Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 09:34 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 10/10/2013 15:12 PM (GMT+7)

Bùi Anh Tuấn: Hát không phải để nổi tiếng hay có nhiều tiền

"Tôi hát không phải để nổi tiếng hay có nhiều tiền, mà hát cho cảm xúc của tôi và tìm sự đồng cảm của tất cả mọi người. Cảm xúc của tôi tại thời điểm đó như thế nào, tôi sẽ hát đúng như thế đó", hoàng tử The Voice tâm sự.

   
Âm thầm, lặng lẽ trở lại trên mặt báo, nhưng vô tư và ồn ã sau cánh gà, hát/nhún nhảy theo bất cứ ca khúc nào vừa kịp bắt nhịp, lọt tai; Bùi Anh Tuấn mang đến nhiều bất ngờ so với những gì mà một người chưa gặp anh có thể hình dung được.

Sau một đêm, tất cả thay đổi 180 độ

Lý do của cuộc khủng hoảng vừa qua có phải như mọi người vẫn gọi - là "áp lực của sự nổi tiếng"?

- Thực sự có rất nhiều lý do dẫn tới việc mình bị khủng hoảng: tình cảm, cuộc sống xung quanh, những cá thể tập trung quanh mình. Tôi sẽ không biết phải nói thế nào.

Nhưng thử nghĩ mà xem, một thằng bé mới đêm hôm trước còn "chân đất mắt toét", quần đùi áo ba lỗ, phi xe máy lên Quận nhất để nhậu. Sau một đêm, đã phải quần dài áo đóng đàng hoàng, thay đổi 180 độ. Mọi người nhìn vào, áp lực lắm chứ. Mà bản thân tôi cũng nghĩ rằng mình là người của công chúng, khi mình nghiêm chỉnh như thế, lịch sự như thế, thì là mình tôn trọng khán giả.

Môi trường showbiz có phức tạp không, có khó sống không?


Sau ồn ào anh muốn được bình yên.

- Khi tôi bước ra xã hội, chưa va vấp, thực sự đã gặp nhiều khó khăn, để đến bây giờ không còn nhìn cuộc sống với màu hồng như lúc trước. Lúc trước tôi từng nghĩ cuộc sống rất đẹp, mọi người rất vui vẻ hòa đồng và sống tốt với nhau. Nhưng sau này tôi cho rằng, xã hội vốn bao gồm nhiều nhân cách, nên nó mới tạo nên xã hội.

Tôi quan niệm môi trường showbiz cũng là một xã hội thu nhỏ. Ở showbiz có rất nhiều cá thể và rất nhiều cá tính, tôi cần phải thích nghi chứ không phải là tính toán tìm cách đối phó. Những suy nghĩ của tôi, tôi muốn được dành cho nghệ thuật nhiều hơn.

Anh có thất vọng khi phát hiện ra rằng, mọi người không cư xử giống như mình hy vọng?

- Đương nhiên là thất vọng. Buồn là khác. Và còn rất hụt hẫng. Nhưng rồi mọi chuyện cũng qua. Lúc gặp phải tình huống như vậy, tôi chỉ nghĩ rằng có lẽ tôi và ai đó không hợp nhau trong cuộc sống này. Tôi cũng không nghĩ sẽ đối xử lại theo cách nào cả. Chỉ vẫn nghĩ là, với ai, tôi cũng sẽ sống hết mình. Hết mình đến từng chút một luôn. Tôi sẽ luôn sống và nhận thiệt về mình, dù có thế nào đi nữa, chỉ cần mọi người được bình yên.

Sẽ bắt đầu lại sự nghiệp từ con số 0

Tại sao anh lại chọn cách trở lại lặng lẽ sau những vấp váp đầu tiên với showbiz?

- Sau những chuyện đã qua, tôi thực sự muốn được mọi người nhìn như một con người của hôm nay, của tương lai - chứ không còn là Bùi Anh Tuấn của quá khứ nữa. Nên tôi chọn cách im lặng và quay lại như một người mới bắt đầu. Tôi sẽ bắt đầu lại sự nghiệp từ con số 0.

Những chuyện đã qua, mọi người có hiểu sai về anh không? Anh đã không nói gì cả trước những thông tin bất lợi, và cả những tin đồn?

- Đúng là khi không nói gì thì có thể sẽ có những suy nghĩ sai lệch về tôi. Nhưng tôi nên chứng minh bằng hành động thì hơn, chứ nói nhiều cũng không hay. Tôi cứ làm, rồi từ từ mọi người sẽ hiểu và sẽ công nhận. Tôi luôn muốn sống thật. Tôi từng nói có cho mình 500 tỉ tôi cũng không bao giờ có thể làm được diễn viên.

Bây giờ khi trở lại, anh có nghĩ mình sẽ đối phó với những áp lực tốt hơn không? Những áp lực về thời gian như là lịch diễn quá dày chẳng hạn.

- Tôi nghĩ một khi đã quay lại thì phải xác định: không ai có thể tha thứ cho lỗi lầm của mình thêm 2 hay 3 lần nữa. Tôi cần phải có sự sửa chữa thực sự. Những việc xảy ra khiến mọi người không hài lòng, đó là lỗi của tôi và không ai có thể gánh giùm cho tôi cả. Nhưng dù thế nào đi nữa, với vấn đề show chẳng hạn, tôi đảm bảo từ nay về sau, Bùi Anh Tuấn sẽ luôn luôn đúng giờ.

Không biết thương lượng giá

Trong thời gian khủng hoảng tinh thần, cuộc sống của anh như thế nào?

- Lúc đó tôi đã mất đi rất nhiều điều, nhưng với âm nhạc thì không. Có thể nói lúc đó với âm nhạc thì được nhiều hơn là mất. Khoảng thời gian đó, ngày nào tôi cũng có mặt ở phòng thu cùng bạn bè nên khả năng cũng tăng thêm được một chút (cười).

Trường hợp này, như mọi người hay nói, là khi người ca sĩ ngấm được những nỗi đau trong cuộc sống có thể họ sẽ hát hay hơn so với lúc chưa trải qua những nỗi đau?


Bùi Anh Tuấn không biết thương lượng giá catse.

- Quả thật là quá ngấm nỗi đau luôn (cười). Bây giờ tôi có thể xử lý bài hát vào cùng với tâm trạng của tôi. Tôi là một người hát và làm việc theo cảm xúc. Những bài tôi chọn hát đều liên quan đến những câu chuyện có thật trong cuộc sống của tôi.

Anh nói nếu không đi hát sẽ làm nghề giáo. Làm nghề giáo ít tiền lắm. Có chịu nổi không?

- Tôi hát không phải để nổi tiếng hay có nhiều tiền, mà hát cho cảm xúc của tôi và tìm sự đồng cảm của tất cả mọi người. Cảm xúc của tôi tại thời điểm đó như thế nào, tôi sẽ hát đúng như thế đó. Nghèo hay giàu không quan trọng vì vẫn xác định, sau này sẽ về làm giảng viên thanh nhạc.

Ngay cả trong trường hợp đang ở đỉnh cao vinh quang? Anh đã xác định thời gian chưa?

- Tôi vẫn hát, và vẫn làm giảng viên. Chắc chắn tôi sẽ theo nghề của bố. Bố hiện đang là giảng viên của trường ĐH Xây dựng. Tôi muốn giống như bố, truyền lại cho học trò tất cả những kinh nghiệm mà tôi có. Đó là mong muốn lớn nhất của tôi, tôi đã muốn làm điều này ngay từ khi đặt chân vào Nhạc viện.

Anh nói không quan tâm nhiều đến chuyện tiền bạc. Vậy khi nhận show có biết thương lượng không?

- Như tôi vừa nhận điện thoại đấy, người ta hỏi giá bao nhiêu tôi cũng không biết, vì trước đó quản lý cũ của tôi thực hiện công đoạn đó. Tôi còn chưa từng biết mặt mũi một bản hợp đồng diễn như thế nào, chứ đừng nói đến vấn đề thương lượng giá. Ngay cả khi thu âm một bài hát, tôi muốn việc đầu tiên là tập trung cho chất lượng của nó thật hoàn hảo, chứ không phải là việc phân chia tài chính theo kiểu tôi bao nhiêu % anh bao nhiêu %.

Nếu tôi chặt chẽ về mặt tài chính thì bây giờ chắc đã có ô tô đi rồi (cười). Nhưng như bạn thấy đấy, đồ tôi mặc rất bình thường, không phải hàng hiệu.

Anh có biết là giảng dạy nhạc nhẹ ở Việt Nam cũng đang thiếu người? Thầy Trung Kiên nói "dạy nhạc nhẹ không dễ đâu, không thể đùa được". Nhạc viện cũng chưa mở khoa nhạc nhẹ.


Anh muốn làm giảng viên theo nghiệp bố.

- Giọng của tôi là tenor I (nam cao), nốt cao nhất là sol 3 ở quãng trên, có thể đáp ứng ở semi-classic (bán cổ điển), nên mình nghĩ có chút khả năng để có thể dạy được (cười). Nhưng tôi sẽ còn phải học rất nhiều. Xong đại học rồi học lên cao học. Sắp tới tôi sẽ quay lại trường sau một thời gian nghỉ.

Bắt đầu thích ứng trở lại với showbiz - một xã hội thu nhỏ không phải màu hồng, nhưng cuối cùng anh vẫn chọn môi trường giảng dạy - một môi trường khá bình yên - để dừng chân?

- Đúng rồi, thực sự sau thời gian khủng hoảng, tôi luôn chỉ muốn một điều: "Ước mơ sống yên bình cùng gia đình." - như câu hát trong bài "Thành thị".

Theo VietNamNet (Theo VietNamNet)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà mẹ 5 con đang có ý định sinh thêm em bé với tình trẻ kém 11...
Tình cũ thành viên T.O.P nhóm Big Bang bị cư dân mạng Việt "đổ bộ"...
Bất chấp nhiều lời dị nghị, Trương Nam Thành và vợ doanh nhân hơn...