Thứ Tư, ngày 12/12/2018 13:21 PM (GMT+7)

Gameshow đang lấn át chương trình nghệ thuật

author Thứ Bảy, ngày 22/09/2012 09:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Theo NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, gần đây hoạt động văn hóa của chúng ta đang bị đè bẹp bởi các gameshow nước ngoài khi trên sóng VTV tràn ngập các chương trình mua bản quyền nước ngoài.

   

Sáng 21.9, Bộ VHTTDL tổ chức cuộc hội nghị bàn tròn với 11 đơn vị nghệ thuật trực thuộc Bộ để chuẩn bị soạn thảo Quy chế chung giữa cơ quan quản lý văn hoá với các đơn vị biểu diễn.

NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu VN bức xúc lên tiếng: “Gần đây, văn hoá, nghệ thuật của nước nhà ít được chú trọng đầu tư theo chiều sâu, những chương trình mang tiếng là nghệ thuật được tung hô rất nhiều nhưng thực chất là do quảng cáo”.

 gameshow dang lan at chuong trinh nghe thuat hinh anh 1
VTV đang tràn ngập các gameshow mua bản quyền của nước ngoài.

Theo ông Thọ, gần đây hoạt động văn hoá của chúng ta đang bị đè bẹp bởi các gameshow của nước ngoài. Trên sóng VTV tràn ngập các chương trình mua bản quyền nước ngoài. Chúng ta không xây dựng được những hình tượng riêng trong từng lĩnh vực nghệ thuật, thế nên mới có chuyện khán giả trẻ Việt Nam bây giờ có những hành động thể hiện sự hâm mộ thái quá. Theo ông Thọ, Bộ VHTTDL khi phê duyệt chương trình dù là trên truyền hình, cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn.

Ý kiến của đại diện Hội Nghệ sĩ sân khấu, Hội Nghệ sĩ múa, Hội Nhạc sĩ đều có chung quan điểm cho rằng, việc xét tặng các danh hiệu nghệ sĩ bây giờ quá dễ dàng. Điều này khiến cho nhiều hội diễn, liên hoan tổ chức mang nặng tính ăn thua, các đơn vị tham gia chỉ nhăm nhăm mang thật nhiều huy chương về cho nghệ sĩ để thuận lợi cho việc xét tặng danh hiệu sau này.

NSND Lê Ngọc Cường- nguyên Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ múa cho rằng, những thế hệ ngày trước phải cống hiến rất nhiều, sở hữu vài chục huy chương, lập nhiều thành tích trong và ngoài nước mới được xét tặng danh hiệu, bây giờ những nghệ sĩ trẻ không cần cống hiến nhiều lắm đã được phong tặng rồi. Nếu các tiêu chí không được xem xét lại có thể sẽ khiến cho các nghệ sĩ trẻ tự dễ dãi với bản thân.

Ông Phạm Ngọc Khôi-Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam nêu ý kiến: Nếu cứ giữ tiêu chí phong tặng hiện nay, sẽ có nhiều nghệ sĩ suốt đời không bao giờ được phong tặng. Ví dụ là nhạc công trong dàn nhạc giao hưởng, họ không bao giờ được trao huy chương cá nhân nhưng nếu thiếu họ cả dàn nhạc sẽ bị đổ.

Lãnh đạo Bộ VHTTDL cho biết sau cuộc họp này, Bộ sẽ còn tổ chức nhiều cuộc họp lấy ý kiến nữa trước khi đưa ra quy chế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lục Tiểu Linh Đồng khiến khán giả ngán ngẩm vì ích kỷ và giữ khư...
Cô gái trẻ bất ngờ được cư dân mạng chú ý chỉ vì một tấm ảnh chụp...
Hoa hậu đơn thân Phan Hoàng Thu đã phải nhận nhiều lời chỉ trích vì...