Thứ Hai, ngày 18/06/2018 15:16 PM (GMT+7)

Khán giả Trung Quốc bức xúc vì phim đồng tính bị cấm

authorLong Hy Thứ Năm, ngày 03/03/2016 16:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không ít người tỏ ra thất vọng và cho rằng, nếu phim trong nước cấm đoán như vậy, khán giả chỉ còn cách tẩy chay phim nội địa.

   

Mới đây truyền thông Trung Quốc cho đăng tải Thông báo sản xuất nội dung phim truyền hình từ cơ quan hữu quan của nước này về quy định sản xuất nội dung phim truyền hình cho phù hợp với thuần phong mỹ tục của đất nước tỉ dân.

Theo đó, các tổ chức sản xuất phim truyền hình cần thông qua quy định trên để chấn chỉnh nội dung tác phẩm, tránh phạm phải những nội dung đã được yêu cầu cấm sản xuất.

 khan gia trung quoc buc xuc vi phim dong tinh bi cam hinh anh 1

"Thái tử phi thăng chức ký" có nội dung liên quan đến chuyển hồi chuyển kiếp.

Theo đó trong điều 5 của thông báo trên có quy định rõ, sản xuất phim truyền hình không được phép để xuất hiện những nội dung cụ thể như “tư tưởng mê tín thời phong kiến: tuyên truyền linh hồn nhập xác, luân hồi chuyển kiếp (xuyên không), các phép ma thuật phù thủy”, “tiết lộ các phương pháp điều tra phá án, đưa chi tiết về các vụ điều tra và phá án có thể dẫn đến tội phạm nắm bắt được các phương án điều tra để phạm tội”, “thể hiện những những vụ án hình sự có tình tiết ly kỳ, quái đản”...

Những nội dung thổi phồng tình ái dâm ô, đồi trụy cũng được thông báo trên quy định rõ ràng như “những mối quan hệ tình cảm không bình thường hay hành vi tình dục đều không được xuất hiện trong phim truyền hình”, ví dụ tình yêu đồng tính.

Ngoài ra “thể hiện và tuyên truyền cái nhìn tiêu cực về hôn nhân và các biểu hiện của hôn nhân” cũng không được phép xuất hiện trên màn ảnh nhỏ, như ngoại tình, tình một đêm...

 khan gia trung quoc buc xuc vi phim dong tinh bi cam hinh anh 2

Phim liên quan đến tình yêu đồng tính cũng bị cấm sản xuất.

Ngoài ra, thông báo trên cũng quy định những nội dung có tác động xấu đến giáo dục công dân, phẩm chất đạo đức của xã hội cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi vị thành niên cũng không được phép xuất hiện trong phim truyền hình. Ví dụ như “thể hiện tình yêu tuổi vị thành niên, uống rượu hút thuốc, những hành động gây lộn ẩu đả” và “khuếch đại hình ảnh những nhân vật kỳ quái, có ảnh hưởng không tốt đến tuổi vị thành niên”.

Thông báo này của Cục phát thành điện ảnh và truyền hình Trung Quốc được coi là kim chỉ nam cho hành động của các đơn vị và những cá nhân làm công việc sáng tạo điện ảnh và truyền hình của nước này.

 khan gia trung quoc buc xuc vi phim dong tinh bi cam hinh anh 3

Khán giả bức xúc trước quy định cấm đề tài đồng tính trên phim truyền hình của Trung Quốc.

Tuy vậy, thông báo trên cũng vấp phải nhiều chỉ trích từ công chúng Trung Quốc. Đặc biệt nội dung ám chỉ “tình yêu không bình thường” và chỉ rõ “tình yêu đồng tính” khiến nhiều cư dân mạng nước này phẫn nộ.

Quy định này được cho là đồng nghĩa với việc Trung Quốc nói không với đồng tính ngay cả trên phim ảnh.

Không ít người tỏ ra thất vọng và cho rằng, nếu phim trong nước cấm đoán như vậy, khán giả chỉ còn cách tẩy chay phim nội địa và tìm đến với các bộ phim do nước ngoài sản xuất.

Hành động can thiệp quá sâu vào tự do sáng tạo trong nghệ thuật của cơ quan truyền hình Trung Quốc thực sự đang vấp phải những ý kiến trái chiều của dư luận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trương Phương của “Thương nhớ ở ai” có nhiều chia sẻ cởi mở về...
Nam ca sĩ chấp nhận cát-xê thấp vì nhận lời mời hát cho chương...
Hạnh Sino, Huyền Baby và Emily có cuộc sống sung túc, mỗi người một...