Thứ Hai, ngày 15/10/2018 15:34 PM (GMT+7)

Lý do Nguyễn Phi Hùng, Ngọc Sơn muốn hiến tạng cho Y học

authorLê Huy Thứ Hai, ngày 11/09/2017 14:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trên thế giới, từ lâu việc người nổi tiếng hiến tạng cho Y học đã trở thành một điều rất bình thường và được nhiều người hâm mộ ủng hộ nhiệt liệt. Trong khí đó ở Việt Nam quyết định hiến tạng vẫn còn khá hiếm và chưa được nhiều gia đình nghệ sĩ ủng hộ. 

   

Mới đây, trong chương trình “Gương hai chiều” nam ca sĩ Nguyễn Phi Hùng đã chia sẻ quyết định hiến tạng của mình. Vào cuối năm 2016 sau khi kết thúc phần biểu diễn trong chương trình Ngày hội “Chung tay vì sự sống” do Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia - Bộ Y tế tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP HCM tổ chức, anh đã đăng ký hiến mô, tạng (sau khi chết hoặc chết não) phục vụ công tác cứu người và phát triển y học.

 ly do nguyen phi hung, ngoc son muon hien tang cho y hoc hinh anh 1

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng đăng ký hiến tạng

Để đưa ra quyết định này, nam ca sĩ đã phải mất một thời gian để đấu tranh với bản thân. Hiến tạng cho y học hiện nay vẫn còn là điều mới mẻ và chưa được chấp nhận với phong tục truyêng thống "mồ yên mả đẹp" của người Việt Nam. Chính vì vậy, việc thuyết phục gia đình chấp nhận với quyết định này là một rào cản của ca sĩ Nguyễn Phi Hùng.

Qua chương trình, Nguyễn Phi Hùng mong muốn đóng góp cho xã hội không chỉ thông qua tiếng hát mà còn bằng những hành động thiết thực. Nam ca sĩ hy vọng sau khi qua đời một phần cơ thể mình có thể đem đến cơ hội cứu sống cho người khác. Anh chia sẻ: “Cùng với mọi người, tôi muốn hướng tới điều ý nghĩa để cho cuộc sống ngày càng đẹp hơn”.

Nói về lý do vì sao mình ký vào biên bản xin được hiến tạng, Nguyễn Phi Hùng cho biết sự chia sẻ như thế này sẽ giúp con người yêu thương lẫn nhau, thêm tin yêu vào cuộc sống, vào giá trị của con người, vào xã hội vẫn còn nhiều điều tốt đẹp. Bản thân anh lại càng thêm trân trọng cuộc sống, càng phải chú ý quan tâm đến sức khỏe của mình…

Trước Phi Hùng, giới showbiz Việt cũng từng bất ngờ với việc ông hoàng nhạc sến Ngọc Sơn ký đơn xin hiến tạng vào năm 2007. Giọng ca "Tình cha" chia sẻ rằng anh cảm thấy để chôn vùi thân xác trong khi xã hội thì thiếu tiêu bản người để nghiên cứu khoa học là quá phí phạm và anh muốn phụng sự cuộc sống ngay khi đã ra đi.

 ly do nguyen phi hung, ngoc son muon hien tang cho y hoc hinh anh 2

Nam ca sĩ Ngọc Sơn là một trong những nghệ sĩ quyết định hiến tạng khá sớm vào năm 2007.

Trong một bài phỏng vấn anh vui vẻ nói về quyết định của mình: “Hãy tưởng tượng xem, hiến một quả tim sẽ cứu một người, còn hiến xác dành cho thực tập sẽ rèn luyện tay nghề cho hàng trăm bác sĩ, từ đó cứu được hàng nghìn người, cần lắm chứ”. Tuy nhiên, mẹ Ngọc Sơn lại không cảm thấy như vậy. Bà Kim Loan đã khóc ngất khi lần đầu tiên biết con trai muốn hiến xác làm từ thiện và từng khuyên ngăn con nhưng vẫn không thể lay chuyển tâm ý của anh.

Việc hiến tạng với những nghệ sĩ nam đã khá hiếm nhưng một MC nữ xinh đẹp như Ngọc Hương quyết định ký đơn cho nội tạng khi mới 32 tuổi lại khiến không ít người hâm mộ cảm phục. Nói về điều này Ngọc Hương chia sẻ về một lần cô tình cờ làm một chương trình ở bệnh viện Chợ Rẫy và biết được ở đây có tiếp nhận đơn hiến tạng. Ngay khi làm xong chương trình, cô không suy nghĩ gì hết cứ thế tiến đến phòng đăng ký luôn. Đó cũng là nguyện ước nung nấu trong lòng Ngọc Hương từ khi cô từ khi còn rất nhỏ. Lớn lên, có cơ hội là cô quyết đinh ký đơn làm ngay mà không cần phải lăn tăn suy nghĩ.

 ly do nguyen phi hung, ngoc son muon hien tang cho y hoc hinh anh 3

MC Ngọc Hương là cái tên nữ hiếm hoi công khai về quyết định hiến tạng. 

Nữ MC tâm sự về ý muốn hiến tạng được nhen nhóm lên sau khi cô trải qua hai cú sốc mất người thân đột ngột. Đó là người bà con và người bạn gắn bó thời đại học, cả hai đều qua đời vì tai nạn giao thông. Từ những mất mát ấy, cô nhận ra cuộc đời này ngắn ngủi và vô thường quá, mới hôm trước gặp hôm sau đã không còn. Cô hy vọng nếu chẳng may chết đi, mình phải làm được một điều gì để có thể viết tiếp sự sống và hiến tạng chính là cách giúp Ngọc Hương thực hiện mong muốn của mình.

Nếu như nhưng nghệ sĩ trẻ có quyết định hiến tạng khi còn đang khoẻ mạnh thì nam diễn viên Duy Thanh lại nảy ra ước muốn này khi đã gần ở tuổi 60 và phải chống chọi với căn bênh ung thư quái ác. 

 ly do nguyen phi hung, ngoc son muon hien tang cho y hoc hinh anh 4

Dù không thể thực hiện ý nguyện hiến tạng nhưng tấm lòng của cố diễn viên Duy Thanh vẫn rất đáng được trân trọng.

Trong suốt 5 năm chiến đấu với 2 căn bệnh ung thư, nam nghệ sĩ gạo cội luôn giữ tinh thần lạc quan. Đáng tiếc rằng trong những ngày cuối đời tâm nguyện của ông lại không thể thực hiện khi các bác sĩ kết luận sau quá trình điều trị ung thư nội tạng trong cơ thể ông bị tổn hại nhiều khó phục vụ cho việc ghép tạng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Muốn khởi kiện những người có hành vi bôi nhọ nhưng Mỹ Linh lại xóa...
Trang Moon bị sốc khi gia đình kể lại có kẻ tự xưng là người quen...
Mr. Đàm giải thích chuyện ký tên lên tranh khiến giới họa sĩ phẫn...