Thứ Tư, ngày 24/10/2018 01:32 AM (GMT+7)

Lật tẩy những kiểu đóng thế "độc nhất vô nhị" của điện ảnh Hoa ngữ

authorLong Hy Thứ Hai, ngày 03/10/2016 12:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Có cảnh quay cưỡi ngựa, diễn viên nữ đã thực hiện bằng cách... ngồi lên vai đồng nghiệp.

   

Là một phần tất yếu trong đoàn phim nhưng công việc của các diễn viên đóng thế chưa thực sự được nhiều người biết đến. Từ những cảnh võ thuật mạo hiểm cho đếnnhiệm vụ nhỏ như đóng thế thế tay, chân, tóc, mũi... đều tràn ngập tình tiết độc đáo và thú vị trong hậu trường.

Loạt bài viết Muôn nẻo chuyện đóng thế và nghề độc nhất vô nhị sẽ giúp độc giả hiểu hơn về loại hình này cùng bí mật sau các cảnh quay hoàn hảo trên phim.

Bên cạnh những cảnh quay mạo hiểm, người đóng thế còn giúp các diễn viên chính hoàn thành một số phân đoạn hoặc cảnh quay có đặc thù chuyên môn hoặc nội dung đòi hỏi đặc biệt. Dưới đây là một số hình thức đóng thế độc đáo từng được các nhà sản xuất phim Trung Quốc tiết lộ.

Đóng thế tay

 lat tay nhung kieu dong the "doc nhat vo nhi" cua dien anh hoa ngu hinh anh 1

Diễn viên Lưu Diệp

Không chỉ có quảng cáo sản phẩm liên quan đến bàn tay - yêu cầu thẩm mỹ, người đóng thế cho cảnh này trên màn ảnh còn sở hữu nhiều kỹ năng chuyên môn như đánh đàn, viết thư pháp, làm bánh... Để tăng tính chân thực nhằm thuyết phục người xem một cách tuyệt đối, đạo diễn sẽ quyết định dùng diễn viên đóng thế bàn tay cho những cú máy cận cảnh, đặc tả hoạt động bàn tay.

Ở cuối bộ phim Không để em cô đơn có cảnh đặc tả cảnh nam diễn viên Lưu Diệp chơi đàn ghita nhưng thực chất đó là bàn tay của người đóng thế - đạo diễn Lưu Vỹ Cường.

 lat tay nhung kieu dong the "doc nhat vo nhi" cua dien anh hoa ngu hinh anh 2

Lưu Đức Hoa trong "Sự nghiệp dựng Đảng"

Trong bộ phim Sự nghiệp dựng Đảng có cảnh Lưu Đức Hoa (trong vai Thái Ngạc đến thăm Tôn Trung Sơn (Mã Thiếu Hoa đóng) bị bệnh. Khi hai người hàn huyên tâm sự, bỗng xuất hiện cảnh ho ra máu.

Vì bổ sung cảnh quay đặc tả bàn tay đeo vòng có vết máu, đạo diễn đã dùng người đóng thể, không phải tay của Lưu Đức Hoa ghi hình ở hiện trường.

Đóng thế chân

 lat tay nhung kieu dong the "doc nhat vo nhi" cua dien anh hoa ngu hinh anh 3

Trong bộ phim Dạ yến Chương Tử Di chạy chân trần trên đường núi gập nghềnh, nhiều đá sắc nhọn lởm chởm. Để bảo vệ cho diễn viên chính, ê kíp đã sử dụng diễn viên đóng thế chuyên nghiệp.

Đóng thế cưỡi ngựa

Đây được coi là loại đóng thế hài hước nhất đối với các diễn và cả ê kíp trên trường quay.

 lat tay nhung kieu dong the "doc nhat vo nhi" cua dien anh hoa ngu hinh anh 4

Mới đây trên các trang mạng của Trung Quốc xuất hiện hình ảnh nữ diễn viên Tưởng Lâm Tịnh cưỡi ngựa giả trên trường quay. Ngay sau đó, bức ảnh được cư dân mạng chia sẽ và lan truyền rộng rãi, nhận được sự chú ý và gây tiếng cười cho đông đảo người yêu phim.

Theo tiết lộ của chính Tưởng Lâm Tịnh, đây là cảnh quay của cô cho bộ phim Từ tướng quân đến binh sĩ. Do đoàn phim không kịp thời gian thuê ngựa cho suất quay ngày hôm đó, vì vậy ê-kíp đành phải quay đặc tả cảnh cô cưỡi ngựa nhưng thực ra người đẹp đang “đè đầu cưỡi cổ” đúng theo nghĩa đen một cascadeur nam, phía sau được một thanh niên khác hỗ trợ.

 lat tay nhung kieu dong the "doc nhat vo nhi" cua dien anh hoa ngu hinh anh 5

Theo tiết lộ của chủ nhân đăng tải bức ảnh là diễn viên Bào Tuyết Tùng, thực tế quay cận cảnh cưỡi ngựa của Tưởng Lâm Tịnh phải sử dụng đến bốn người, gồm một người cưỡi ngựa là Lâm Tịnh, một người làm đầu ngựa, một người làm thân ngựa và một người phụ trách cầm đuôi ngựa giả.

Mặc dù các diễn viên trong đoàn phim đã lên tiếng giải thích và bênh vực Tưởng Lâm Tịnh , tuy nhiên cư dân mạng vẫn tích cực “ném đá” vì cho rằng cô quá “õng ẹo”.

 lat tay nhung kieu dong the "doc nhat vo nhi" cua dien anh hoa ngu hinh anh 6

Ngay lập tức đồng nghiệp của Lâm Tịnh là tài tử Bào Tuyết Tùng lên tiếng “giải vây” và cho rằng cư dân mạng đang có chút hiểu nhầm: “Trong trường hợp này diễn viên có thể không biết cưỡi ngựa hoặc đây là yêu cầu của đạo diễn”.

Ngoài ra Lâm Tịnh còn giải thích thêm, cô phải đóng nhiều cảnh cưỡi ngựa trong khi ở trường quay Hoành Điếm khi đó chỉ có duy nhất một con ngựa trắng: “Tính khí con ngựa đó khá cứng đầu, không chịu nghe lời. Trước đó tôi cũng cưỡi ba lần nhưng lần nào cũng bị thương, có lần tay phải khâu 5 mũi nên khá sợ”.

 lat tay nhung kieu dong the "doc nhat vo nhi" cua dien anh hoa ngu hinh anh 7

Một cảnh quay cưỡi ngựa hài hước

Giải thích về bức ảnh gây xôn xao trên mạng, Lâm Tịnh chia sẻ, khi đó đoàn phim chia làm 2 tổ. Cô ở tổ A còn ngựa đang ở tổ B, vì vậy khá phiền phức khi hai tổ dùng chung đạo cụ, trong khi thời gian khá gấp.

Trong trường hợp cấp bách, chỉ đạo hành động bèn nghĩ ra cách để Lâm Tịnh ngồi lên vai diễn viên đóng thế giả làm ngựa. Như vậy đó chính là chủ ý của đạo diễn và chỉ cần quay duy nhất một cảnh quay phía thân trên của Lâm Tịnh.

Đóng thế bị đánh

 lat tay nhung kieu dong the "doc nhat vo nhi" cua dien anh hoa ngu hinh anh 9

Trong các cảnh quay bạo hành, đánh võ, nếu phía nữ phải chịu trận thì đa số đoàn phim đều dùng diễn viên đóng thế để chịu đòn thay cho các người đẹp. Bên cạnh đó, cũng có dạng đóng thế bị phần tóc, nghĩa là nhờ có mái tóc đẹp nổi bật sẽ thay cho diễn viên khi quay cận cảnh đặc tả mái tóc hay phần đầu của diễn viên.

Đóng thế khóc

Tưởng chừng đây là kỹ năng đơn giản của các diễn viên nhưng sự thực lại không hoàn hảo như vậy. Trên phim trường, ngoài thuốc tra mắt thì còn người đóng thế cũng là một trong số các lựa chọn của đạo diễn cho các cảnh quay đặc tả nước mắt rơi "thật nghệ thuật".

 lat tay nhung kieu dong the "doc nhat vo nhi" cua dien anh hoa ngu hinh anh 10

Đạo diễn Hoàng Lực Ca từng chia sẻ trên trang cá nhân câu chuyện một nữ diễn viên “sỏi đá” không thể rặn ra chút nước mắt nào khi được yêu cầu đóng cảnh khóc.

Đoàn phim trong lúc lúng túng đã nghĩ ra nhiều cách, bạo lực nhất là đấm vào mũi của diễn viên hay dùng thuốc xịt hơi cay nhưng đều thất bại. Sau cùng, đoàn phim phải sử dụng diễn viên đóng thế cho cảnh khóc của nữ diễn viên “lì lợm” trên.

"Đóng thế ánh sáng"

 lat tay nhung kieu dong the "doc nhat vo nhi" cua dien anh hoa ngu hinh anh 11

Có đôi khi, để tạo nên một bố cục đẹp với khuôn hình lung linh, các đạo diễn sử dụng người đóng thế để làm công cụ hắt sáng di động. Hoặc cũng có khi, diễn viên đóng thế phải thay diễn viên đứng ở vị trí có ánh sáng chiếu vào và không được cử động, nhằm ghi hình cảnh quay qua vai hoặc từ phía sau lưng.

Đóng thế mũi

 lat tay nhung kieu dong the "doc nhat vo nhi" cua dien anh hoa ngu hinh anh 12

Những người có mũi cao và thẳng thẳng thường được mời đóng thế trong các cảnh quay đặc tả vùng mũi với mục đích khắc họa theo nội dung khóc, bị thương...

Việc các diễn viên sử dụng người đóng thế cho các cảnh mạo hiểm hay nhạy cảm là lựa chọn không bất ngờ với khán giả. Tuy vậy không phải tất cả đều tuân theo quy luật trên. Mời độc giả đón xem kỳ 2: Muôn nẻo đóng thế của điện ảnh Trung Quốc để hiểu rõ thêm những "tiểu xảo" giúp các diễn viên hoàn thành vai diễn một cách xuất sắc, vào 12h trưa thứ 4 ngày 5/10/2016!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đi kèm với hình ảnh mặc áo trễ vai tạo dáng cá tính, Phương Mỹ Chi...
Chia sẻ của nhà sản xuất Dung Bình Dương khiến người hâm mộ vô cùng...
Lời mời gọi quá hấp dẫn khiến hàng triệu fan nam đổ xô đi đăng ký.