Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 08:42 AM (GMT+7)

Đạo điễn Ngô Quang Hải tự tin vẫn phong độ "ác liệt" trước vợ trẻ hơn 25 tuổi

authorKiều Thuận Thứ Tư, ngày 24/05/2017 14:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đạo diễn Chuyện của Pao dành nhiều lời có cánh cho vợ mình – Diệp Hồng Đào, người kém anh tới 25 tuổi.

   

Đạo diễn Ngô Quang Hải được biết đến là một trong những đạo diễn đào hoa của showbiz Việt. Hiện nay anh đã tròn 50 tuổi nhưng lại có cuộc sống hạnh phúc bên hotgirl 25 tuổi Diệp Hồng Đào - Thí sinh mặc Áo dài đẹp nhất  tại cuộc thi Hoa khôi Đồng bằng sông Cửu Long 2012. Cô sinh cho anh hai quý tử, kháu khỉnh.

Sau nhiều năm im ắng để lo lắng cho cuộc sống gia đình, mới đây đạo diễn Ngô Quang Hải dành cho chúng tôi cuộc trò chuyện về quãng thời gian ở ẩn vừa qua cũng như những dự định để trở lại với phim ảnh trong thời gian tới.

 dao dien ngo quang hai tu tin van phong do "ac liet" truoc vo tre hon 25 tuoi hinh anh 1

Đạo diễn Ngô Quang Hải và vợ - Diệp Hồng Đào.

"Ngành phim sẽ đào thải rất nhanh"

- Nổi tiếng qua nhiều phim điện ảnh nhưng mấy năm qua, anh lặn mắt tăm khỏi làng giải trí. Anh đã ở đâu vậy?

Mấy năm qua tôi nghỉ ngơi, tập trung vào chuyện con cái, gia đình. 3 năm qua, tôi viết rất nhiều kịch bản, đôi khi phải kiếm sống bằng nghề viết thuê thôi, bán chất xám cho người khác. Tôi cũng chắt lọc một số kịch bản tốt và đang triển khai trong thời gian tới.

Làm phim thực ra là làm cả đời, nên sẽ có giai đoạn xuất hiện liên tục và cũng sẽ có giai đoạn im ắng hơn để mình có những chọn lựa. Lần trở lại này, tôi sẽ vẫn tiếp tục làm phim rạp như trước đây.

- Phim chiếu rạp ở Việt Nam hiện nay thường là những bộ phim giải trí, có yếu tố thị trường để bán vé. Trong khi đó, những phim của anh như Chuyện của Pao, Mùa hè lạnh,… đều khá nghệ thuật và kén khách. Anh có sợ mình sẽ lạc lòng trong một thị trường phim Việt đặt nặng yếu tố kim tiền như hiện nay?

Làm phim nghệ thuật hay thương mại cũng đều cần khán giả. Cách đây khoảng 3 năm, tôi ra mắt một bộ phim drama nhưng chưa đáp ứng được thị trường, nhưng tôi không phải là người dễ đầu hàng. Mỗi thể loại phim có một cách làm khác nhau và nhà làm phim cần phải nghiên cứu kĩ. Đối với tôi, chỉ có hai loại phim thôi: Đó là hay hoặc dở.

Sắp tới, tôi sẽ có nhiều dự án thuộc nhiều thể loại như hành trình hài, hành động,… thậm chí là phim truyền hình.

- Có phải Ngô Quang Hải sau quãng thời gian gây chú ý với những phim nghệ thuật sâu sắc cũng phải đại chúng hơn, không tránh được xu hướng làm phim giải trí đang đầy rẫy trong showbiz?

Không hẳn đâu. Đó là tôi sau một quãng thời giam tham khảo rất nhiều studio và chợ phim trên thế giới. Tôi thấy rằng, đối với cả nhà sản xuất nước ngoài, họ quan trọng nhất vẫn là sự mới lạ, độc đáo. Tôi thấy tiếc là tại sao ở thị trường phim Việt Nam dù đang trong quá trình phát triển nhưng lại rất ào ào. Ai cũng có thể làm phim được, miễn là có tiền.

Tôi tin rằng sắp tới làm phim sẽ phải có nghề, đào thải của ngành phim sẽ rất nhanh. Giá trị đích thực là điều còn lại. Tất nhiên, mỗi dự án phim lại có mục đích khác nhau và người đạo diễn phải đáp ứng nó. Ví dụ như kiếm tiền cũng có nhiều cách. Có nhiều người làm phim nghệ thuật xin tài trợ cũng là một cách kiếm tiền. Hay bộ phim hành động để bán vé cũng là cách kiếm tiền.

Suy cho cùng cũng chẳng có bộ phim sâu sắc hay hời hợt cả, chỉ có phim hay và dở thôi.

 dao dien ngo quang hai tu tin van phong do "ac liet" truoc vo tre hon 25 tuoi hinh anh 2

"Suy cho cùng cũng chẳng có bộ phim sâu sắc hay hời hợt cả, chỉ có phim hay và dở thôi".

- Anh nhắc đến ý ai cũng có thể bỏ tiền ra làm phim. Tôi mới nhớ đến một người từng bỏ tiền ra để làm phim về cuộc đời họ. Cả bộ phim chỉ là câu chuyện để tô vẽ - dù rất nhạt nhẽo – về cuộc đời của họ và biện hộ cho những điều tiếng nào đấy. Anh suy nghĩ gì về hiện tượng đó?

Đó là điều đúng và cũng là điều sai của điện ảnh. Phim là cách thể hiện nhân sinh quan của người đạo diễn với thế giới xung quanh. Thị trường nào cũng vậy, ngay cả Pháp hay Mỹ cũng có những phim để đánh bóng cho những điều gì đó. Đó cũng là một sản phẩm được làm ra theo cách của họ.

Phim có hai thứ phải cân bằng nhau là kĩ thuật và thẩm mĩ. Nếu cân bằng được điều đó thì phim sẽ tự nhiên. Chứ không có chuyện ai hơn ai. Xã hội bây giờ rất nhanh, đào thải cũng nhanh. Những gì đích thực sẽ tồn tại lại. Tuy nhiên, những bộ phim đánh bóng không hẳn là dở, có thể là họ cũng hay và liều lĩnh.

"Tôi có thể đi buôn lậu chứ không bán mình"

- Khi gặp anh ở Liên hoan phim quốc tế Hà Nội cách đây không lâu, nhiều người đã phải ồ lên vì anh ngày càng phong độ và trẻ trung hơn so với tuổi. Cuộc sống của anh hiện tại có phải đã rất viên mãn và hạnh phúc rồi không?

Cảm ơn bạn. Tôi không ngừng suy nghĩ và vận động. Phim ảnh mang đến cho tôi niềm vui và nỗi buồn. Cuộc sống ở ngoài đời tôi cũng vậy. Tôi có thể đi buôn lậu, chỉ không bán mình thôi.

Cuộc sống trôi đi rất nhanh nên tôi có phương châm là để mọi thứ tự nhiên, kiếm sống bằng nhiều nghề khác nhau, thất bại thì đứng lên làm tiếp. Tôi luôn tự tin rằng có thể cơ thể già đi, trí lực không còn tốt nhưng vẫn phải luôn phong độ, tư duy liên tục. Tôi tin rằng bây giờ tôi có thể trao đổi nhiều giờ liền với một cậu bé 17 tuổi, 1 cô bé tuổi teen, thậm chí là một bà cụ già.

Có một câu chuyện thế này: Người Mỹ có một điều tra xã hội học dành cho các y tá ở các nhà thương tế bần. Họ sẽ hỏi nhưng người sắp chết là “Nếu ông bà có thêm một kiếp sống thì ông bà sẽ sống như thế nào?”.  Câu trả lời đầu tiên là: Cho tôi được sống là chính mình. Và câu trả lời thứ 2 là: Tại sao tôi lại rời xa những người thân của tôi nhiều đến thế để chạy theo và mê mải những phù hoa của tiền bạc, sự nghiệp?

Tôi cho rằng những người chỉ còn một vài giây phút nữa là lìa xa cuộc sống mà họ nói như vậy thì đó chính là chân lí sống.  Sai lầm cũng vậy, nếu mình làm tổn thương ai đó thì hãy chân thành xin lỗi họ. Ai làm tổn thương mình cũng vậy, mình phải quên đi để tiếp tục tiến lên phía trước. Con chim ngừng đập cánh là rơi và con cá ngừng bơi là chết trắng bụng. Cuộc sống vận động theo tự nhiên nên mình cứ thoải mái.

 dao dien ngo quang hai tu tin van phong do "ac liet" truoc vo tre hon 25 tuoi hinh anh 3

Cuộc sống hạnh phúc của Ngô Quang Hải và vợ trẻ kém 25 tuổi.

- Nhưng anh có thừa nhận với tôi là cuộc sống cũng có rất nhiều khó khăn không, đâu phải lúc nào cũng như người ta muốn…

Rõ ràng là như vậy. Không phải cuộc sống lúc nào cũng tốt đẹp. Không thể đóng giả rằng lúc nào tôi cũng đang thành công được. Tốt nhất là cứ băng qua một cách bình thản, niềm vui cũng thế mà nỗi buồn cũng vậy. Tiền bạc cũng chỉ đến thế.

- Tuổi của anh thì chăm các cháu nhỏ ở nhà có phải là một áp lực?

Tôi thấy thoải mái lắm, tôi tự tin rằng tôi đã chăm bé đầu tiên 500 ngày mà không rời xa cháu một bữa ăn, một giấc ngủ nào. Bé thứ hai cũng vậy. Tuy nhiên, tôi cũng không nhất thiết phải ở nhà liên tục vì cũng còn có công việc nữa.

Rất may là cháu lớn có vẻ rất linh hoạt trong suy nghĩ, biết hết mặt chữ tiếng Anh và rất hồn nhiên 

- Vợ anh – Diệp Hồng Đào, kém anh 25 tuổi. Có vợ trẻ thế lại từng la hoa khôi nữa, anh có phải chiều nhiều không?

Tôi nghĩ là sự hài hòa lẫn nhau, chứ không phải ai chiều ai hơn. Trước khi làm một điều gì đó, tôi phải nhìn trước sau, phải trái, phải thực sự hài hòa.

Tôi đi ra ngoài nhiều nên “update” ác liệt lắm, không có khoảng cách gì về tuổi tác giữa tôi và vợ đâu.

- Lấy được cô vợ xinh đẹp, chân dài trong khi bản thân cũng từng trải qua không ít đổ vỡ và truân chuyên, nhiều người bảo anh may mắn?

Sau lần đầu tiên đổ vỡ, tôi không định lấy vợ nữa. Sau đó có một vài mối quan hệ khác gặp nhiều sóng gió. Nói thật, có nhiều điều người ta nói về tôi nhưng thực tế không phải như vậy. Tôi im lặng và không mất thời gian để thanh minh. Có ai giúp mình, cho mình cái gì đâu.

Với bà xã tôi, ban đầu tôi cũng không có ý định làm quen. Nhưng qua tiếp xúc, tôi mới hỏi thẳng một câu: Có lấy anh không ? Tôi cũng không có thời gian để lãng mạn theo cách thông thường, một là có, hai là không.

Ở Đào, tôi thấy có khí chất của một người phụ nữ Á Đông, thanh khiết và vô cùng đáng quý.

 dao dien ngo quang hai tu tin van phong do "ac liet" truoc vo tre hon 25 tuoi hinh anh 4

Vợ Ngô Quang Hải khoe chân dài trong ảnh đời thường.

- Trai Bắc mà lấy gái miền Tây thì có sự lệch tông nào trong văn hóa không, thưa anh?

Cũng có một chút nhưng không là vấn đề bởi tôi đã tiếp xúc với tất cả các dân tộc trên thế giới. Từ người Mông, người Alaska đến người da đen. Sự thích ứng là quan trọng. Lúc em bé nhà tôi được 12 tháng, tôi có tổ chức một chuyến đi xuyên Việt. Tôi muốn bằng chuyến đi đó, bà xã tôi cần phải biết được những trải nghiệm, xử lí trên đường. Những hoạt động trong chuyến đi đó sẽ gắn kết sức mạnh giữa người cha và mẹ.

- Những điều tiếng rằng Ngô Quang Hải là người đàn ông đào hoa trước đây, ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân hiện nay của anh không?

Không có đâu vì thực ra khi chấp nhận lấy nhau thì người ta cần sống thực chất. Trước đây, tôi muốn mình viết lách cơ, cực chẳng đã mới làm đạo diễn, buộc phải bước ra ngoài để nhận thị phi. Những người trong cuộc muốn làm quá nó lên, người ngoài lại thêm thắt một một chút. Nhưng cuối cùng thì sao, có ai sống vì mình đâu.

- Trải qua bể dâu, con người anh thay đổi thế nào?

Con người tôi vẫn thế, vẫn trẻ con, vui vẻ và thoải mái.

- Xin cảm ơn anh!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Là chị dâu nhưng cũng là bạn bè, tri kỷ của Lý Tiểu Long, nhà văn...
Nguyễn Quốc Linh, cậu học trò lớp 7 ở xã Phúc Trạch (Bố Trạch,...
Người đẹp khẳng định vốn là người thích im lặng nhưng muốn đưa ra...