Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 22:22 PM (GMT+7)

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: “Không ai chuyển giới để nổi tiếng cả”

author Thứ Sáu, ngày 26/04/2013 06:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Nguyễn Quang Dũng rất quan tâm và tiếp xúc với nhiều người đồng tính. Trong cuộc trò chuyện thân mật với PV Dân Việt, anh không ngần ngại chia sẻ những suy nghĩ của mình về đề tài nhạy cảm này.

   

Có thể thấy rằng, số lượng người đồng tính đang gia tăng trong giới nghệ sĩ, Quang Dũng thấy có đúng không?

- Tôi nghĩ không chỉ giới nghệ sĩ mà cả giới báo chí, văn phòng... số người đồng tính cũng đang ngày một nhiều hơn. Có lẽ vì xã hội Việt Nam ngày càng thoáng hơn và ít định kiến không tốt nên những người đồng tính họ được sống thật với mình hơn và không còn cảm thấy lạc lõng.

 

Trong suy nghĩ của anh có sự phân biệt nào giữa một nghệ sĩ đồng tính và nghệ sĩ bình thường?

- Không. Trong nghề nghiệp khi đánh giá 1 người tôi chỉ nghĩ họ có làm được việc không? Có trách nhiệm với công việc không? Họ có đàng hoàng không? Bạn tôi cũng có vài người đồng tính. Tôi xem người đồng tính là người bình thường. Bình thường như là chuyện có nam, có nữ thì có đồng tính.

Số lượng người chuyển giới trong giới nghệ sĩ đang gia tăng và đang gây nên một hiện tượng khiến truyền thông và công chúng quan tâm, anh nghĩ gì về điều này?

- Tôi cũng không nghĩ gì nhiều cả. Nghệ sĩ thì cũng như người bình thường thôi, họ còn khó khăn hơn vì họ bị để ý hơn và với những người đã có sự nghiệp và hình tượng trước đó thì họ phải làm lại từ đầu. Với vai trò của một đạo diễn, tôi cũng muốn hiểu không biết quá trình chuyển giới như thế nào, đời sống tâm sinh lý họ ra sao, tương lai của họ như thế nào? Và họ đã nghĩ gì khi quyết định chuyển giới và sau khi chuyển giới. Đó là thói quen được tìm hiểu về các đối tượng trong xã hội, nhất là những đối tượng trước mắt mình mà mình lại chưa hiểu.

Vậy trong tương lai anh có ý định đưa hình tượng người chuyển giới lên phim của mình không?

- Tôi chưa có ý định đó. Nhưng hầu như phim nào của tôi cũng có nhân vật đồng tính. Có khi nhân vật lớn, có khi nhân vật nhỏ, bởi tôi nghĩ đồng tính là 1 phần trong xã hội, 1 phần của tình yêu, nên họ cần được nhắc đến. Và thật sự, người đồng tính có nhiều trăn trở trong cuộc sống, nên nhân vật đồng tính thường có đất để diễn.

Có ý kiến cho rằng, chuyển giới trong giới nghệ sĩ là một cách PR tên tuổi hơn là khát khao được sống với đời sống thật của mình?

- Không. Tôi chẳng nghĩ ai có thể chỉ vì PR mà phải chuyển giới cả. Tôi nghĩ chuyển giới là một hành trình nguy hiểm, đau đớn và nhiều hậu quả. Nếu có cho tôi bao nhiêu tiền và nổi tiếng bao nhiêu thì tôi cũng không bao giờ dám chuyển giới. Tôi nghĩ với những người chuyển giới, họ ý thức rằng họ chỉ được sống 1 lần và họ phải có 1 khát khao rất mạnh được sống như ước mơ, họ mới dám làm điều đó. Còn gần đây đăng nhiều thông tin về những người chuyển giới đó là do báo chí muốn khai thác và có những người chuyển giới cũng muốn được nhiều người biết đến mình nên xuất hiện nhiều thôi.

“Tôi nghĩ với nhũng người chuyển giới, họ ý thức rằng chỉ được sống 1 lần và họ phải có 1 khát khao rất mạnh được sống như ước mơ, họ dám làm điều đó”.

Anh đã đối diện với Hương Giang, một thí sinh chuyển giới trong Vietnam Idol 2012, cảm xúc của anh thế nào khi đưa ra những lời nhận xét cho cô ấy?

- Chương trình Vietnam Idol không chỉ là 1 chương trình về âm nhạc, mà còn mang tính xã hội. Hương Giang là 1 người chuyển giới đã mang lại thiện cảm cho êkip thực hiện, nên chúng tôi nghĩ khi chọn Hương Giang như là 1 người tiêu biểu trong những người chuyển giới sẽ mang lại cảm tình cho người xem khi nghĩ đến những người chuyển giới. Và chúng tôi cũng muốn khán giả, cũng như những bạn yêu ca hát có ý định tham gia chương trình hiểu rằng, chương trình dành cơ hội cho tất cả mọi người trong xã hội. Thật sự đồng hành cùng Vietnam Idol, tôi và êkip đã nghĩ Hương Giang là 1 cô gái.

Anh có bao giờ nghĩ rằng mình sẽ có tình yêu với một người chuyển giới?

-Tôi chưa bao giờ nghĩ đến chuyện này.

Nhiều người chuyển giới rồi trên giấy tờ vẫn mang giới tính nguyên thủy, điều này khiến họ gặp nhiều phiền toái về tâm lý cũng như pháp lý. Nếu là người có quyền quyết định, anh sẽ làm gì?

- Tôi nghĩ pháp luật không phải không muốn hoàn thiện giấc mơ của con người đâu mà pháp luật có nhiều khó khăn trong về quản lý công dân trong việc này. Nếu tôi là người cầm quyền tôi cũng e ngại những người phạm pháp sẽ lợi dụng chuyển giới để thay đổi hình dạng mà trốn tội. Nhưng tôi sẽ nghiên cứu những đất nước đã có quá trình cho phép người chuyển giới được thay đổi giấy tờ để tìm ra cách, phương hướng hoàn thiện giấc mơ của mọi công dân của mình.

Một người chuyển giới có nhiều khả năng giấu giới tính thật nếu yêu một ai đó. Điều này chắc chắn sẽ gây tổn thương tâm lý cho người kia nếu họ phát hiện. Người chuyển giới nên làm gì trong trường hợp này?

- Tôi ủng hộ những người sống thật với mình. Đó là lý do trong Vietnam Idol, tôi và 2 vị giám khảo đã có 1 cuộc đối thoại dài với Hương Giang. Sự thật chính là sự tôn trọng bản thân cũng như có trách nhiệm về những quyết định của chính mình. Còn về tình yêu tôi nghĩ người ta yêu nhau được lâu dài khi họ tôn trọng người yêu của mình và tôn trọng chính mình.

Cảm ơn anh!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thu Hằng thừa nhận thấy buồn khi đọc những nhận xét tiêu cực dành...
Tâm sự của Thu Thuỷ về cuộc sống sau ly hôn đã nhận được rất nhiều...
Được biết, sau khi Tuấn Hưng chia sẻ công khai mình mắc bệnh vảy...