Thứ Tư, ngày 12/12/2018 20:05 PM (GMT+7)

LHP Việt Nam lần thứ 19: Chưa hoàn toàn sạch "sạn"

authorThanh Hà Thứ Ba, ngày 01/12/2015 07:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoài những bộ phim đã tạo ấn tượng, hấp dẫn khán giả, “Mỹ nhân”, “Hiệp sĩ mù”... vẫn bị coi là thảm họa.

   

Rằng hay thì thật là hay

Trước khi tuần lễ LHP Việt Nam lần thứ 19 chính thức khai mạc tại TP.HCM (từ 1 đến 6.12), các bộ phim dự thi đã có 1 tuần “thử lửa” với khán giả Hà Nội khi được công chiếu. Thu hút khán giả, tạo được dư luận tốt là điều nhiều người có thể tiên đoán trước với một số “ứng cử viên” sáng giá cho các giải Bông Sen Vàng năm nay.

Phim “Người trở về” (Điện ảnh Quân đội) của nữ đạo diễn trẻ Đặng Thái Huyền đã lấy được nước mắt của khán giả thuộc nhiều thế hệ. Thậm chí, không ít khán giả sau khi xem phim đã chia sẻ, lâu lắm mới được xem một bộ phim về đề tài chiến tranh hay đến vậy. Phim “Lửa Thiện Nhân” từ lúc ra mắt luôn trong tình trạng hết vé, nhiều buổi chiếu thậm chí không đủ ghế phụ để phục vụ khán giả.

 lhp viet nam lan thu 19: chua hoan toan sach "san" hinh anh 1

Phim “Mỹ nhân” được chiếu trong tuần phim chào mừng Liên hoan phimlần thứ 19 tại Hà Nội, ngày 19.11.  Ảnh:Thanh Hà

Đặc biệt, phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của đạo diễn Victor Vũ ngay từ buổi ra mắt đã tạo cơn sốt vé tại tất cả các rạp trên toàn quốc. Ở Trung tâm Chiếu phim quốc gia, một ngày có hơn 10 suất chiếu mà cũng không còn chỗ trống. Bộ phim đã tạo sức hút với giới trẻ và tạo nên “cơn sốt vé” không khác gì những bộ phim bom tấn của Hollywood.

Chia sẻ về chất lượng phim năm nay, nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã cho biết: “Số lượng phim tham gia LHP năm nay không nhiều, nhưng chất lượng phim tốt hơn hẳn, thể loại đề tài cũng đồng đều hơn. Đặc biệt, những bộ phim như “Người trở về”, “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” được thực hiện chỉn chu. Đó là sự ghi nhận nỗ lực của Ban tổ chức khi chọn phim tham dự cũng như cách làm phim của những đạo diễn trẻ hiện nay”.

Tuy nhiên, không phải LHP năm nay đã hoàn toàn sạch “sạn”. Ngoài những bộ phim đã tạo ấn tượng, có sức hấp dẫn khán giả, những bộ phim như “Mỹ nhân”, “Dịu dàng”, “Hiệp sĩ mù”, “Cô dâu đại chiến”... vẫn bị coi là “thảm họa” từ cốt chuyện, cách kể chuyện, hình ảnh và đặc biệt là lời thoại của kịch bản.

Theo đạo diễn Nhuệ Giang, thời gian tổ chức mỗi kỳ LHP là 2 năm một lần, nhưng nhìn vào tổng số lượng phim tham gia tại LHP, số lượng dòng phim nghệ thuật chỉ khoảng 5/20 phim tham gia, như vậy dòng phim nghệ thuật chiếm quá ít, và đó là điều đáng buồn khi ngày càng thiếu đi những phim dòng này.

Đổi mới về trao giải

 LHP Việt Nam lần thứ 19 có sự tham gia của gần 500 nghệ sĩ, đạo diễn, nhà sản xuất… với 20 phim truyện điện ảnh; 6 phim truyện video; 6 phim tài liệu nhựa; 27 phim tài liệu video, 10 phim khoa học; 23 phim hoạt hình dự thi.  

Chia sẻ về cách tuyển chọn các phim tham gia LHP lần thứ 19, bà Ngô Phương Lan - Cục Trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng Ban tổ chức LHP cho biết: Đây là lần đầu tiên Ban tổ chức thành lập Hội đồng tuyển chọn phim cho hạng mục Phim dự thi và Phim chiếu trong chương trình toàn cảnh.

Lý giải về điều này, bà Lan cho biết, bởi số lượng phim Việt Nam sản xuất trong năm nay đã tăng cao. Nếu các năm trước đây, số phim chiếu rạp được sản xuất, cao nhất chỉ gần 30 phim thì năm nay, có ít nhất 40 phim được sản xuất.

Tại LHP lần này, có khoảng 55 bộ phim truyện đáp ứng đầy đủ quy chế của LHP 19. Một điểm mới khác, theo bà Ngô Phương Lan là tại mỗi hạng mục, Ban tổ chức sẽ trao giải do khán giả bình chọn. Việc bình chọn được tổ chức dưới hình thức bỏ phiếu ngay sau mỗi buổi chiếu tại các cụm rạp.

Cũng theo bà Lan, năm nay, việc mời các nghệ sĩ tham gia ngồi “ghế nóng” chấm giải cũng đã được lựa chọn, cân nhắc kỹ lưỡng. Ban giám khảo LHP sẽ là những giám khảo có uy tín, nắm chắc về chuyên môn và có vị trí trong làng điện ảnh Việt Nam như NSƯT, đạo diễn Vũ Xuân Hưng- Chủ tịch Ban giám khảo phim truyện nhựa; NSƯT, đạo diễn, diễn viên Lê Cung Bắc; NSƯT, đạo diễn, diễn viên, nhà sản xuất phim Đặng Tất Bình; nhà biên kịch Lưu Nghiệp Quỳnh...

Lễ khai mạc và lễ bế mạc, trao giải LHP 19 sẽ tổ chức tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM), được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam. Lễ khai mạc liên hoan bắt đầu vào 18 giờ 30 phút ngày 1.12. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lục Tiểu Linh Đồng khiến khán giả ngán ngẩm vì ích kỷ và giữ khư...
Ngay sau trận chung kết lượt đi giữa Malaysia và Việt Nam, nữ MC...
Cô gái trẻ bất ngờ được cư dân mạng chú ý chỉ vì một tấm ảnh chụp...