Thứ Năm, ngày 21/06/2018 10:16 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 15/10/2013 10:33 AM (GMT+7)

Liên hoan phim VN lần thứ 18: Mở màn đã... buồn chán

Những tiết mục múa như: Đại cảnh “Lửa còn cháy mãi tình yêu điện ảnh”, hoạt cảnh múa hoạt cảnh múa phim “Chung một dòng sông”... chiếm phần lớn chương trình khai mạc LHP gây buồn chán và... buồn ngủ.

   

Các nghệ sĩ mùa của Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam trong phần biểu diễn tại LHP VN lần thứ 18. Ảnh: Thanh Hà
Các nghệ sĩ mùa của Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam trong phần biểu diễn tại LHP VN lần thứ 18. Ảnh: Thanh Hà

Mở đầu Lễ khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18 diễn ra tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tối 14.10, Ban tổ chức đã giành một phút tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Liên hoan phim Việt Nam với chủ đề: “Điện ảnh Việt Nam - Dân tộc, nhân văn, sáng tạo, hội nhập”, đồng thời kỷ niệm 60 năm Bác Hồ ký sắc lệnh thành lập ngành Điện ảnh cách mạng Việt Nam (15.3.1953- 15.3.2013).

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh: Liên hoan Phim Việt Nam là sự kiện điện ảnh quốc gia, được các nghệ sĩ và công chúng yêu điện ảnh trông đợi nhất. Các giải thưởng Bông sen Vàng, Bông sen Bạc luôn là động lực, nguồn động viên, cổ vũ to lớn để các nghệ sĩ có thêm cảm hứng sáng tạo nhiều tác phẩm điện ảnh có giá trị nghệ thuật cao, góp phần định hướng nhân cách, thẩm mỹ cho khán giả.

Diễn viên Bình Minh làm MC trong chương trình
Diễn viên Bình Minh làm MC trong chương trình

Cũng trong lễ khai mạc, chương trình giao lưu và tri ân hai nghệ sĩ bậc lão thành trong làng điện ảnh là NSND Lan Hương, diễn viên trong phim “Em bé Hà Nội”, bày tỏ lòng cảm ơn cố NSND Hải Ninh đã mang đến cho chị vai diễn “để đời”.


Và NSND Trà Giang tâm sự, những ngày đi quay ở hiện trường khiến cho chị nhớ đến những tác phẩm điện ảnh đầy chất nhân văn, lãng mạn của NSND Bạch Diệp và NSND Hải Ninh. Hai nghệ sĩ này đã có những cống hiến trọn đời cho sự nghiệp điện ảnh của Việt Nam.

Đoàn làm phim"Đường đua"
Đoàn làm phim"Đường đua"

Tuy nhiên điều hơi đáng tiếc tại Liên hoan phim lần này, và cũng bởi do chương trình bị gồng mình với sự kiện nhìn lại 60 năm một chặng đường điện ảnh Việt Nam, khiến chương trình thiếu điểm nhấn, thậm chí có phần tẻ nhạt và thiếu sự hấp dẫn.


Đặc biệt những tiết mục múa như: Đại cảnh “Lửa còn cháy mãi tình yêu điện ảnh”, hoạt cảnh múa hoạt cảnh múa phim “Chung một dòng sông”... chiếm phần lớn chương trình gây buồn chán và... buồn ngủ.

Người đẹp Giáng My làm MC lễ khai mạc Liên hoan phim VN lần thứ 8
Người đẹp Giáng My làm MC lễ khai mạc Liên hoan phim VN lần thứ 8

Ngoài ra, lễ khai mạc là đêm để tôn vinh điện ảnh Việt Nam sau 2 năm các nghệ sĩ cũng như các hãng phim đã có sự cố gắng tìm tòi, sáng tạo để ra mắt những đứa con tinh thần của mình nhưng đêm khai mạc lại không hề có những thước phim giới thiệu về các bộ phim tham dự và các đoàn làm phim, điều này khiến khán giả sẽ không biết có những phim nào tham dự, cũng như các nghệ sĩ của các đoàn làm phim.


Ngoài ra sự thiều sót tại lễ khai mạc chính là sự kiện thảm đỏ. Dù là Liên hoan phim trong nước nhưng đường dẫn vào thảm đỏ không đủ ánh sáng và cũng không có sự hướng dẫn của BTC đưa các đoàn làm phim, các nghệ sĩ đi vào.

Liên hoan phim với tổng số phim tham dự là 139 bộ phim của 44 cơ sở điện ảnh trên cả nước với 23 phim truyện điện ảnh; 6 phim truyện video; 10 phim tài liệu nhựa; 62 phim tài liệu video; 13 phim khoa học và 26 phim hoạt hình.


Nét mới của Liên hoan phim lần này là trước mỗi buổi chiếu phim truyện điện ảnh tham dự Liên hoan phim, khán giả sẽ nhận được phiếu bình chọn để bình chọn cho bộ phim vừa xem.


Bộ phim được nhiều khán giả thích nhất sẽ được trao giải Khán giả bình chọn. 3 Ban Giám khảo của Liên hoan Phim gồm: Ban Giám khảo phim truyện do NSND, đạo diễn Đào Bá Sơn làm chủ tịch; Ban Giám khảo phim Tài liệu, Khoa học do NSND, đạo diễn Đặng Xuân Hải làm chủ tịch; Ban Giám khảo phim Hoạt hình do NSND, đạo diễn Nguyễn Thị Phương Hoa làm chủ tịch.

Trong khuôn khổ Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18 sẽ có nhiều hoạt động như: Hội thảo “Điện ảnh với Quảng Ninh và quảng bá du lịch qua điện ảnh”; Hội thảo “Phát triển hợp tác sản xuất và phát hành phim”; Triển lãm “Điện ảnh với Quảng Ninh trong phát triển du lịch”; giao lưu giữa diễn viên, các nhà làm phim và khán giả tại Lữ đoàn 170, công ty tuyển than Cửa Ông và Trường Cao đẳng Văn hóa, nghệ thuật và Du lịch Hạ Long…

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18 kết thúc vào ngày 16.10.2013.

Theo Thanh Hà (Thanh Hà)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 21.7 tới đây, Á hậu Tú Anh sẽ làm đám cưới, ông xã của cô...
Khán giả Hồng Kông thường nói: "Nếu phim hành động có Châu Nhuận...
Chính C.Ronaldo là người mai mối cho Rodriguez với siêu mẫu người...