Thứ Sáu, ngày 19/07/2019 04:29 AM (GMT+7)

"Độ ta không độ nàng" đã đăng ký bản quyền, xôn xao mức phí phạt 5 triệu đồng

authorAn An (Tổng hợp) Thứ Ba, ngày 02/07/2019 08:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Số phận những bản cover ca khúc "Độ ta không độ nàng" ra sao sau khi đơn vị nắm giữ bản quyền ca khúc này đưa ra thông báo mới?

   

Mới đây một bản chụp thông báo về việc ca khúc Độ ta không độ nàng được chính thức mua bản quyền phân phối bởi một đơn vị đang gây xôn xao cộng đồng mạng.

 "do ta khong do nang" da dang ky ban quyen, xon xao muc phi phat 5 trieu dong hinh anh 1

"Độ ta không độ nàng" quá hot, được đăng ký bản quyền

Nhiều diễn đàn đã chia sẻ rầm rộ lại văn bản này. Theo đó, ca khúc này đã có một đơn vị phía Bắc mua lại ca khúc từ Trung Quốc và đơn vị nắm giữ bản quyền ca khúc này đã gửi công văn tới các kênh phát sóng ở Việt Nam yêu cầu thu tiền tác quyền. "Giờ ca sĩ nào có sản phẩm này ở trên mạng mà không gỡ là sẽ phải đóng phí 5 triệu đồng, cộng với 33% doanh thu You Tube hàng tháng cho họ. Sau thông báo này là sẽ quét "sạch sẽ" luôn các ca khúc cover đang xuất hiện tràn lan trên mạng".

 "do ta khong do nang" da dang ky ban quyen, xon xao muc phi phat 5 trieu dong hinh anh 2

Trấn Thành, Phương Thanh cũng có những bản cover "Độ ta không độ nàng" nhưng hiện không còn xuất hiện link trên You Tube

Hiện tại một số bản cover Độ ta không độ nàng biến mất trên You Tube như bản cover của Trấn Thành, Phương Thanh (lời mới Tự thân nàng hãy cứu độ nàng), Anh Duy.

 "do ta khong do nang" da dang ky ban quyen, xon xao muc phi phat 5 trieu dong hinh anh 3

Anh Duy quyết định không tìm cách giữ lại bản cover mà muốn khép lại trào lưu "Độ ta không độ nàng"

Trước tình hình mới này, ca sĩ Anh Duy cho hay: "Có lẽ đã đến lúc khép lại trào lưu Độ ta không độ nàng. Sắp tới Duy sẽ tập trung nhiều hơn cho các ca khúc sáng tác, và cho ra 1 album gồm 3 bài cổ phong chuẩn Việt do Duy cùng với anh Hy Di hợp tác". Như vậy Anh Duy không muốn "đóng phí 5 triệu" và phải trích 33% doanh thu You Tube như thông báo của bên mua bản quyền ca khúc về Việt Nam.

Hiện tại, một số bản cover có lượng view (xem) cao vẫn còn trên You Tube như bản cover của Hà Thiên An 43 triệu view, Khánh Phương 15 triệu view và Hương Ly 14 triệu view.

Cộng đồng làm You Tube tại Việt Nam đưa ra nhiều ý kiến trái chiều quanh vấn đề bản quyền này. Một số cho rằng số tiền "đóng phí" ở mức trên là "nhẹ nhàng". Một số khác lại thấy ca khúc Độ ta không độ nàng đã qua thời hot như trước. Phía người làm You Tube cũng đưa ra một số chiêu để tắt kiếm tiền với video liên quan, tránh việc bị phát hiện đòi xử phạt.

 "do ta khong do nang" da dang ky ban quyen, xon xao muc phi phat 5 trieu dong hinh anh 4

Bản phim ngắn "Độ ta không độ nàng" do diễn viên Tuấn Trần đóng cũng tạm thời đóng lại chờ quyết định

Với những bản cover dù lời được chuyển sang tiếng Việt hoặc remix nhưng dựa theo quy định về tác quyền về phần nhạc nền, chúng vẫn bị coi là có vi phạm luật bản quyền nếu không thực hiện theo quy định của đơn vị đã mua bản quyền từ Trung Quốc.

Độ ta không độ nàng trở nên thịnh hành tại Việt Nam trong 1 tháng qua. Ca khúc bắt nguồn từ một bản nhạc Hoa, kể về chuyện tình cảm của một vị tiểu hòa thượng với một cô gái. Bài hát có nhạc điệu bắt tai, dễ nghe. Tuy nhiên, đây cũng là ca khúc gây nên nhiều tranh cãi về ca từ khi chuyển sang tiếng Việt. Ca sĩ Phương Thanh đã viết lại lời mới dựa theo tinh thần Phật pháp. Trong khi đó, nhiều bản cover khác của một số ca sĩ như Phương Mỹ Chi, Ưng Hoàng Phúc... được đưa ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Heart Evangelista được mệnh danh là người phụ nữ giàu có, tài năng,...
Cơn sốt mang tên "Ký sinh trùng" vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại...
Nhiều người tò mò về cuộc sống hiện tại của 2 cô bạn thân có tính...