Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 18:06 PM (GMT+7)

Đề cử Oscar 2016: Quá già, quá trắng và toàn đàn ông

authorLong Hy Chủ Nhật, ngày 17/01/2016 10:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những lá phiếu bầu của Viện Hàn lâm Hoa Kỳ phần nhiều thuộc về những nhân vật người da trắng, mang giới tính nam và có tuổi đời từ 63 tuổi trở lên.

   

Theo một khảo sát của tờ Lost Angeles Times mới đây cho thấy, những người giữ phiếu bầu tại Oscar gồm 6.028 người. Qua điều tra cụ thể cho thấy, 77% những người nắm lá phiếu bầu trong tay mang giới tính nam với tuổi đời trung bình là 63.

 de cu oscar 2016: qua gia, qua trang va toan dan ong hinh anh 1

Số lượng người da trắng vẫn áp đảo tại Oscar.

Ngoài ra, những người này phần lớn là người da trắng, 94%, một số lượng áp đảo đáng quan tâm. Những phần trăm rất nhỏ còn lại chia đều cho những nhóm thiểu số, gồm 2% người da màu, 2% người La tinh và dưới 5% là người châu Á.

Trong khi tại những hạng mục quan trọng xuất hiện chủ yếu là các ứng cử viên là người da trắng. Cụ thể có đến trên 20 đề cử ở 4 hạng mục chính như Nam/Nữ chính phụ xuất sắc đều xuất hiện những ngôi sao người da trắng. Hay hạng mục Đạo diễn lẫn biên kịch có đến 15 ứng viên là nam giới.

 de cu oscar 2016: qua gia, qua trang va toan dan ong hinh anh 2

Danh sách đề cử những hạng mục quan trọng đều là người da trắng.

Qua đó không hề xuất hiện bất kỳ một ngôi sao người da màu nào tại các hạng mục trao giải quan trọng, cho dù các ngôi sao người da màu có tài không phải ít, như Idris Elba từ phim Beasts of No Nation, Will Smith trong Concussion, Michael B. Jordan với phim Creed, Samuel L. Jackson với The Hateful Eight.

Trong khi bộ phim Straight Outta Compton về những người da đen vốn được coi là ứng cử viên sáng giá nhưng không hề có mặt tại hạng mục Phim hay nhất của Oscar năm nay.

Đây chính là nguyên dân khiến xuất hiện hastag #OscarSo White (Oscar toàn da trắng) xuất hiện ồ ạt trên các trang mạng xã hội, như một hiện tượng từ công chúng mong muốn có sự bình đẳng về chủng tộc trong ngành công nghiệp điện ảnh, đặc biệt tại Academy.

 de cu oscar 2016: qua gia, qua trang va toan dan ong hinh anh 3

Hình ảnh trong phim Selma.

Trước đó, Viện Hàn lâm Khoa học Điện ảnh Mỹ cũng đã cố gắng đa dạng hoá về màu da cho thành viên ban giám khảo. Trong đó có việc trao lá phiếu bầu cho những ngôi sao da màu như tài tử người Anh David Oyelowo, nam diễn viên hadwick Boseman, nữ diễn viên người Anh Carmen Ejogo, Gugu Mbatha-Raw, hay đạo diễn F. Gary Gray... Thế nhưng, bấy nhiêu vẫn không nói lên được sự áp đảo và thắng thế của người da trắng tại Academy.

Vấn đề chính ở chỗ, hầu hết những thành viên ban giám khảo và những người được trao lá phiếu đều là những thành viên “trọn đời” của Academy dù bản thân họ đã không còn hoạt động trong ngành công nghiệp điện ảnh. Đây được cho là sự “thay máu” hết sức chậm chạp ở Academy khiến nhiều người cảm thấy bức xúc.

 de cu oscar 2016: qua gia, qua trang va toan dan ong hinh anh 4

Hình ảnh từ phim Theo Đuổi Hào Quang - Beyond the Lights.

Vậy giải pháp mà Academy phải giải quyết triệt để chính là loại bỏ cách duy trì đội ngũ thành viên “trọn đời”. Theo tờ Times công bố vào năm 2012 cho thấy, “có hàng trăm người bầu phiếu tại Academy” đã không còn “làm việc liên quan đến điện ảnh trong hàng thập kỷ”. Thế nhưng, những người này vẫn tiếp tục được đóng vai trò là người bỏ phiếu bầu cho giải Oscar.

Điều này thực sự gây tranh cãi và không hề có sự công bằng. Những ý kiến từ giới truyền thông đưa ra yêu cầu Academy nên tạo thêm cơ hội cho những người mới gia nhập đội ngũ bỏ phiếu, đồng thời đa dạng hóa các thành viên một cách mau lẹ hơn.

Tuy vậy, việc cho phép gia nhập những thành viên mới sẽ không giúp Academy thành công hơn nếu những người mới tiếp tục chiếm phần  đông là đàn ông người da trắng với tuổi đời trên 60.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nam MC nhận được rất nhiều ủng hộ sau status viết về cầu thủ Đức...
Sở thích khi giải trí của các cầu thủ bóng đá Việt Nam được tiết...
"Chinh ơi cuộc đời luôn có 2 mặt..." - nghệ sĩ Hoàng Dũng nhắn gửi...