Thứ Ba, ngày 17/07/2018 12:44 PM (GMT+7)

“Bụi đời Chợ Lớn” bị yêu cầu sửa chữa là đúng luật

author Thứ Năm, ngày 11/04/2013 16:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Chiều 11.4, Cục Điện ảnh đã tổ chức buổi họp báo công bố một số vi phạm trong quá trình sản xuất, quảng bá của nhà sản xuất phim truyện “Bụi đời Chợ Lớn” khi chưa được phép phổ biến.

   

Đây là bộ phim đang gây sự chú ý của dư luận trong thời gian gần đây.

Bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết: Trong những ngày gần đây, trên một số báo và trang mạng có đăng tải một số phản ứng tiêu cực về việc bộ phim “Bụi đời Chợ Lớn” phải dời ngày phát hành. Với trách nhiệm là cơ quan quản lý Nhà nước về điện ảnh, Cục Điện ảnh thông báo rõ về diễn biến xung quanh việc sản xuất phim như sau:

Một cảnh trong phim “Bụi đời Chợ Lớn”

Ngày 5.10.2012, Công ty TNHH Hãng phim Chánh Phương gửi Cục Điện ảnh hồ sơ (gồm kịch bản phim truyện và giấy tờ liên quan theo quy định của Luật Điện ảnh) đề nghị xin hợp tác với nghệ sĩ có quốc tịch Mỹ (Charlie Nguyễn) thực hiện bộ phim truyện nhựa “Bụi đời Chợ Lớn” tại Việt Nam.

Ngày 26.10.2012, Cục Điện ảnh đã có văn bản giám định kịch bản trả lời Hãng phim Chánh Phương, theo giám định, Cục yêu cầu Hãng phim cần phải sửa chữa kịch bản, cắt bỏ hoặc tiết chế những cảnh thể hiện tính chất bạo lực, gây hoảng loạn, ghê sợ hoặc phản cảm, loại bỏ một số lời thoại thô tục hoặc có tính chất kích động bạo lực... để tránh vi phạm Luật Điện ảnh.

Cục Điện ảnh cũng đã khuyến cáo nhà sản xuất không đưa vào phim cảnh các băng đảng xã hội đen ngang nhiên hoành hành, dàn trận thanh toán nhau đẫm máu bằng dao, lưỡi lê trên nhiều đường phố, trong các con hẻm của TP HCM mà tuyệt nhiên không có sự xuất hiện hay can thiệp của bất cứ một lực lượng xã hội nào. Điều này không đúng với bản chất cuộc sống của thành phố. Cục đã kết luận: Đề nghị Hãng phim và tác giả tiếp thu ý kiến chỉnh sửa kỹ kịch bản và trình Cục thẩm định lại trước khi đưa vào sản xuất.

Tuy nhiên, Công ty TNHH Chánh Phương đã vi phạm Luật Điện ảnh khi tiến hành sản xuất bộ phim mà không trình thẩm định lại kịch bản theo yêu cầu của cơ quan quản lý.

Ngày 19.3.2013, Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện của Bộ VHTTDL đã thẩm định bộ phim “Bụi đời Chợ Lớn” theo đề nghị của Công ty Cổ phần phim Thiên Ngân – đơn vị đồng sản xuất với Công ty TNHH Chánh Phương và phát hành bộ phim nói trên.

Sau khi xem phim, Hội đồng khẳng định, bộ phim thể hiện nhiều cảnh các băng nhóm xã hội đen “dàn trận” ngang nhiên, chém giết không ghê tay hỗn loạn bằng dao, kiếm, mã tấu, máu me vương khắp nơi mà không có sự can thiệp của chính quyền, người dân hay bất kỳ lực lượng xã hội nào.

Hội đồng đánh giá, những hình ảnh nói trên, cộng với âm thanh gây kích động bạo lực trong phim đã phản ánh không trung thực hiện thực xã hội VN nói chung, đời sống xã hội của nhân dân TP.HCM nói riêng. Do đó, bộ phim đã vi phạm Luật Điện ảnh nên chưa thể được cấp giấy phép phổ biến.

Ngày 22.3.2013, Cục Điện ảnh đã có công văn yêu cầu nhà sản xuất nghiêm túc thực hiện việc sửa chữa bộ phim theo tinh thần giám định kịch bản và kết luận của Hội đồng Trung ương thẩm định phim. Tuy nhiên, ngay từ khi bộ phim đang trong quá trình thẩm định và chưa được cấp phép thì trên nhiều tờ báo mạng đã xuất hiện thông tin quảng cáo phim sẽ công chiếu vào ngày 19.4.2013 theo lịch phát hành, điều này là hành vi vi phạm Luật Quảng cáo và Luật Điện ảnh.

Bà Ngô Phương Lan cho biết: “Những phản hồi, trả lời phỏng vấn của đại diện Công ty TNHH Chánh Phương, của cá nhân diễn viên Johnny Trí Nguyễn về quy trình thẩm định kịch bản, thẩm định phim, về ý kiến của Hội đồng Trung ương thẩm định phim đã gây hiểu nhầm đáng tiếc trong dư luận và khán giả. Trong khi đó, Hội đồng và cơ quan quản lý điện ảnh đang giải quyết đúng trình tự, có lý có tình đối với một bộ phim đang vi phạm quy định pháp luật VN, với mục đích khuyến khích phim Việt, giúp đỡ cơ sở sản xuất khắc phục hậu quả do chính họ gây ra”.

Ngày 9.4.2013, Cục đã có công văn gửi cho hai Công ty Thiên Ngân và Chánh Phương yêu cầu nghiêm túc nhìn nhận những sai phạm trong quá trình sản xuất, quảng bá phát hành phim. Ngày 10.4.2013, Cục đã nhận được công văn của 2 công ty nói trên với nội dung cầu thị, tiếp thu, giải trình nhận sai sót vì không chấp hành quy định của pháp luật trong quá trình sản xuất và quảng bá phim. Nhà sản xuất cũng xin lỗi và nhận khuyết điểm vì đã không gửi kịch bản trình thẩm định lại sau khi nhận được yêu cầu sửa chữa của Cục đồng thời cam kết sẽ sửa chữa bộ phim đúng theo yêu cầu của Hội đồng Trung ương thẩm định kịch bản và thẩm định phim.

Hiện nay, Công ty TNHH Chánh Phương và Công ty Cổ phần phim Thiên Ngân đang tích cực lên phương án sửa chữa bộ phim. Như vậy có thể thấy, vì không tuân thủ đúng trình tự và quy định của Luật Điện ảnh, nhà sản xuất bộ phim “Bụi đời Chợ Lớn” đã và đang phải gánh chịu những tổn thất về kinh tế khi phim làm xong không được cấp phép phổ biến mà phải sửa chữa và chưa biết đến bao giờ mới được cấp phép phổ biến trở lại.

“Bụi đời Chợ Lớn” xoay quanh mối quan hệ phức tạp giữa 4 nhân vật chính là Hùng Chợ Lớn (Long Điền), Tài Nhớt (Hoàng Phúc), Phong Bụi (Johnny Trí Nguyễn) và Lâm (Hà Hiền). Lâm là em trai Hùng, vì quá si mê Hương (Huỳnh Bích Phương) -- người tình của Tài Nhớt nên đã đắc tội với gã đối thủ máu lạnh.

Vốn đã có âm mưu chiếm lấy Chợ Lớn nên nhân cơ hội này Tài Nhớt buộc Hùng phải đối đầu với mình. Để tăng thêm phần thắng, hắn đã tìm mọi cách khiến cho Phong Bụi -- một cao thủ ẩn mình mà y luôn xem như anh em phải quay trở lại giúp y đánh bại Hùng. Và cuộc chiến đã nổ ra giữa 2 nhóm Tài Nhớt -- Hùng Chợ Lớn với những trận đấu sinh tử một mất một còn...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nữ diễn viên tiết lộ ý định táo bạo khi thực hiện bộ ảnh bán nude...
Cựu hot girl gây bất ngờ với hình xăm mới dọc hông trong chuyến...
Nhóm nhạc đầy tai tiếng nước Nga đã nhận trách nhiệm sau khi gây...