Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 22:06 PM (GMT+7)

Đệ tử thành công nhất của Lý Tiểu Long: Một đòn knock out "xơi gọn" đối thủ

authorTrương Dương (Theo Toutiao) Thứ Hai, ngày 16/10/2017 14:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lý Tiểu Long từng nói: “Tôi có thể biến người yếu thành mạnh, kẻ mạnh càng mạnh hơn”. Joe Lewis chính là minh chứng hoàn hảo nhất.

   

Mới đây trang Toutiao đăng tải bài viết về kỷ niệm của Lý Tiểu Long và đệ tử thành công nhất của huyền thoại võ thuật này. Theo đó, trong trận chung kết Karate toàn quốc vào tháng 6/1967, Joe Lewis đã gặp gỡ và kết giao với Lý Tiểu Long. Là một tuyển thủ tầm cỡ, ban đầu Lewis khá xem thường chàng trai châu Á nhỏ con đó. Mọi chuyện thay đổi khi Lewis chứng kiến thứ kungfu từ Trung Quốc mà khi đó vẫn vô cùng thần bí. Ông lập tức trở thành đệ tử nhập môn của vị sư phụ kungfu Vịnh Xuân, nhà sáng lập Triệt quyền đạo, huyền thoại điện ảnh  Lý Tiểu Long trong suốt 18 tháng ròng.

Nhớ lại quãng thời gian đó, Joe Lewis cho biết: “Suốt quá trình theo học với Lý Tiểu Long, thầy không bao giờ chuẩn bị sẵn bài tập mà hoàn toàn sử dụng phương pháp trực tiếp đối đả để rèn luyện thực chiến, phá hoại tiết tấu của đối thủ. Trong vài năm sau khi gặp gỡ Lý Tiểu Long, tôi đã liên tiếp 11 lần đoạt ngôi quán quân thế giới, leo tới đỉnh cao của sự nghiệp.”

 dẹ tủ thành cong nhát của lý tiẻu long: mot dòn knock out "xoi gon" doi thu hinh anh 1

Chỉ theo học với Lý Tiểu Long 18 tháng, Joe Lewis đã trở thành một võ sĩ huyền thoại

Tóc vàng, đẹp trai, cao to vạm vỡ, với biệt danh "The All - American Boy" (Chàng trai thuần Mỹ), Joe Lewis đã trở thành võ sĩ hạng nặng vĩ đại nhất và những năm 60, 70 của thế kỷ trước, cũng thuộc top 3 những võ sĩ có tầm ảnh hưởng nhất trong lịch sử võ thuật thế giới. Sinh ngày 7/3/1944 tại North Carolina, Hoa Kỳ, ông nhập ngũ năm 18 tuổi và từng là một trong những cựu binh đầu tiên tham chiến tại Việt Nam.

Sau khi xuất ngũ, chỉ với 22 tháng tập luyện, Joe Lewis tham gia giải Karate quốc gia tại Washington do Lý Quân Cửu tổ chức vào năm 1966, đoạt giải quán quân đầu tiên trong sự nghiệp thi đấu có thể nói là thành công nhất trong lịch sử võ thuật thế giới.

 dẹ tủ thành cong nhát của lý tiẻu long: mot dòn knock out "xoi gon" doi thu hinh anh 2

Lý Tiểu Long là người dẫn dắt Joe Lewis đến với Triệt quyền đạo

Tháng 1/1970, Joe Lewis sáng lập môn võ Kick-Boxing mà ngày nay rất thịnh hành trên thế giới. Sử dụng phương thức đối kháng trực tiếp từ Triệt quyền đạo, Joe Lewis lập kỷ lục 10 lần hạ knock out đối thủ trong 10 trận đấu. Năm 1971, Lý Tiểu Long từng có ý định mời Lewis diễn vai phản diện Colt trong bộ phim kinh điển Mãnh long quá giang.

Có tin đồn lúc này giữa thầy trò nảy sinh một số mâu thuẫn, khiến mong muốn của Lý Tiểu Long không thể được thực hiện. Vai diễn này sau đó được giao cho Chuck Norris. Đây cũng là người mà sau khi Lý Tiểu Long qua đời đã nổi danh với hàng loạt phim võ thuật kiểu Mỹ. Đáng nói là, bản thân Chuck Norris và anh trai đều từng chiến bại dưới tay Joe Lewis.

 dẹ tủ thành cong nhát của lý tiẻu long: mot dòn knock out "xoi gon" doi thu hinh anh 3

Joe Lewis là tuyệt tác dưới sàn đấu, ngoài màn ảnh của Lý Tiểu Long

Lý Tiểu Long từng nói: “Tôi có thể biến người yếu thành mạnh, kẻ mạnh càng mạnh hơn”. Joe Lewis chính là minh chứng hoàn hảo nhất. Trong thời đại của mình, ông chính là võ sĩ vĩ đại nhất, cũng là người chứng minh tính hiệu quả của Triệt quyền đạo.

Vào tháng 7/2011, Joe Lewis bị chẩn đoán có một khối u ác tính trong não. Các bác sĩ cho biết nếu không làm gì, ông sẽ chỉ có thể sống 6-8 tuần. Ngày 18 tháng đó, Joe Lewis được phẫu thuật cắt bỏ khối u. Phẫu thuật rất thành công nhưng chỉ 1 năm và 45 ngày sau, Joe Lewis qua đời tại Pennsylvania.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau căn nhà 10 tỷ, “nữ hoàng dao kéo” tiếp tục hé lộ việc xây cung...
Lần hiếm hoi Tuấn Hưng chia sẻ bất an với bạn thân, anh vốn chỉ nói...
Sao nhí nổi tiếng một thời thừa nhận tình yêu của anh với hot girl...