Thứ Năm, ngày 19/07/2018 20:55 PM (GMT+7)

Không có sự hồi hộp sẽ mất cảm xúc

author Thứ Ba, ngày 16/04/2013 06:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sinh ra trong một gia đình có bố là ông Lê Hạnh- một guitar chuyên nghiệp nổi tiếng tài hoa lãng tử, nghệ sĩ Lê Thu sớm được nghe tiếng đàn của bố khi còn nằm trong bụng mẹ.

   

Đến khi biết nói biết bi bô cũng là lúc Lê Thu thường đứng bên cạnh say sưa nghe bố chơi nhạc.

Đến năm 4 tuổi, bố chị đã bắt đầu cho con học thử chứ không có ý định gò ép phải học. Thế nhưng dường như tiếng đàn guitar đã ngấm vào máu, Lê Thu rất thích và đam mê với môn nghệ thuật này nên cô học rất nhanh.

Mới 5 tuổi, Lê Thu đã có buổi biểu diễn đầu tiên tại rạp Công Nhân với những nghệ sĩ nổi tiếng, bậc thầy về guitar như Đặng Ngọc Long, Văn Vượng và người bố của mình. Cho đến năm 7 tuổi chị đã thi đỗ vào Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia), với 7 năm sơ cấp, 4 năm trung cấp, 4 năm đại học, tổng cộng là 15 năm trong trường.

Nghệ sĩ Lê Thu.

Năm 2009, Lê Thu sang Ấn Độ và hiện tại chị là Trưởng khoa Guitar của Trường Institude of Music Dynamic tại Ấn Độ. Với 15 năm khổ luyện và rất nhiều năm đi biểu diễn, Lê Thu cho biết: “Người ta thường nghĩ guitar là một nhạc cụ thiên về nghệ sĩ nam nhiều hơn nhưng tôi thấy việc con gái hay con trai khi chơi guitar đều như nhau. Mọi người vẫn tưởng con gái thì tay yếu khó đánh đàn, nhưng theo tôi yếu hay khỏe không quan trọng bằng việc tập luyện, độ dẻo dai, và đặc biệt sức mạnh tinh thần của nghệ sĩ”.

Nghệ sĩ Lê Thu đã từng giành được các giải thưởng như: “Nghệ sĩ guitar xuất sắc châu Á” tại Calcutta Ấn Độ vào tháng 11.2010; tháng 6.2011 chị đã đoạt 2 giải Ba trong các cuộc thi guitar quốc tế tại Thái Lan, Rumani. Và sắp tới đây, nghệ sĩ Lê Thu sẽ tham gia một số cuộc thi guitar quốc tế tại Đức, Hà Lan và Cộng hòa Czech.

Hiện tại mỗi ngày khi cả nhà đã yên giấc ngủ say, Lê Thu mới dành cho mình 2 tiếng đồng hồ để tập luyện đàn, chị nói rằng đó là thời gian yên tĩnh để mình có thể tập trung chơi đàn dễ nhất và cũng là thời gian mình được sống với những đam mê của chính mình.

Chị tâm sự, với mấy chục năm chơi guitar và biểu diễn là vậy, thế mà vẫn có những lúc bị quên bài do quá hồi hộp, nhất là những lúc biểu diễn solo và trên một sân khấu lớn. Nhưng Lê Thu cũng cho rằng, nếu một người nghệ sĩ khi lên sân khấu biểu diễn mà mất đi sự hồi hộp, chỉ còn cái lý trí và hành động như người máy thì phần biểu diễn đó sẽ mất đi cảm xúc, mất đi phần hồn trong tác phẩm.

Trong lần trở về Việt Nam này, vào ngày 18.4 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội, chị sẽ cùng nghệ sĩ Tuấn Khang, Hùng Phong biểu diễn Chương trình “Giao lưu guitar Bắc Nam” số 9 với tựa đề “Ngoảnh lại”. Đây sẽ là chương trình dành tặng cho những khán giả yêu guitar qua những nhạc phẩm kinh điển của các tác giả như J.Bac, H.Vilalobos, Piazzolla… và những nhạc phẩm trữ tình mang đậm phong cách Việt Nam như: “Lời ru trên nương” của nhạc sĩ Trần Hoàn, “Bèo dạt mây trôi” dân ca quan họ Bắc Ninh…

Xem bình luận
Việc này đã được các trường ngoài công lập tính toán loby trước rồi. Các làm của bộ GDĐT khá khôn...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới đây, dân mạng xôn xao vì những bức ảnh chụp một người phụ nữ có...
Trước khi diễn ra lễ cưới 2 ngày, á hậu Tú Anh mới chính thức công...
Sau nhiều năm sống chung với tin đồn là "thiếu gia nhà Nguyễn Kim",...