Thứ Tư, ngày 26/09/2018 21:50 PM (GMT+7)

Bất ngờ về “Tứ quái sông Hồng” qua lời kể của NS Trần Tiến

authorKiều Thuận Thứ Năm, ngày 22/09/2016 10:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tứ quái sông Hồng” bắt đầu từ một tấm ảnh “chụp chơi” của nhà văn Nguyễn Thụy Kha.

   

Trong âm nhạc Việt Nam, “Tứ quái sông Hồng” hay “bộ tứ sông Hồng” là một thuật ngữ để chỉ 4 nhạc sĩ đại thụ, có nhiều đóng góp là: Dương Thụ, Trần Tiến, Nguyễn Cường và Phó Đức Phương. Tuy nhiên, ít ai biết đích xác sự xuất hiện của “bộ tứ” này như thế nào.

 bat ngo ve “tu quai song hong” qua loi ke cua ns tran tien hinh anh 1

Bức ảnh khởi nguồn cho cái tên "Tứ quái sông Hồng" xuất hiện trong làng nhạc Việt. (Từ phải qua: Dương Thụ, Trần Tiến, Nguyễn Cường và Phó Đức Phương).

Mới đây, nhạc sĩ Trần Tiến đã có những tiết lộ thú vị về “Tứ quái sông Hồng”, đặc biệt là sự khởi nguồn không giống ai của “nhóm nhạc” ngông ngênh nhưng cũng rất tài năng này.

Theo tiết lộ của nhạc sĩ Trần Tiến, cái tên “Tứ quái sông Hồng” bắt nguồn từ một lần ông cùng ba người bạn thân là nhạc sĩ Nguyễn Cường, Dương Thụ, Phó Đức Phương hẹn nhau đi “ăn nhậu” ở Hà Nội.

Tình cờ, một người bạn khác là nhà văn, nhà báo Nguyễn Thụy Kha đã đề nghị cả 4 ông cùng đứng lại trước cửa quán để chụp một tấm ảnh làm kỷ niệm. Không lâu sau, bức ảnh đó được đăng tải trên báo và tác giả bài báo cao hứng gọi nhóm nhạc sĩ này là nhóm “tứ quái”.

Nhà văn Nguyễn Thụy Kha còn đặt cho 4 thành viên trong nhóm những biệt danh rất “kêu” như Phương “gàn”, Cường “cuồng nhiệt”, Tiến “bụi” và Thụ “giáo sư”. 

Sau này nhiều người còn gọi lái sang là “bộ tứ sông Hồng” bởi cả 4 người nhạc sĩ này đều có những sáng tác rất hay, lấy cảm hứng và chất liệu dân gian đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Nhạc sĩ Trần Tiến cho biết, khi đó cả 4 nhạc sĩ đều rất bất ngờ trước cái tên “Tứ quái sông Hồng” nhưng cũng vui vẻ chấp nhận biệt danh rất kêu mà nhà văn Nguyễn Thụy Kha đặt cho.

Cũng theo nhạc sĩ Trần Tiến, mỗi lần gặp nhau, ông và các nhạc sĩ trong nhóm “Tứ quái sông Hồng” chẳng bàn gì đến chuyện âm nhạc hay nghệ thuật, mà chỉ toàn nói những chuyện rất đời thường.

Toàn chuyện tâm, sinh lý của mấy lão già, những chuyện đã không còn làm được nữa”, nhạc sĩ Trần Tiến hóm hỉnh nói.

 bat ngo ve “tu quai song hong” qua loi ke cua ns tran tien hinh anh 2

Nhạc sĩ Trần Tiến tái ngộ khán giả bằng đêm nhạc do cháu gái Trần Thu Hà biểu diễn.

Nhạc sĩ Sắc màu cũng cho hay, tình bạn thân thiết đó cho đến bây giờ vẫn được ông cũng như những người bạn của mình gìn giữ.

Năm 2016 có thể coi là một năm đặc biệt của “tứ quái sông Hồng” bởi cả 4 người đều có những liveshow âm nhạc quan trọng. Với riêng nhạc sĩ Trần Tiến sẽ là đêm nhạc Hà Trần hát Trần Tiến, nằm trong chuỗi Tâm điểm âm nhạc – In the Spotlight.

Nhạc sĩ Trần Tiến cho biết ý, định tổ chức đêm nhạc này là của nhạc sĩ Hồng Kiên và cũng nảy sinh trong một lần ông đi “nhậu”. Lần đó, đang cao trào của lúc “nhậu” thì nhạc sĩ Hồng Kiên chợt nảy ra ý định trên và nói với ông, có điều nhạc sĩ Trần Tiến bảo khi ấy ông cứ tưởng Hồng Kiên nói vui vậy, không ngờ sau đó anh cùng ekip lại quyết tâm biến ý định đó thành sự thật.

Nhạc sĩ Trần Tiến tiết lộ, như nhiều chương trình khác, ông sẽ ngồi ở dưới làm khán giả. Tuy nhiên, ông đoán là kiểu gì đơn vị tổ chức cũng tìm cách “kéo” mình lên sân khấu nên đã chuẩn bị trước 2 ca khúc Ra ngõ gặp gái Ra ngõ gặp mưa để trình diễn nếu "phải" lên sân khấu và được khán giả yêu cầu hát. Đây là hai trong số những ca khúc được nhạc sĩ Trần Tiến sáng tác nằm trong chùm ca khúc “Ra ngõ” mà ông định sẽ viết khoảng 50 bài.

Về sự xuất hiện của cô cháu gái Hà Trần, nhạc sĩ Trần Tiến kể, ông cũng từng bày tỏ sự lo lắng với nhạc sĩ Hồng Kiên – Giám đốc nghệ thuật của chương trình về việc liệu một mình Hà Trần có đủ sức "gánh" cả chương trình không. Tuy nhiên, sau đó ông được mập mờ tiết lộ là chương trình sẽ có thêm người khác hát nữa, nhưng là ai thì ông cũng không được biết. Đó cũng là sự bất ngờ mà đơn vị sản xuất chương trình muốn dành tặng cho ông.

Một điều đặc biệt nữa là trong chương trình này, nhạc sĩ Trần Tiến sẽ lần đầu tiên ra mắt cuốn sách Ngẫu hứng Trần Tiến. Cuốn sách bao gồm 27 khúc ngẫu hứng văn xuôi, được nhạc sỹ viết về những kỷ niệm buồn vui, những cảm xúc và trải nghiệm khó quên, những thăng trầm sóng gió trong suốt cuộc đời mình.

Chương trình Hà Trần hát Trần Tiến sẽ được tổ chức 1 đêm duy nhất vào tối 30.9 tới tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau tin đồn bị nghi là là MC C.V trong đường dây bán dâm ngàn đô...
MC Cao Vy mở lại trang Facebook cá nhân, đám cưới ồn ào của Trường...
Diện trong chiếc váy được thiết kế cầu kỳ, nữ ca sĩ “Anh muốn em...