Thứ Năm, ngày 17/01/2019 10:12 AM (GMT+7)

Háo hức chờ “Những bông hoa nhỏ”

author Thứ Năm, ngày 10/05/2012 06:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - “Những bông hoa nhỏ” đã trở thành một dấu ấn đẹp đối với nhiều thế hệ khán giả truyền hình VN. Gần 40 năm phát sóng, nó là khoảng trời chứa đựng trong đó rất nhiều niềm vui tuổi thơ.

   

Ngày 1.6 tới đây, chương trình sẽ trở lại trên VTV6.

Sức hút kỳ diệu

Ngày 7.9.1970, trên làn sóng non trẻ của Đài Truyền hình VN xuất hiện một chương trình mới là “Những bông hoa nhỏ” (NBHN). Chương trình do nhạc sĩ Trần Đức khởi xướng với ý tưởng ban đầu xuất phát từ Chương trình “Những gương mặt nhỏ” của Đài Truyền hình Cuba - nơi ông được cử sang học đạo diễn truyền hình.

 hao huc cho  “nhung bong hoa nho” hinh anh 1
 hao huc cho  “nhung bong hoa nho” hinh anh 2
Hình hiệu của Chương trình Những bông hoa nhỏ trước đây và sắp phát sóng.

Ngay từ số đầu tiên, “Những bông hoa nhỏ” đã được trẻ em cả nước đón nhận một cách thích thú, hào hứng. Nhạc hiệu chương trình cùng hình nền những em bé tung hoa đã trở thành hình ảnh đẹp gắn liền tuổi thơ của nhiều thế hệ.

Chia sẻ về những kỷ niệm và những khó khăn thời kỳ đầu của Chương trình NBHN, bà Bích Ngọc- phát thanh viên của chương trình tâm sự: “Tôi thuộc thế hệ đầu tiên khi mới sản xuất chương trình NBHN nên có nhiều khó khăn vất vả, đặc biệt về phương tiện kỹ thuật còn rất thiếu thốn.

Để hoàn thiện một chương trình, chúng tôi vừa làm vừa mày mò. Thuận lợi cho chúng tôi là các em ngày đó ngây thơ trong sáng và chưa có quá nhiều các trò chơi giải trí như bây giờ.

Những bộ phim nước ngoài đặc sắc, mang tính giáo dục và nhân văn cao như: “Hãy đợi đấy”; “Maika từ trên trời rơi xuống”… đã như một làn gió mới thổi vào không gian văn hóa, các em và cả người lớn đều có thể cảm nhận thế giới qua làn sóng của truyền hình. Lúc bấy giờ, Chương trình NBHN đặc biệt lắm, ấn tượng lắm”.

Với hơn 30 năm công tác ở VTV và trong đó có 10 năm làm phát thanh viên của Chương trình NBHN, trong tâm trạng bồi hồi, bà Ngọc nói: “Kỷ niệm đẹp nhất và cũng ấn tượng nhất đối với tôi chính là thời gian tôi vào Đài Truyền hình VN và được nhận làm phát thanh viên Chương trình NBHN đúng vào dịp miền Nam giải phóng năm 1975. Tôi vừa được nhận công việc mới, vừa được hòa niềm vui chung với người dân cả nước... Nghe tin chương trình sắp trở lại, tôi mừng lắm”.

Niềm vui tiếp nối

Hòa chung niềm vui và hạnh phúc ở thế hệ trước, các phóng viên của thế hệ sau như Lê Bình, Việt Tiến... đều mong chờ, hồi hộp sự trở lại của chương trình. Phóng viên Lê Bình – Ban thời sự Đài VTV đã rất xúc động khi nhắc lại quãng thời gian chị được làm Chương trình NBHN.

Chị cho biết, năm 1996 khi vào làm việc tại VTV, công việc đầu tiên mà chị đảm nhận là Chương trình NBHN. Công việc lúc đó của chị là làm phóng sự về những vùng quê nghèo, những tấm gương vượt khó vươn lên, những phong trào thiếu nhi… “Khi được lên hình tiếp xúc với các em thiếu nhi, tôi cảm thấy rất hấp dẫn, rất thú vị bởi liên tục được tiếp xúc với sự trong sáng, ngây thơ của trẻ nhỏ”.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong những ngày đi làm phóng sự khi đó của chị là được chứng kiến cuộc sống của các em ở trường nội trú. “Gạo thì không đủ ăn, giữa mùa đông giá rét, quần áo không đủ ấm, đôi bàn chân không có dép tím tái vì giá lạnh. Thương lắm, tội lắm” - chị Bình xúc động.

Đạo diễn Minh Nguyệt - Trưởng phòng Thiếu nhi, Ban truyền hình Thanh thiếu niên (VTV6), đạo diễn Chương trình NBHN chia sẻ: “Sự trở lại lần này của Chương trình NBHN sẽ là một thách thức lớn đối với những người làm chương trình. Bởi hiện tại các em thiếu nhi bị chi phối khá nhiều sự phát triển của các kênh truyền hình cũng như công nghệ thông tin”.

Được khán giả ủng hộ và đón chờ sự trở lại của Chương trình NBHN, đạo diễn Minh Nguyệt- người đã bám trụ hơn 30 năm với chương trình tâm sự:

“Mặc dù rất vui trước sự trở lại của một chương trình nổi tiếng như thế, nhưng tôi cũng lo lắng, không biết mình phải làm một format mới như thế nào, có hấp dẫn đủ để các em nhỏ có thể lại ngồi trước tivi vào đúng giờ đó mỗi khi chương trình phát sóng hay không”.

Chương trình NBHN phát sóng trên kênh VTV 6 là serie nhiều chương trình dành cho các lứa tuổi thiếu nhi khác nhau, được phát sóng từ 17 giờ 30 đến 18 giờ mỗi ngày.

Format của chương trình sẽ bao gồm 4 phần phù hợp với các lứa tuổi khác nhau. Ở lứa tuổi các bé đi nhà trẻ, mẫu giáo là “Trò chuyện cùng bé”; Lứa học sinh tiểu học là “Quả chuông nhỏ” và với lứa tuổi lớn hơn, ưa thích khám phá là “Vừng ơi, mở cửa ra”…

Đặc biệt, bắt đầu từ tháng 7.2012, sân chơi âm nhạc dành riêng cho các bạn thiếu nhi với tên gọi “Những nốt nhạc xinh” lên sóng vào mỗi tối thứ 7 hàng tuần.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thư Dung từng khoe cuộc sống giàu có, đi ăn uống, mua sắm, du lịch...
Sau tin đồn bí mật kết hôn và có con chung, Trương Bá Chi vui vẻ...
MC Lại Văn Sâm nói một câu khẳng định lý do VN sẽ thắng nhưng nhận...