Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 18:27 PM (GMT+7)

Giải "Cánh diều vàng" khó tìm giám khảo

authorMinh Khang Thứ Sáu, ngày 08/04/2016 15:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Câu chuyện tìm giám khảo ngồi ghế nóng giải Cánh diều vàng cũng khiến BTC phải đau đầu, mướt mồ hôi.

   

Khó như tìm BGK chấm giải Cánh diều vàng 2015

Giải Cánh diều vàng 2015 đã bắt đầu khởi động để tôn vinh những tác phẩm điện ảnh Việt. Tuy nhiên, công tác khó khăn nhất của Hội điện ảnh năm nay là tìm ban giám khảo chấm thi.

 giai "canh dieu vang" kho tim giam khao hinh anh 1

NSND Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam.

NSND Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết, Giải Cánh diều vàng có giá trị hay không, theo ý kiến của ông là cách tổ chức giải và thẩm định giải chuẩn xác hay không. BGK có tôn vinh đúng những cá nhân xuất sắc thể hiện trong các bộ phim, vai trò của đạo diễn, của biên kịch, quay phim đúng hay không?

Khi tôn vinh đúng và chuẩn tác phẩm được công chúng thừa nhận, giải đó sẽ giá trị. Chính vì thế, BTC luôn phấn đấu là tìm ra những giám khảo uy tín.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hội Điện ảnh VN, việc tìm kiếm các ban giám khảo chấm giải Cánh diều vàng năm nào cũng rất khó khăn. Bởi việc đầu tiên là phải chờ các phim đăng kí xong, ai không  vướng vào phim này phim kia thì mới lựa chọn BGK chấm giải. Sau khi mời, còn phải lựa xem giám khảo ấy có bận gì không. Bởi có người lại đang làm phim, không thể nghỉ  5-7 ngày để tham gia vào chấm giải.

Mọi năm giải Cánh diều vàng thường tổ chức vào ngày 15.3. Thời điểm này vướng nhiều bất cập vì đây là thời điểm chỉ sau dịp Tết cổ truyền của dân tộc khoảng hơn 1 tháng, trong khi Ban giám khảo hạng mục phim truyền hình dài tập thường phải dành từ 1 tháng đến 1,5 tháng để xem hết tất cả các phim dự thi, tức là phải bắt đầu xem từ trước Tết và... mất Tết. Đó là lý do việc mời các thành viên tham gia chấm chọn trong hạng mục này tương đối khó khăn.

Mời được 1 BGK chuẩn và có nghề, tâm huyết, công tâm thì đó là một yêu cầu chúng tôi mong  muốn. Mong muốn ấy được bao nhiêu % còn phải xem xét”, ông Hải nói.

 giai "canh dieu vang" kho tim giam khao hinh anh 2

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải.

NSND Đặng Xuân Hải kể, năm nay trong 6 BGK, ông chọn đi chọn lại vẫn dính một trường hợp. “Phim truyền hình dài tập tôi mời anh Đỗ Thanh Hải làm giám khảo.  Anh Thanh Hải không tham gia đạo diễn bộ phim nào, nhưng lại đứng tên sản xuất. Tôi đã họp hội đồng lại và yêu cầu mời anh cứ chấm cứ thảo luận nhưng không được bỏ phiếu. Những trường hợp xảy ra vẫn phải xử lý”, ông nói.

Giám khảo nào, giải thưởng ấy?

Mỗi mùa Cánh diều vàng lại gắn liền với một bộ máy ban giám khảo khác nhau. Qua những năm trao giải có thể nhận thấy mỗi bộ máy giám khảo lại cho ra đời một giải thưởng mang tính chất, trường phái khác nhau.

Năm 2010, 2011, Cánh diều vàng có 8 giám khảo bao gồm những tên tuổi gạo cội với thiên hướng làm phim điện ảnh nghệ thuật thì các giải thưởng năm đó cũng mang dấu ấn nghệ thuật mạnh mẽ như Long Thành Cầm giả ca (đạo diễn Đào Bá Sơn); Mùi Cỏ cháy (đạo diễn Nguyễn Hữu Mười).

Đến năm 2012, khi quyền lực rơi vào ban giám giảo khác với số lượng hoành tráng gồm 15 người, chủ yếu là những đạo diễn, nhà làm phim trẻ mang hơi hướng thị trường thì giải Cánh diều vàng năm đó đã tôn vinh những bộ phim nặng tính giải trí. Cánh diều vàng 2012 tôn vinh bộ phim Thiên mệnh anh hùng của đạo diễn Victor Vũ, Cánh diều vàng 2013 tôn vinh bộ phim Thần tượng của đạo diễn Quang Huy.

 giai "canh dieu vang" kho tim giam khao hinh anh 3

"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" là một trong những bộ phim tham dự Cánh diều vàng năm nay.

Năm 2014, không có giải cánh diều vàng, tuy nhiên giải cánh diều bạc chia đôi cho cả 2 trường phái nghệ thuật và giải trí. Đó là  Những đứa con của làng (đạo diễn Nguyễn Đức Việt), phim Lạc giới (đạo diễn Phi Tiến Sơn) và phim Hương Ga (đạo diễn Cường Ngô).

Được biết, cầm trịch Trưởng BGK Phim Truyện điện ảnh năm nay là NSND Đặng Nhật Minh. Ông là một trong những  tên tuổi gạo cội của nền điện ảnh Việt với thiên hướng làm phim điện ảnh nghệ thuật. Chính vì thế có thể chắc rằng các tác phẩm đoạt giải Cánh diều vàng năm nay sẽ mang dấu ấn nghệ thuật mạnh mẽ.

Lễ trao giải Cánh diều vàng sẽ diễn ra vào ngày 20.4 sắp tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Là chị dâu nhưng cũng là bạn bè, tri kỷ của Lý Tiểu Long, nhà văn...
Nguyễn Quốc Linh, cậu học trò lớp 7 ở xã Phúc Trạch (Bố Trạch,...
Diện chiếc váy đen hai dây, Mai Phương Thuý khiến quan khách có mặt...