Thứ Ba, ngày 16/10/2018 06:45 AM (GMT+7)

“Loạn” thi hát trên truyền hình

author Thứ Tư, ngày 09/06/2010 09:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Từ nay tới tháng Chín, trên các kênh truyền hình lớn sẽ có 5 cuộc thi tìm kiếm ca sĩ mới ở gồm Đồ rê mí, Tiếng ca học đường, Sao mai Điểm hẹn, Ngôi sao tiếng hát truyền hình, Vietnam Idol.

   
Niềm vui đoạt giải của các thí sinh cuộc thi Sao mai Điểm hẹn 2008.

Chen chân lên sóng

Hai “ông lớn” trong cuộc đua tổ chức thi tiếng hát trên truyền hình năm nay chính là VTV và HTV (Đài Truyền hình TP.HCM). VTV sẽ tổ chức tìm kiếm giọng ca nhí “Đồ rê mí” từ ngày 27-6 trên kênh VTV3, tiếp theo đó là Sao mai Điểm hẹn bắt đầu 10 show truyền hình trực tiếp từ đầu tháng 8. Ngay sau khi cuộc thi này kết thúc, Vietnam Idol sẽ lên sóng VTV6 và kéo dài trong 2 tháng 8 và 9.

HTV sẽ tổ chức cuộc thi Tiếng ca học đường dành cho lứa tuổi học sinh với 6 đêm tường thuật trực tiếp từ ngày 14-7 đến 25-7 trên kênh HTV9. Ngay sau khi cuộc thi này kết thúc, cuộc thi Ngôi sao tiếng hát truyền hình năm thứ 20 cũng sẽ lên sóng HTV9.

Phải thừa nhận rằng tất cả các cuộc thi này đều được tổ chức khá chuyên nghiệp từ thiết kế sân khấu, âm thanh, ánh sáng để thu hút khán giả. Các thí sinh dự thi cũng được ban tổ chức trang bị đầy đủ từ luyện thanh đến trang điểm, trang phục diễn... sao cho mỗi thí sinh đều được "tỏa sáng" trên sân khấu.

No dồn đói góp

Có lẽ chưa mùa hè năm nào như mùa hè năm nay, các cuộc thi ca hát lại được dồn dập tổ chức trong thời gian sát nhau như vậy. Với format giống nhau, khó có thể nói chương trình nào hấp dẫn hơn chương trình nào. Hãy xem nỗ lực “đổi mới” khá nhọc nhằn của các nhà tổ chức.

“Đồ rê mí” thay vì chỉ ngồi đợi các thí sinh đến đăng ký các năm trước đã đến tận các trường tiểu học để “tuyển sinh”. Sao mai Điểm hẹn thì thay vì 12 thí sinh như mọi năm có thể sẽ tăng lên 16 và yêu cầu các thí sinh phải hát theo từng chủ đề, hoặc các tác phẩm của một nhạc sĩ nào đó. Chỉ tiếc là sự đổi mới này... lặp lại format của cuộc thi Ngôi sao tiếng hát truyền hình 2009.

Vietnam Idol sau một năm trễ hẹn đã quyết tâm trở lại với một bước đột phá: Giải thưởng cho ngôi vị quán quân năm nay lên tới 20.000USD (khoảng 400 triệu đồng) - đây là số tiền thưởng cao nhất từ trước tới nay đối với tất cả các cuộc thi hát, cũng chính là một trong những điểm hấp dẫn nhất của cuộc thi năm nay.

Có đãi được vàng?

Không thể phủ nhận một thực tế là càng nhiều cuộc thi được tổ chức, càng nhiều danh xưng được xướng lên thì những gương mặt sáng giá thật sự càng ít đi.

Cho dù có đưa ra những “chiêu thức” mới lạ nào đi nữa thì điều khiến mọi người lo lắng nhất vẫn là chất lượng của thí sinh. Điểm lại những “quán quân” của các cuộc thi gần đây mới thấy tương lai của họ sau khi đoạt giải cũng không thật sự “toả sáng” như mong đợi của khán giả.

Hoàng Nghiệp - giải cao nhất Sao mai Điểm hẹn 2008 cũng đang le lói ở đâu đó trong những show diễn nho nhỏ. Tiêu Châu Như Quỳnh- giải Nhất Ngôi sao tiếng hát truyền hình 2009 khiến người ta nghi hoặc về khả năng trở thành một “ngôi sao”. Quốc Thiên - “thần tượng” của cuộc thi Vietnam Idol 2008 cũng mới chỉ có mặt ở những chương trình của Music Face (công ty đang sở hữu giọng ca này).

Rõ ràng những giọng ca có cá tính trưởng thành từ các cuộc thi tiếng hát truyền hình như Đàm Vĩnh Hưng, Trọng Tấn, Tùng Dương, Kasim Hoàng Vũ... đang ít dần đi.

Nhạc sĩ Huy Tuấn- một người khá gắn bó với sân khấu nhạc trẻ, cho biết: “Tôi nghĩ giá như chúng ta có thể dồn hết các sân chơi ca nhạc trong 1 năm lại thành một cuộc thì có lẽ gương mặt người đoạt giải sẽ ấn tượng hơn. Nhưng làm thế nào được khi thị trường mới là người điều phối, càng nhiều sân chơi giải trí thì càng nhiều người có lợi hơn?”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Muốn khởi kiện những người có hành vi bôi nhọ nhưng Mỹ Linh lại xóa...
Mr. Đàm gay gắt trước ý kiến ví anh và các ca sĩ ký lên tranh như...
Hai ca sĩ thân thiết trong làng nhạc bị đồn đã bí mật làm đám cưới.