Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 06:46 AM (GMT+7)

Lùm xùm kết quả “Bài hát yêu thích”

author Thứ Ba, ngày 08/01/2013 06:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Giải thưởng Bài hát của năm chương trình Bài hát yêu thích 2012 đã thuộc về “Chiếc khăn piêu” của ca sĩ Tùng Dương, thế nhưng người về nhì là ca sĩ Uyên Linh thì không phục.

   

Cơ chế bình chọn của chương trình này dường như vẫn chưa thỏa mãn được yêu cầu minh bạch.

Lời qua tiếng lại...

Sự việc bắt đầu từ khi nhạc sĩ Lưu Thiên Hương - tác giả “Người hát tình ca” (ca khúc Uyên Linh thể hiện) viết trên trang cá nhân trước ngày công bố kết quả (6.1): “Chưa trao giải đã biết bài nào được nhất năm rồi nhé! Lộ liễu quá nhỉ? Hàng ngày nhận được rất nhiều bằng chứng về việc này từ các bạn fan mà không giúp gì được. Nếu đã là sắp xếp thì nhạc sĩ không cứu được đâu...”.

 lum xum ket qua “bai hat yeu thich” hinh anh 1
Ca sĩ Tùng Dương và nhạc sĩ Doãn Nho nhận giải thưởng trị giá 1,3 tỷ đồng.

Ca sĩ Uyên Linh và nhạc sĩ Lưu Thiên Hương đã gửi đơn khiếu nại, đơn trình báo và đĩa DVD thu lại phần nghe bình chọn cho bài hát “Người hát tình ca” vào ngày 2 và 4.1 đến Ban tổ chức (BTC) Chương trình Bài hát yêu thích. Cụ thể, theo đơn trình bày, vào thời điểm 0 giờ 00 ngày 2.1, “Khán giả nghe bài hát “Người hát tình ca” để ủng hộ cho bài hát của chúng tôi thì không tăng số lần, lượt nghe (mặc dù nghe nhiều lần trên một máy, cùng một IP và nghe trên nhiều máy ở các IP khác nhau).

Sự việc này xảy ra đồng nghĩa với việc lượt nghe của các khán giả để bình chọn cho bài hát “Người hát tình ca” kết quả không được công nhận”. Bên cạnh đó, “Chiếc khăn piêu” sáng tác của nhạc sĩ Doãn Nho, do ca sĩ Tùng Dương thể hiện thì lượt nghe vẫn được tính đúng với kết quả của các khán giả nghe trực tiếp trên cùng một website”.

Chưa hết, fan của ca sĩ Uyên Linh còn trưng ra rất nhiều bằng chứng khác nhau về sự mập mờ trong việc bầu chọn qua tin nhắn và số lượt xem ca khúc trên trang chủ. Video được truyền đi cho thấy trong cùng một thời điểm, kết quả thông báo bảng xếp hạng tuần trên Facebook của Bài hát yêu thích có sự chênh lệch đáng kể so với trên website chương trình này.

Ca sĩ Tùng Dương:

“Tôi hoàn toàn tin tưởng BTC của chương trình đã công bố một cách minh bạch về lượng tin nhắn ảo và tin nhắn thực. Theo tôi, cách làm của BTC cực kỳ công tâm, họ đã kiểm tra từng máy một, hỏi trực tiếp chủ số thuê bao đó có phải đã bình chọn cho ca khúc “Chiếc khăn piêu” hay không?”.

Cũng theo ca sĩ Uyên Linh và nhạc sĩ Lưu Thiên Hương: “Từ ngày 20.12.2012… số tin nhắn cho “Người hát tình ca” bị trừ gấp 10 lần so với “Chiếc khăn piêu” và vào hồi 8 giờ 59 sáng ngày 30.12.2012, trong chưa đầy vài giây thì tin nhắn của chúng tôi từ 33.442 xuống còn 26.797 tin nhắn. Trong khi đó, bài “Chiếc khăn piêu” từ 24.489 tin nhắn lên 24.889 tin nhắn tức tăng thêm 400 tin nhắn?” .

Trong đơn khiếu nại, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương và ca sĩ Uyên Linh cho biết BTC từ chối cho xem cụ thể lượng tin nhắn bị trừ của cả 2 ca khúc. Trên trang cá nhân, ca sĩ Uyên Linh thể hiện thái độ rất bức xúc vì bị chủ nhân trang facebook Bài hát yêu thích?gọi là “vừa ăn cướp vừa la làng”.

Kết thúc không êm xuôi

Trước sự việc trên, đại diện BTC chương trình - bà Vương Thị Bích Thu cũng gửi công văn trả lời thắc mắc của nhạc sĩ Lưu Thiên Hương và ca sĩ Uyên Linh vào sáng 6.1. Bà Thu khẳng định, khi BTC kiểm tra đĩa DVD thu lại phần nghe bình chọn cho bài hát “Người hát tình ca” mà phía ca sĩ, nhạc sĩ gửi đến có quay lại 2 IP (222.253.219.13 và 103.7.36.8) vào các ngày từ ngày 2 đến ngày 4.1.2013, đồng thời đối chiếu trên server của chương trình, BTC nhận thấy tất cả các IP này đều đã nghe tối đa và hệ thống vẫn ghi nhận bình thường.

Về thắc mắc “Người hát tình ca” bị trừ quá nhiều tin nhắn bị cho là tin nhắn ảo, đại diện BTC cho biết đã kiểm tra cẩn thận, đúng quy định của chương trình và được ghi rõ trong biên bản kiểm tra và hủy tin nhắn bình chọn, có hình ảnh chụp màn hình trước và sau khi hủy bình chọn để lưu lại. Mỗi lần trừ tin nhắn ảo, BTC đều có thông báo đến ca sĩ Uyên Linh, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương và đại diện của ca sĩ Tùng Dương.

Còn về việc từ chối cho phía ca sĩ Uyên Linh xem cụ thể lượng tin nhắn bị trừ của cả hai ca khúc, bà Bích Thu khẳng định, đại diện của ca sĩ Uyên Linh cũng như chính ca sĩ này, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương và đại diện của ca sĩ Tùng Dương đã nhiều lần đến văn phòng BTC để kiểm tra tin nhắn bình chọn cho bài hát của mình cũng như kiểm tra tin nhắn của nhau.

Được biết, ca sĩ và tác giả “Người hát tình ca” đã gửi đơn đề nghị cơ quan an ninh văn hóa vào cuộc để trả lời câu hỏi, có hay không sự thiếu minh bạch trong kết quả. Một giải thưởng lớn nhưng kết thúc lại khá... lùm xùm. Dù hiện nay chưa thể khẳng định BTC chương trình có sai hay không, nhưng dư âm mà nó để lại cũng không mấy dễ chịu với khán giả.

Nhạc sĩ Lưu Thiên Hương:

“Tôi là người rất ghét những gì đó liên quan đến sự không minh bạch, nhất là sắp tới tôi lại là một giám khảo của một cuộc thi khác là “Cặp đôi hoàn hảo”. Tôi thấy sao nói vậy và có tất cả những bằng chứng liên quan mà người hâm mộ gửi đến cho tôi. Công văn muộn màng mà BTC gửi đến cho tôi vào ngày cuối cùng không hề thỏa đáng và hoàn toàn không khách quan. Đặc biệt là những hình ảnh được chụp và đưa cho chúng tôi không hề có ngày giờ hiện lên trên những tấm hình đó”.

Nhạc sĩ Huyền Thanh - Trưởng BTC chương trình:

“Đáng lý khi xảy ra sự việc khiếu kiện này, chúng tôi định xử lý nội bộ, nói chuyện với nhau, nhưng vì đã có những phát ngôn không hay, đồng thời ê kíp ca khúc “Người hát tình ca” đã đưa sự việc lên báo chí, nên buộc chúng tôi phải trả lời bằng văn bản công khai để khán giả cũng như mọi người hiểu rõ nội tình sự việc. Theo tôi chuyện này thực cũng bình thường, vì tưởng là sắp đoạt giải thưởng nhưng đến phút chót lại không được thì người ta thường bức xúc và muốn xem xét, mổ xẻ vấn đề cũng là điều đương nhiên”.

Xem bình luận
Tôi cũng đồng ý với ý kiến của Bạn Trịnh đề nghị BTC Bài hát yêu thích công khai các số điện thoại...
Bình luận có 0 phản hồi
Nếu minh bạch thì BTC cần công khai danh sách tất cả các tin nhắn đwợc cho là từ số DT ảo, rất có...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nam MC nhận được rất nhiều ủng hộ sau status viết về cầu thủ Đức...
Trấn Thành thẳng thắn khuyên mọi người hãy xem bóng đá một cách văn...
Xuân Bắc nhận được nhiều lời ủng hộ sau khi nói về đội tuyển U23...