Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 01:17 AM (GMT+7)

Carnaval Hạ Long 2013: Nhiều nét mới, nhiều kỷ lục

author Thứ Sáu, ngày 26/04/2013 16:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Carnaval Hạ Long 2013 với chủ đề “Sắc màu Quảng Ninh - Hội tụ và lan toả”, diễn ra vào 20 giờ tối 27.4 với sự tham gia của gần 3.500 diễn viên sẽ tạo nên một lễ hội lung linh sắc màu nhằm tôn vinh vẻ đẹp văn hóa đất Mỏ.

   

 Kỷ lục các con số

So với những năm trước, Carnaval Hạ Long năm nay có nhiều nét mới và nhiều con số kỷ lục. Đáng chú ý đầu tiên là việc sử dụng hoàn toàn nội lực của tỉnh, huy động nguồn lực xã hội hoá để làm các chương trình. Toàn bộ êkíp sáng tạo nghệ thuật, từ kịch bản, đạo diễn, biên đạo, diễn viên biểu diễn... đều do người Quảng Ninh trực tiếp đảm nhận. Trong khoảng hơn 3.500 diễn viên biểu diễn chỉ có trên 250 diễn viên, người mẫu của T.Ư (giảm 1/2 so với năm ngoái). Bên cạnh đó, địa điểm tổ chức Carnaval cũng mới.

Trong suốt những lần tổ chức Carnaval Hạ Long, đây là lần đầu tiên địa điểm tổ chức là đường Hoàng Quốc Việt (phường Hùng Thắng, TP. Hạ Long). Độ dài đoạn đường diễu diễn sẽ dài khoảng 1.000m, gấp đôi năm ngoái. Địa điểm mới này không những tạo không gian thông thoáng, đảm bảo an toàn cho diễn viên và du khách tham gia lễ hội mà còn mở rộng được không gian du lịch Hạ Long.

Carnaval Hạ Long đã trở thành thương hiệu du lịch của Quảng Ninh.

Khắc phục những hạn chế của kỳ lễ hội năm 2012, năm nay hoạt động diễu diễn trên đường phố không chỉ tập trung ở khu vực khán đài chính mà trải dài trên suốt quãng đường gần 1.000m, thuận tiện cho người dân xem được Carnaval. Thêm nữa, việc bố trí lắp đặt khán đài có chiều cao cũng thấp hơn năm ngoái, với 10.000 chỗ ngồi, tăng 3.000 chỗ so với năm 2012.

Về nội dung, Carnaval năm nay đi vào khai thác chiều sâu các nội dung sinh hoạt văn hoá dân gian, sắc màu văn hoá các vùng miền, nét văn hoá truyền thống các dân tộc đang sinh sống tại Quảng Ninh. Nếu như trong Carnaval Hạ Long 2012, các sắc màu văn hoá chỉ được đề cập đến thoáng qua thì năm nay nội dung đó sẽ được khai thác rõ nét hơn để du khách khám phá được những bản sắc văn hoá riêng của các địa phương, từ đó thu hút thêm nhiều du khách đến với Quảng Ninh.

Tôn vinh văn hóa các dân tộc

Ông Hà Quang Long - Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Ninh cho biết, Carnaval Hạ Long 2013, với chủ đề “Sắc màu Quảng Ninh - Hội tụ và lan toả” sẽ khai thác, phát huy và tôn vinh tối đa bản sắc, những giá trị văn hoá của các dân tộc, tiềm năng văn hoá - du lịch của các vùng miền. Đây cũng là ngày hội văn hoá, du lịch của nhân dân Quảng Ninh giới thiệu, mời gọi bạn bè, du khách trong nước và quốc tế đến để chiêm ngưỡng, khám phá, trải nghiệm di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long và những miền văn hoá bản địa đa sắc màu. Đây cũng là một sự kiện để chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh.

Ban tổ chức Carnaval Hạ Long cho biết, tính đến ngày 18.4, lễ hội này đã huy động được nguồn vốn xã hội hóa khá lớn với 70 doanh nghiệp tham gia, dự kiến tài trợ 6,5 tỷ đồng.

Ông Hà Quang Long cho hay, để phục vụ du khách trong và người nước về tham dự tuần lễ hội Carnaval Hạ Long 2013, Ban tổ chức đã chuẩn bị các phương án đảm bảo tối đa nhu cầu dịch vụ ăn, nghỉ và an ninh trật tự. Hiện trên địa bàn có khoảng 13.000 phòng nghỉ phục vụ du khách dịp lễ hội. Tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ đã được quán triệt không “chặt chém” du khách, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để cùng góp phần tạo ấn tượng tốt cho du khách về một lễ hội đã trở thành “đặc sản” của tỉnh Quảng Ninh.

Bên cạnh sự kiện lớn này, trước và sau Carnaval sẽ diễn ra nhiều hoạt động khác như: Giải thể thao người khuyết tật; lễ hội hoa Anh đào; tết Bun-pi-may cho du học sinh người Lào; lễ đón bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt và kỷ niệm 725 năm chiến thắng Bạch Đằng; giải đua thuyền chải vượt sông Bạch Đằng; lễ biểu dương, phát động Chương trình “Nối vòng tay nhân ái vì người khuyết tật và trẻ mồ côi”; chung kết Người dẫn chương trình hay nhất về Hạ Long; hội chợ thương mại du lịch và ẩm thực; giải bóng chuyền bãi biển tại Tuần Châu... 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay sau khi cô phiên dịch giới thiệu Wes-P sẽ trình diễn màn "thay...
Đêm chung khảo khu vực phía Nam của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018...
Khi còn sinh thời, Trần Bảo Liên gắn liền với hàng loạt các tai...