Thứ Ba, ngày 23/10/2018 01:38 AM (GMT+7)

Chuyên gia flycam nói về việc VTV bị tố vi phạm bản quyền

authorThanh Hà Thứ Tư, ngày 19/10/2016 13:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo chuyên gia flycam Lê Thế Thắng, một người quay video bằng flycam khi nhìn thấy hình ảnh sẽ nhận biết ngay được đó có phải của mình hay không.

   

 chuyen gia flycam noi ve viec vtv bi to vi pham ban quyen hinh anh 1

Đoạn clip gốc của Bùi Minh Tuấn quay, nằm trong clip Việt Nam qua góc nhìn Flycam

Ngày 18.10, tác giả Bùi Minh Tuấn (trú thị trấn Hồ Xá, Vĩnh Linh, Quảng Trị)  đã bức xúc lên tiếng tố VTV tiếp tục ăn cắp bản quyền hình ảnh của anh. Cụ thể vi pham này xảy ra vào ngày 15.10 trên kênh VTV1 phát sóng chương trình Chào buổi sáng. Trong đoạn clip phát sóng đó, đã có hình ảnh flycam quay khúc cua tại địa danh Quản Bạ - Hà Giang được lấy trong clip Việt Nam qua góc nhìn Flycam mà không xin phép tác giả. Thậm chí VTV đã xóa bỏ logo bản quyền, cắt cúp clip.

Cũng cùng ngày 18.10, VTV đã có phản hồi đây là clip đã được truyền hình Hà Giang thực hiện và gửi xuống cho chương trình Chào buổi sáng.

Ngay sau những thông tin của hai bên, PV Dân Việt đã có cuộc trò chuyện nhanh với chuyên gia flycam Lê Thế Thắng xung quanh vấn đề này. Theo anh Lê Thế Thắng, một người quay video bằng flycam khi nhìn thấy hình ảnh sẽ nhận biết ngay được đó có phải của mình hay không. 

"Bởi với một người thực hiện quay, khi nhìn thấy đường bay của flycam, sẽ hình dung ra ngay hình ảnh của nơi đó. Nên nếu phía VTV nói họ cũng quay như thế, và cũng đến đúng địa điểm đó quay thì cũng không thể trùng nhau được:- anh Thắng cho biết.

Trước câu hỏi, đại diện Ban Thời sự VTV cho biết, đây là clip do đài truyền hình Hà Giang thực hiện và gửi xuống chương trình Chào buổi sáng và Đài truyền hình Hà Giang khẳng định, họ thực hiện cảnh quay này thì có cách nào để phân xử hay không. Anh Thắng nói:

 chuyen gia flycam noi ve viec vtv bi to vi pham ban quyen hinh anh 2

Status tố VTV vi phạm bản quyền của anh Bùi Minh Tuấn

"Nếu đúng là truyền hình Hà Giang quay thì sự việc tôi nghĩ sẽ càng đơn giản. Họ có thể đưa ra bằng chứng, hình ảnh video của mình và đối chiếu với hình ảnh video cùa Bùi Minh Tuấn.

Bởi, đối với hình ảnh video clip sẽ hay hơn hình ảnh của chụp ảnh ở chỗ, file video khi quay hình ảnh, nội dung của video luôn thể hiện đúng những nhân vật, sự vật mà máy quay đi qua. Vì vậy, không thể nào, dù có đứng đúng chỗ đó cũng có thể trùng nhau y hệt được, chưa nói đến thời gian quay. Nên tôi có thể khẳng định, sẽ không thể nói là một sự trùng hợp, những sự vật, những đồ vật mà máy quay lướt qua, ví dụ như chiếc ô tô, con trâu, con bò…nhìn cũng sẽ khác nhau ở mỗi góc máy. Tôi nghĩ chỉ cần lấy 10 giây trong hình ảnh đó ra đối chiếu sẽ phân biệt được hình ảnh trong chương trình "Chào buổi sáng" là sẽ ra của ai ngay tức khắc".

Anh Lê Thế Thắng cho biết thêm, nếu tác giả Bùi Minh Tuấn khẳng định hình ảnh đó là của anh Tuấn  thì chắc là đúng. Trước đó, anh Thắng được biết VTV đã nhiều lần vi phạm bản quyền, lấy hình ảnh của Bùi Minh Tuấn, đã công nhận, xin lỗi bằng văn bản nhưng chưa thấy động thái gì khác hơn.

Sáng 19.10, PV Dân Việt cũng đã liên lạc với bà Hoàng Thị Hằng, Phó Giám đốc đài PTTH Hà Giang, bà cho biết, bà đang kiểm tra thông tin và hẹn đến cuối giờ chiều cùng ngày sẽ có câu trả lời chính thức.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Loạt ảnh mới của Nữ hoàng sắc đẹp toàn cầu 2016 - Ngọc Duyên khi đi...
Sau khi nữ ca sĩ công khai tin nhắn gạ gẫm, người nhắn tin đã hồi...
Bất ngờ với thân thế người yêu mới của Hương Tràm được cho là bạn...