Thứ Hai, ngày 10/12/2018 11:13 AM (GMT+7)

Hấp dẫn từ những chuyện nông thôn xưa

author Thứ Tư, ngày 09/01/2013 06:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Hôm qua (8.1), đĩa hài tết duy nhất của cặp đôi Xuân Bắc - Tự Long đã chính thức ra mắt khán giả. Nghệ sĩ hài Xuân Bắc cho biết, chưa đĩa hài nào anh diễn xuất với nhiều cảm hứng như vậy, vì được làm nông dân.

   

Của hiếm thời nay

Giáp tết, đĩa hài “Không hề biết giận” với các diễn viên nổi tiếng như Xuân Bắc, Tự Long, Công Lý, Quốc Anh... được tung ra đã làm nóng thị trường băng đĩa. Khác với mọi năm, năm nay nhà sản xuất là Thăng Long Audio visual muốn làm một vở hài dài trọn một đĩa để câu chuyện có sức nặng.

 hap dan tu nhung chuyen nong thon xua hinh anh 1
Tự Long và Xuân Bắc trong tiểu phẩm “Không hề biết giận”.

Tiểu phẩm “Không hề biết giận” được phóng tác từ giai thoại đặc sắc trong kho tàng truyện cười dân gian Việt Nam: Một lão phú ông (Tự Long thể hiện) khét tiếng giàu có và keo kiệt, mở hội kén chồng cho con gái bằng thách đố oái oăm: Chỉ gả con gái cho ứng viên nào khiến được lão tức giận! Nhiều ứng viên nuốt hận, không đến được với người đẹp chỉ vì không vượt qua được lời thách đố này. Cho đến khi thằng Chăm (Xuân Bắc) - một chàng trai nghèo làm nghề chăn trâu, cùng với sự tiếp sức của quân sư Gia Cát Nô (Công Lý) xuất hiện...

Vì câu chuyện xảy ra ở một làng quê thời xưa và để phù hợp lịch diễn của các nghệ sĩ, nên phim được quay liên tục trong suốt 7 ngày 7 đêm tại nhiều bối cảnh trải dài từ Thường Tín (Hà Nội) xuống Văn Giang (Hưng Yên), các diễn viên phải “vắt chân lên cổ” mà chạy. Nghệ sĩ Xuân Bắc cho biết: “Chưa có phim hài tết nào khiến tôi có cảm hứng diễn xuất như “Không hề biết giận”, vì tôi được vào vai một anh nông dân chân chất, thật thà và cũng mưu trí. Đoàn phim đã cố gắng để có được một bối cảnh nông thôn “xịn” nên diễn viên cũng vất vả theo. Thế nhưng chúng tôi không ngại, vì chẳng mấy năm nữa, những cảnh nông thôn, làng mạc này rồi có thể biến mất hết, lúc ấy có đốt đuốc đi tìm cũng chẳng được những “của hiếm” như thế”.

Hai nghệ sĩ Công Lý, Quốc Anh cũng rất hào hứng khi tham gia bộ phim hài này. Nghệ sĩ Quốc Anh nói: “Cái hài trong đời sống làng quê xưa rất hay, thường xuất hiện tình huống giữa 2 thế lực là những người nông dân nghèo nhưng mưu trí, và một bên là tầng lớp giàu có như nhân vật phú ông hay tầng lớp quan lại làng xã lúc nào cũng mắc lỡm mà vẫn phải ngậm bồ hòn làm ngọt. Theo tôi, kịch bản đã tạo được ấn tượng tốt khi khai thác được điều này, tiếng cười dân gian bao giờ cũng phong phú, khiến cho ta thấy sảng khoái, thư thái tâm hồn”.

Ca sĩ Ngọc Anh cho biết: “Do áo yếm chỉ có 1 dây buộc đằng sau, nên ở nhiều cảnh diễn, tôi rất ngại và thấy bất tiện, nhất là những cảnh nằm ở trên giường. Tuy nhiên, mọi người động viên rằng cảnh quay mang tính nghệ thuật, đẹp... nên tôi cũng vững tâm thực hiện đúng ý đồ của đạo diễn”.

Sướng nhất, khổ nhất

Nghệ sĩ hài Tự Long cho biết, trong “Không hề biết giận”, anh được đóng vai phú ông mà lại thành khổ nhất, vì suốt ngày bị chơi xỏ, còn Xuân Bắc tuy làm anh chăn trâu nghèo khó nhưng lại hoá sướng.

“Thật là dã man khi đạo diễn Đông Hồng lại bắt tôi phải hứng chịu “cơn mưa trứng” trong một phân đoạn cùng Xuân Bắc. Tôi buộc phải đứng một chỗ để Xuân Bắc ném mấy chục quả trứng vào người, không ngờ ném trứng vào người ở vị trí gần lại đau như thế! Có những quả ném vào vỡ ngay còn đỡ, chứ những quả trứng mà ném vào không vỡ thì đúng là đau đến tái mặt. Nhưng cũng may là Xuân Bắc còn thương tôi, không ném vào “chỗ hiểm”...”.

Xuân Bắc tiết lộ, anh đi đóng phim hài này trong một tâm trạng khá... hí hửng vì vai của anh chuyên đi chọc phá phú ông, nào là ném trứng, đến bữa thì ăn trước hết cả phần ngon, đánh đập, đốt cả râu tóc quần áo và cuối cùng lại còn được nhận về phần thưởng là cô con gái xinh đẹp của lão.

Một vai diễn đáng chú ý trong phim là cô con gái lão phú ông được dành cho ca sĩ Ngọc Anh. Cô cho biết, gay cấn nhất là màn nữ ca sĩ phải mặc yếm “trăm phần trăm” như các thôn nữ xưa. Cũng may nhờ được các bạn diễn là Tự Long và Xuân Bắc động viên, Ngọc Anh đã vượt qua được sự ngại ngùng của người lần đầu đứng trước ống kính. Chỉ có điều, suốt quá trình quay, cô phải ăn hơi bị nhiều, cứ mỗi lần quay chưa đạt, đạo diễn lại bắt cô ăn lại. Những lần đầu, Ngọc Anh đã ăn rất nhiệt tình, nhưng nhiều lần diễn lại quá nên những cảnh sau có ăn uống là cô sợ đến... tái mặt.

Sự nhiệt tình và lòng hâm mộ của bà con nông dân ở Thường Tín và Văn Giang khiến cho đoàn phim nhiều khi khóc dở mếu dở vì bà con kéo đến hiện trường ầm ầm, đứng vòng trong vòng ngoài chật cứng đến nỗi không có không gian để diễn. Khán giả lớn tuổi thì còn “điều chỉnh” được, còn đám trẻ lít nhít thì đoàn phim phải cử chú Xuân Bắc- ngôi sao của “Đồ rê mí” ra diễn trò phục vụ để dỗ các cháu ngồi yên, việc đó cũng khiến anh mệt bở hơi tai.

Đạo diễn Đông Hồng cho hay, xem Xuân Bắc- Tự Long diễn, bà con bảo cứ như được xem hài miễn phí, cười ầm hết cả lên khiến diễn viên cũng bị... lây, ôm bụng cười theo khiến bao cảnh quay bị hỏng. Thế nhưng đó cũng là những ngày đáng nhớ với các diễn viên, vì họ được sống trong tình cảm nồng ấm của bà con nông dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hoa hậu Đông Nam Á Phan Hoàng Thu bất ngờ thổ lộ lời thầm kín với...
Cường Đô La và Đàm Thu Trang thể hiện tình cảm bằng việc sưởi ấm...
Ồn ào chuyện danh hiệu đến việc bị hiểu lầm phải vật lộn mưu sinh ở...