Thứ Ba, ngày 18/12/2018 23:07 PM (GMT+7)

Hội tụ hào khí biển Đông

author Chủ Nhật, ngày 02/05/2010 09:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 28-4, hàng ngàn người đã đổ về Lý Sơn, Quảng Ngãi - nơi đang hừng hực trong không khí thiêng liêng của Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa.

   
 hoi tu hao khi bien dong hinh anh 1
Lễ rước các linh vị Hoàng Sa từ Âm Linh Tự về nhập điện đình làng An Vĩnh sáng ngày 28-4-2010.

Có hòa vào dòng người tham dự lễ năm nay mới cảm nhận hết “khí thiêng” của lễ hội mang tính đặc thù này: Vừa khẳng định chủ quyền quốc gia nhưng cũng vừa biểu dương sức mạnh “chinh phục biển” của người Lý Sơn. Cờ xí và pa nô, áp phích giăng mắc khắp nơi trên đảo để tuyên truyền cho lễ, dù đây là lễ hội do các tộc họ trên đảo đứng ra tổ chức.

Ngay từ sáng sớm, trên 100 bô lão của đảo khăn đen, áo dài tề tựu đông đủ trước đình làng An Vĩnh. Đây là ngôi đình từng chứng kiến hàng trăm cuộc tiễn đưa con em Lý Sơn “ra trận” nơi Hoàng Sa từ mấy trăm năm trước. Các bô lão của đảo Lý Sơn đã rưng rưng khi rước hàng ngàn bài vị của lính Hoàng Sa từ Âm Linh Tự về nhập điện tại đình An Vĩnh.

Trong dòng người rồng rắn theo sau các linh vị Hoàng Sa, không chỉ có những mái đầu tóc bạc mà có cả những đôi nam nữ thanh niên. Họ dự lễ với tất cả lòng thành kính thiêng liêng. Đây được xem như một cuộc “tiếp lửa Hoàng Sa” cụ thể nhất cho thế hệ trẻ hôm nay.

Cũng trong dịp lễ hội này, lần đầu tiên các anh linh Hoàng Sa được siêu thoát với một lễ cầu siêu của hàng trăm tăng ni phật tử của đảo Lý Sơn do Giáo hội Phật giáo của đảo đứng ra tổ chức.

Tối qua, một đêm hoa đăng với nhiều cảm xúc khi hàng ngàn ngọn hải đăng kết nối trên các bè chuối thả trôi trên biển. Người Lý Sơn quan niệm rằng, mỗi một ngọn hoa đăng là một người lính Hoàng Sa, họ sẽ theo dòng hải lưu để “nhập” vào lòng biển cả.

Đường làng Lý Sơn và cầu dẫn ra cảng trong những ngày này trở nên nhỏ bé khi đội lân của làng “xuất quân” phục vụ lễ hội. Các trò chơi dân gian như đua thuyền, hội giồi bóng, những hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian, ngỡ đã đi vào quên lãng, nay được phục dựng.

Có thể xem lễ hội là bước “tổng duyệt” cuối cùng trước khi Quảng Ngãi đăng cai tổ chức Festival Biển – Đảo VN lần thứ nhất vào năm 2012, trong đó Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa sẽ được chọn làm hạt nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Câu hỏi của nam MC về cú ngã trên sân cỏ của Quang Hải trên sóng...
Đại diện nhà sản xuất đã giao toàn bộ việc này cho cơ quan điều tra...
Quốc Khánh ghi dấu ấn với khán giả qua nhiều chương trình như Thể...