghĩ, cảm giác lui về cánh gà, hồi hộp nghe khách mời bình luận nói về mình và ca khúc rất thú vị.

 ai van ngai ngan tham gia giai dieu tu hao hinh anh 2

Khách mời của chương trình

Ái Vân cho biết, chị ngỡ ngàng nhận được bản phối mới của nhạc sĩ Quốc Trung. Nếu như ở thể nguyên gốc, ca khúc được viết theo nhịp 6/8 thì trong bản phối này, Giám đốc âm nhạc đã phối theo nhịp 4. Anh cũng dung đàn dây rất nhiều đi kèm là âm thanh như tiếng lá rơi xào xạc. Với cá nhân Ái Vân, chị cho rằng đây là bản phối xuất sắc, khiến chị gai người khi nghe những âm điệu đầu tiên. Sau gần 30 năm lưu lạc, đây là lần đầu tiên Ru con mùa đông được biểu diễn trên sóng truyền hình.

Ở một tiết mục khác, giám đốc âm nhạc Quốc Trung vẫn kiên định với sự lựa chọn Thanh Lam – Phạm Thu Hà cho ca khúc kinh điển Mẹ yêu con của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý. 

 ai van ngai ngan tham gia giai dieu tu hao hinh anh 3

Phạm Thu Hà - Thanh Lam cùng song ca ca khúc Mẹ yêu con

 

Ca khúc Mẹ yêu con khai thác chất liệu hát ru vùng châu thổ Bắc Bộ và lồng vào đó hơi thở của thời đại mới, với lời ca giàu cảm xúc, thể hiện tình cảm yêu thương của mẹ dành cho đứa con yêu quý, tác phẩm đã ghi dấu ấn với rất nhiều giọng ca nổi tiếng: NSND Thu Hiền, Anh Thơ, Nguyên Thảo, Hồ Quỳnh Hương… Hầu hết từ trước tới nay, ca khúc Mẹ yêu con hầu hết do đơn ca nữ thể hiện. Để thay đổi định kiến ấy, Quốc Trung đã chia ca khúc theo dạng song ca nữ.

Chia sẻ về ý tưởng dàn dựng ca khúc, nhạc sĩ Quốc Trung cho biết, giọng ca trầm ấm da diết của Thanh Lam sẽ đảm nhiệm những đoạn trải nghiệm, thâm trầm của người mẹ ru con qua cuộc chiến đấu của dân tộc. Còn chất giọng cao vút, nhẹ nhàng của Phạm Thu Hà sẽ thể hiện phần cao trào hướng về tương lai. Phần thể hiện của hai ca sĩ đã khiến đông đảo khán giả tại trường quay rơi lệ. Quốc Trung cũng lên sân khấu đệm piano cho tiết mục đặc sắc này.

 ai van ngai ngan tham gia giai dieu tu hao hinh anh 4

Nữ ca sĩ Bảo Yến với ca khúc Huyền thoại mẹ đã được làm mới

 

Nữ ca sĩ Bảo Yến cũng là một “ca khó” của Quốc Trung trong số phát sóng tháng 3 này. Việc mời chị lên sóng truyền hình đã khó, thuyết phục chị hát ca khúc Huyền thoại mẹ của Trịnh Công Sơn theo phong cách mới còn khó khăn hơn nhiều. Mấy chục năm đi hát, Bảo Yến chỉ quen với cách phối khí của nhạc sĩ Quốc Dũng, chị e ngại cách phối quá trẻ của Quốc Trung không hợp với cách hát của mình.

Phương án cuối cùng, nhạc sĩ Quốc Trung vẫn kiên trì phối nhạc, gửi cho Bảo Yến nghe thử để chị quyết định. Ra tới trường quay ghi hình, nữ danh ca đã thốt lên với các con của mình: “Trung làm bản phối này hay ngoài sức tưởng tượng của mẹ”.

Cùng với tiết mục song ca cùng Phạm Thu Hà, diva Thanh Lam cũng thể hiện ca khúc  Màu hoa đỏ do bố đẻ chị - nhạc sĩ Thuận Yến sáng tác. Tiết mục dàn dựng công phu, giọng ca đầy kỹ thuật, nội lực, đi cùng những kỷ niệm, sự thấu hiểu về người cha đã khuất khiến cho Thanh Lam thăng hoa hết mình trong ca khúc này. Phần trình diễn nhận về rất nhiều lời khen ngợi của khách mời bình luận.

 ai van ngai ngan tham gia giai dieu tu hao hinh anh 5

Thái Châu biểu diễn ca khúc Bài ca bên cánh võng do chính anh làm mới

Hai giọng ca trẻ Đông Hùng và Thái Châu cũng là sự thể nghiệm hoàn toàn mới của Giai điệu Tự hào tháng 3 lần này. Có lẽ, thử thách khó nhất chương trình là Bài ca bên cánh võng do Thái Châu thể hiện. Ca khúc quá xưa cũ, chất liệu âm nhạc xa lạ hoàn toàn với khán giả trẻ ngày nay. Hát thế nào để người trẻ nghe, thích là điều không hề đơn giản. Quyết định tự hòa âm phối khí theo phong cách âm nhạc điện tử đồng thời tự thể hiện ca khúc này, Thái Châu đã vượt qua chính mình.

Ca khúc chủ đề của số phát sóng – Đất nước lời ru do ca sĩ trẻ Đông Hùng thể hiện. Không nhấn nhá theo chất liệu ca trù quen thuộc, Đông Hùng đã khiến ca khúc trẻ trung và sôi động hơn qua cách hát của mình.

Chương trình Giai điệu tự hào số thứ 3 - 2015 sẽ phát sóng ngày 27.3.2015
Xem bình luận
Ca sĩ Thanh Lam với trang phục và phong cách trình bày đã làm hỏng cả chương trình Đất nước lời ru !...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới đây, diễn viên Ôn Bích Hà nổi tiếng với vai Phan Kim Liên lẳng...
Á hậu 2 – Miss Eco International 2018, Thư Dung liên tục thay đổi...
Nhiều tin nhắn có ý xúc phạm được gửi tới Bích Phương khiến cô...