Thứ Hai, ngày 16/12/2019 06:31 AM (GMT+7)

Hồ Chí Minh - cái tên vang khắp thế giới

author Thứ Bảy, ngày 19/05/2012 06:47 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ông Suprida Phanomjong - tác giả cuốn “Hồ Chí Minh - Ông Tiên sống mãi” nói: “Từ khi Tuyên ngôn khai sinh ra nước Việt Nam tự do, độc lập được đọc vào ngày 2.9.1945, cái tên Hồ Chí Minh đã vang khắp thế giới".

   

Vì sao là “Ông Tiên”?

Từ đầu tháng 2.2006, tuần báo Matichon của Thái Lan đã đăng nhiều kỳ cuốn sách viết về thân thế, sự nghiệp và cuộc đời của Hồ Chủ tịch của tác giả Suprida Phanomjong viết về quãng đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan.

 ho chi minh - cai ten vang khap the gioi hinh anh 1
Bác Hồ và Thủ tướng Thái Lan Pridi Phanomjong năm 1961.

Theo tác giả, “Hồ Chí Minh - Ông Tiên sống mãi” là tiêu đề mà nhà báo Khanchai Bunpan của tờ Matichon đã đặt cho tác phẩm. Suprida Phanomjong cho biết: "Tôi phải ngàn lần cảm ơn ông Khanchai Bunpan bởi ông đã tìm ra tên gọi cho cuốn sách này của tôi, đó là tiêu đề phù hợp nhất, bởi cho đến tận ngày nay, trên bàn thờ của người Việt Nam đều đặt ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ được toàn dân hết lòng kính yêu, có lẽ do Người đã được nâng lên tầm một Ông Tiên sống mãi. Tôi viết cuốn sách này với tất cả tấm lòng kính trọng và ngưỡng mộ Người”.

Nhân kỷ niệm 122 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn sách đã được 2 dịch giả Nguyễn Thành Hoan, Nguyễn Thị Thùy Châu dịch và NXB Chính trị quốc gia phát hành lần đầu tiên tại VN. Qua cuốn sách, độc giả sẽ hiểu hơn về cuộc đời, sự nghiệp và tình cảm của Bác đối với người dân Thái Lan và quá trình Người bắc nhịp cầu hữu nghị giữa hai dân tộc, đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam-Thái Lan.

Với lợi thế là con trai của cố Thủ tướng Thái Lan Pridi Phanomjong - người có quan hệ thân tình với Chủ tịch Hồ Chí Minh, người có công giúp đỡ cách mạng Việt Nam trong thời kỳ chống Pháp cũng như góp phần rất lớn trong việc phát triển quan hệ giữa hai dân tộc Việt Nam-Thái Lan, ông Suprida Phanomjong cho biết mình khá tự tin khi viết về giai đoạn Bác Hồ hoạt động ở Thái.

Đánh giá về cuốn sách, Nghệ sĩ Nhân dân của Thái Lan Sakdeechai Bamrungphong nhận xét: "Ông Suprida Phanomjong đã từng gần gũi và ghi nhớ được rất nhiều sự kiện cũng như thông tin xác thực về Người. Nói một cách đơn giản, ông là người hiểu biết sâu rộng, nhất là về cuộc đời và công việc của Hồ Chí Minh và những người thân cận với Người trên phạm vi công việc có liên quan tới Thái Lan, đất nước mà Người đã từng tới hoạt động để thành lập Hội Người Việt ở vùng đông bắc trong khoảng thời gian từ năm 1928 - 1929. Cùng với đó là bài viết về Thái Lan thời kỳ kháng chiến cứu quốc của Việt Nam đã cho thấy ông là một người thực biết được sự thật".

Như luồng ánh sáng

Với gần 200 trang sách, “Hồ Chí Minh - Ông Tiên sống mãi” gồm 16 phần, trình bày theo các dòng sự kiện chính cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mỗi phần là một sự kiện lớn, là những suy nghĩ và đánh giá của tác giả về Hồ Chí Minh, về cách mạng Việt Nam và cách mạng thế giới.

Qua từng sự kiện, từng nhân chứng lịch sử được nêu trong cuốn sách, tác giả tập trung phản ánh quá trình hoạt động của Bác Hồ ở một số nước như Pháp, Anh, Mỹ, Trung Quốc, Liên Xô, Thái Lan... Suprida Phanomjong đã thuật lại cảm xúc từ những lần ông được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Suprida Phanomjong nay đã ở tuổi ngoài 70, là một trong những cá nhân rất tích cực thúc đẩy hoạt động trao đổi văn hoá Thái - Việt. Đầu năm 2004, ông đã thiết kế chương trình biểu diễn dàn hợp xướng Xuân Phlu ở Hà Nội. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, ông đã có kế hoạch tuyên truyền rộng rãi bằng các tài liệu phim ảnh liên tục chiếu trên Đài Truyền hình Thái Lan.

Ông đã thấy những hành động giản dị mà chân thật và tự nhiên, được thấy một tinh thần cứng rắn nhưng vô cùng lịch thiệp, đến mức không thể tin được rằng một vị lãnh tụ như Người đã hiến dâng cuộc đời mình từ khi còn trẻ vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc.

Kể về lần được gặp Bác Hồ tại Hà Nội vào năm 1961, ông Suprida Phanomjong cho biết: “Người tiếp khách trong bộ quần áo màu nâu giản dị, áo cài 5 cúc, có 2 túi nhỏ bên trên và 2 túi to phía dưới. Bác có dáng người nhỏ nhưng rất nhanh nhẹn, hoạt bát, thêm vào đó là bộ râu rất đặc trưng thường xuất hiện trên các bức ảnh. Ở độ tuổi 71, Người có trí nhớ tuyệt vời, suy nghĩ sắc sảo, ánh mắt bày tỏ sự thật lòng, trìu mến và ấm áp”.

Nghệ sĩ Sakdeechai Bamrungphong đánh giá: "Cuốn sách này tựa như một luồng ánh sáng soi rọi vào bóng tối và những bóng hình mờ ảo đang che lấp những sự kiện của cuộc kháng chiến thần thánh quan trọng bậc nhất từng xảy ra trên vùng đất Đông Nam Á để chúng ta được thấy rõ ràng hơn".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau 9 tập đã có 9 ứng viên nhận được “chốt deal” trong "Cơ hội cho...