Thứ Hai, ngày 16/07/2018 23:56 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 06/10/2013 16:27 PM (GMT+7)

Huyền Chip thừa nhận cường điệu hóa “Xách ba lô lên và đi”, dư luận có dịu lại?

Trong bản giải trình dài 31 trang mà Huyền Chip gửi lên Cục Xuất bản, tác giả đã thừa nhận có những chi tiết cường điệu so với sự thật với mong muốn tạo thêm phần hấp dẫn đối với người đọc.

   
Huyền Chip thừa nhận cường điệu hóa “Xách ba lô lên và đi”

Hôm qua, trả lời báo chí, Cục trưởng Cục Xuất bản Chu Văn Hòa cho biết, Cục Xuất bản đã nhận được văn bản giải thích về cuốn sách "Xách ba-lô lên và đi" của tác giả Huyền Chip do Cty Quảng Văn và Nhà Xuất bản Văn học xuất bản.
Huyền Chip - tác giả cuốn sách  "Xách ba-lô lên và đi" gây tranh cãi
Huyền Chip - tác giả cuốn sách "Xách ba-lô lên và đi" gây tranh cãi

Ông Hòa nhận xét rằng, trong bản giải thích Huyền Chip đã nhận sai hai điều, đó là: Vượt biên trái phép và có những chi tiết cường điệu so với sự thật với mong muốn tạo thêm phần hấp dẫn đối với người đọc.

Tuy nhiên, ông Hòa cho rằng cái sai của Huyền Chip không ảnh hưởng đến một cá nhân hay tập thể cụ thể nào và việc hư cấu thêm ngoài sự thật cũng nằm trong phạm vi cho phép, không bôi xấu, làm tổn hại vật chất, danh dự, phẩm chất của cá nhân hay tập thể nào.

Hơn nữa, ông Hòa cũng nhận xét việc nhận sai của Huyền Chip là hành động dũng cảm. Mặt khác, do những lỗi sai này chưa đủ căn cứ để cấm hay dừng xuất bản nên nếu có thì chỉ là đề nghị nhà xuất bản và tác giả cuốn sách chỉnh sửa nội dung trong lần tái bản.

Cư dân mạng vẫn tiếp tục "dậy sóng"

Câu trả lời của Cục trưởng Cục Xuất bản về bản giải trình 31 trang của Huyền Chip không những không làm dư luận trở nên yên ắng mà thậm chí còn khiến cư dân mạng gay gắt hơn. Nhiều độc giả thắc mắc, tại sao đến giờ này, Huyền Chip vẫn chưa cho công bố bản giải trình?
 huyen chip thua nhan cuong dieu hoa “xach ba lo len va di”, du luan co diu lai? hinh anh 1

 huyen chip thua nhan cuong dieu hoa “xach ba lo len va di”, du luan co diu lai? hinh anh 2
Phản ứng của cư dân mạng sau khi biết thông tin Huyền Chip thừa nhận hư cấu một số chi tiết trong cuốn sách "Xách ba-lô lên và đi"

"Ban đầu luôn miệng khăng khăng đúng, tất cả những gì viết trong sách là sự thật 100%, và bây giờ, sau hàng loạt những lý lẽ, phân tích chặt chẽ của cư dân mạng, đòi phải giải trình về nội dung cuốn sách thì tác giả thừa nhận có hư cấu là được sao? Thật nực cười, đó là lương tâm của người viết sách sao?

Một người cầm bút viết nhật ký hành trình (mà có thể
sẽ có nhiều người dùng thông tin trong đó để đi phượt) lại có thể tưởng tượng ra hành trình rồi bán sách lấy tiền? Tác giả cho rằng việc ý cũng là điều chấp nhận đc thì đúng là tác giả đang sống trên mây hoặc ở cõi thần thánh nào đó", nickname Dai Ca.... mỉa mai.


Còn nickname Lac Lac bức xúc: "Mình nghĩ bài giải trình này cũng nói chung chung như ở buổi họp báo thôi dài dòng văn tự sau đó kết luận chúng tôi không có sai hết!".

Một người khác tỏ ra thông cảm: "HC không sai, không sợ ai bắt lỗi cả bạn ạ. Nếu ngay từ đầu mà thành thật và không có thái độ hỗn hào thì đỡ khổ hơn ko".

Nhưng cũng không ít những ý kiến bực dọc lẫn tâm trạng thất vọng: "Huyền Chip đã thừa nhận việc cường điệu hóa các chi tiết để câu khách rồi kìa. Giờ lại chuyển sang nhận lỗi để người ta thương vì nghĩ mình dũng cảm nhận lỗi. Dân mạng chỉ phát hiện ra được bấy nhiêu thì em í nhận bấy nhiêu. Cái gì chưa bị phát hiện ra thì tạm thời cứ ém đó chưa nhận chứ gì.

Vài bữa nữa có ai phát hiện ra cái gì thì lại nhận lỗi cái đó. Cái này cũng giống như bị khui tới đâu thì mới nhận tới đó vậy. Đã từng thần tượng em, giờ vẫn còn thấy phục em ở 1 khía cạnh nào đó nhưng xem cái kiểu em nói chuyện trong buổi họp báo và sự không thật của cuốn sách làm mình thất vọng quá", một Facebooker có nickname NguyenDo chia sẻ.
Theo Vân Nga (Vân Nga)
Xem bình luận
xin ông Cục trưởng đừng đánh tráo khái niệm về Sự Dũng Cảm - Dũng Cảm là khi người ta chỉ ra cái sai...
Bình luận có 0 phản hồi
Cục xuất bản đã cố tình lảng tránh vấn đề khiến dư luận xã hội bức xúc nhất là cuốn sách của HC...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Diện chiếc váy xanh được thiết kế cổ khoét sâu hững hờ, Hoa hậu...
Nữ diễn viên tiết lộ ý định táo bạo khi thực hiện bộ ảnh bán nude...
Cựu hot girl gây bất ngờ với hình xăm mới dọc hông trong chuyến...