Thứ Hai, ngày 16/07/2018 08:20 AM (GMT+7)

Dựng chèo mừng nhà văn Học Phi 100 tuổi

author Thứ Sáu, ngày 03/08/2012 09:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - “Ni cô Đàm Vân” sẽ trở lại trên sân khấu Nhà hát Chèo Việt Nam để mừng sinh nhật nhà văn Học Phi.

   

Theo chỉ đạo của Bộ VHTTDL, Nhà hát Chèo VN tái dựng vở “Ni cô Đàm Vân” của lão nhà văn, nhà viết kịch Học Phi do TS Trần Đình Ngôn chuyển thể. Hôm qua (2.8), lễ khai trương vở đã diễn ra tại nhà hát.

Nhà văn Học Phi.

NSƯT Hà Quốc Minh - quyền Giám đốc nhà hát chia sẻ: “Chúng tôi phấn khởi được giao dựng 2 vở quan trọng. Vừa qua, vở “Tuổi trẻ Nguyễn Văn Cừ” nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ đã diễn sân khấu truyền hình thành công và biểu diễn phục vụ cán bộ, nhân dân tỉnh Bắc Ninh được hoan nghênh. Nay bắt tay làm vở “Ni cô Đàm Vân” từng có tiếng vang qua nhiều năm, chúng tôi sẽ xong đường dây vào cuối tháng 8 để đón nhận góp ý và sẽ hoàn thành vở vào gần cuối tháng 9 để biểu diễn chào mừng dịp nhà văn, nhà viết kịch lão thành bước sang tuổi 100”.

TS Trần Đình Ngôn kể lại: Việc chuyển thể vở kịch “Ni cô Đàm Vân” bắt đầu năm 1976, khi tôi 34 tuổi, cụ Học Phi 64 tuổi. “Hai cha con” làm việc nghiêm túc, công phu. Khi dựng ở Đoàn Chèo Hải Phòng, cụ về nhiều ngày, theo dõi và góp ý tỉ mỉ, nhất là về vốn sống của người chiến sĩ cộng sản. Cụ rất nghiêm túc và nghiêm khắc, không cho phép làm ảnh hưởng đến sự chân thực lịch sử.

Từ lần dàn dựng thành công đầu tiên ấy, vở chèo “Ni cô Đàm Vân” được nhiều đơn vị đón nhận như các Đoàn Chèo Hải Hưng, Thái Bình, Hà Nam Ninh… Vở từng được Đoàn Chèo Hà Nam Ninh diễn phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 4, cụ Học Phi có đến dự và rất được các đồng chí lãnh đạo hoan nghênh. Các đơn vị khác như Chèo Hà Nội, Chèo Bắc Giang… cũng “bén duyên” với vở diễn này.

Riêng TS Trần Đình Ngôn thì vinh dự nhất vì kịch bản chuyển thể của mình được cụ Học Phi công nhận. Hồi đó có 2 bản chuyển thể, mỗi khi có đoàn nào đến xin dựng, cụ lại nói: Lấy bản của Ngôn! Chia sẻ với các nghệ sĩ Đoàn Nghệ thuật 2 - Nhà hát Chèo Việt Nam được giao dựng vở, TS Ngôn nói: “Tôi học được cụ Học Phi ngón nghề và nhân cách người cầm bút, thái độ nghiêm túc trước khán giả, đồng nghiệp. Hy vọng dựng vở này, chúng ta sẽ làm việc cũng nghiêm túc như bậc trưởng lão”.

Nhà văn Chu Lai - người con thứ 9 của cụ Học Phi cho biết, cụ yếu đã 3-4 năm nay, nhưng mỗi lần đến thăm bố, ông đều kinh ngạc thấy cụ vẫn ngồi trên xe lăn và viết. Cụ vừa hoàn thành xong một cuốn tiểu thuyết và lao động không ngừng ấy như sợi dây nối cụ với cuộc đời, với sự sống. Nhà văn Chu Lai cũng kỳ vọng vở chèo được dựng lại sẽ cân bằng về tâm linh để cụ Học Phi “bám víu” thêm với cuộc sống.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Diện chiếc váy xanh được thiết kế cổ khoét sâu hững hờ, Hoa hậu...
Nữ diễn viên vừa thực hiện bộ ảnh chụp bên bể bơi với áo crop top...
Bức ảnh bikini của hot girl Châu Bùi đăng tải trên trang cá nhân...